Câu hỏi 294: Làm sao biết bệnh nhân đang có thai, tránh những huyệt nào, bài tập nào, và thuốc nào bổ thai, hại thai

Con chào thầy.!

Thưa thầy. Trong khi khám bệnh mà bệnh nhân cũng có thể không biết mình có thai hay không. Con làm thầy thuốc thì cần phải phát hiên ra điều đó để khi con hướng dẫn người ta tập luyện hoặc uông thuốc côn biết mà tránh .

Vì vẩy con muốn hỏi thầy ba điều:

1. Khám theo khi KCYD biểu hiện trên máy Huyết áp, máy tiểu đường,máy đo nhiệt, và các biểu hiên khác trên huyệt vị, sắc thái ..các dấu hiệu để mình biết là người phụ nữ này đang có thai .

2. Khi tập các bai tập thì những bài nào không nên cho những người đang có thai ở các giai đoạn trong thai kỳ.và những bài tập nào thì tốt cho phụ nữ mang thai để mẹ khỏe con khỏe. các huyệt nào không nên dùng, các huyệt nào có thể dùng được .

3. Những đơn thuốc nào dùng tốt cho phụ nữ có thai những, vị thuốc nào không dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Cồn mấy ngày nữa thầy nhập thất tịnh tu nên mong thầy chỉ giúp con mấy thắc mắc này ah.

Con cảm ơn thầy!

tranhuu

Trả lời :

1-Khi có thai, đo áp huyết có nhịp tim nhanh bình thường , áp huyết cao hơn bình thường. Nhìn ở cổ nơi huyệt Thiên Đột nhịp đập của động mạch cổ đập nhanh, không trùng nhịp với mach ở tay.

Dùng ngón tay trỏ gõ nhẹ vào huyệt Thái Dương, huyệt Ty Trúc Không thai phụ cảm thấy đau. Day nhẹ huyệt Tam Âm Giao và huyệt Chí Âm cũng đau.

Do đó những huyết này không được châm, không được làm đau sẽ bị tụt thai hay xảy thai.

Nếu có cây búa gõ huyệt bằng cao su (có bán ở Trung Tâm Diện Chẩn Bùi Quốc Châu số 19 đường Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, Saigon). Dùng búa gõ vào những huyệt trên, đặc biệt có hai huyệt trước ngay hai lỗ mũi, nằm ngang với huyệt Nhân Trung. là huyệt phản xạ của tử cung, bệnh nhân cảm thấy đau lắm

Khi thử những huyệt này nếu bệnh nhân cảm thấy đau đều hai bên khi đụng phải, thì hỏi xem bệnh nhân đã có kinh chưa. Có người trả lời tháng này trễ kinh 5 ngày hay 7 ngày….thông thường kinh vẫn đều….

Cũng nhờ những huyệt này, vợ của một anh công an khu vực nơi tôi ở, cứ bị đau ở 2 huyệt Thái dương, tôi chữa buổi sáng thì hết đau, buổi chiều lại đau, ngày hôm sau chữa buổi sáng, chiêu lại đau…sau tôi thử các huyệt này đều đau. Tôi hỏi tháng này có kinh chưa, cô ấy trả lời mới trễ có 5 ngày. Tôi nói : Thôi khỏi cần chữa, tử cung đã đậu thai rồi, không phải đi châm cứu hay uống thuốc của ai cả.

Qủa nhiên, cô mất kinh do có thai, đi khám bác sĩ sản khoa bảo có thai đầu lòng.

2-Không tập những bài Dậm Chân, Cúi Ngửa 4 Nhịp, Nạp Khí Trung Tiêu. Các bài khác thì tập được, riêng bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng tập 20-30 lần chậm, nhẹ, từ từ, không được ép sát vào bụng, hay tập nhanh sẽ làm cho thai bị động.

3- Bổ khí huyết cho thai phụ : Cố Thai Tiễn

Bạch Truật 8g, A Giao, Bạch Linh, Đương Quy, Sa Nhân, Bạch Thược, mỗi thứ 6g, Quất Bì 4g,

Sắc 4 chén nước cạn còn 1 chén, uống 10 ngày, nghỉ 1 tuần uống tiếp 10 ngày rồi đo lại áp huyết khi lên đến tiêu chuẩn 120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 thì ngưng.

Sau khi sanh xong, áp huyết thấp, phục hồi sức khỏe bằng Bổ Hư Thang, muốn có sữa, hầm súp chân móng giò heo với đu đủ xanh.

Không d ùng Phan ả Diệp, không ăn nhiều chất chua làm mất máu mất hồng cầu ảnh hưởng khí tiên thiên của thai nhi .

Thân

doducngoc