Câu hỏi 292: Áp huyết tăng cao về ban đêm bị vỡ mạch máu mũi

Chào thầy Ngọc và Đại gia đình các anh chị KCYĐ,

Con sống ở Việt Nam, tình cờ tìm thấy trang website của thầy trên Google Search, tải thử mấy video về xem cũng như đọc các tiêu chí của KCYD. Con liền lập tức đăng ký ngay vào forum hôm nay.

Con có vấn đề về sức khỏe rất cần được Thầy và anh chị em đồng đạo chỉ dậy và giúp đỡ.

Năm nay con 51 tuổi, cao 1,74m, nặng 68kg, vốn là người khỏe mạnh và đam mê thể thao từ nhỏ, tuy nhiên mấy năm gần đây con chỉ còn chơi cầu lông, bơi lội, đi bộ và khiêu vũ. 6 tháng trước con bị vỡ mạch máu mũi (máu cứ thế chẩy không ngừng từ lỗ mũi bên phải khoảng 1/2 lít sau đó mới dừng) lúc 2h sáng khi đang ngủ phải đi cấp cứu nhưng các bác sỹ không phát hiện ra bất cứ 1 căn bệnh gì. Con theo dõi áp huyết: ban đêm thì cao 153/105/70 nhưng ban ngày thì lại rất bình thường 116/75/72 (kể cả khi con vừa chơi thể thao xong đo ngay tại chỗ vẫn như vậy 118/80/75). Có anh bạn bác sỹ khuyên nên dùng thuốc cao huyết áp và kê cho con thuốc Zestril 10mg, uống 1/2 viên lúc 22h hàng ngày.

Tuy nhiên lại nẩy sinh ra vấn đề, đêm thì tốt (125/80/70) nhưng ban ngày huyết áp lại rất thấp 105/66/72 – điểm thấp nhất là khoảng 15h chiều, đôi khi nó còn xuống tới 95/55/70 làm con chóng mặt, hoa mắt và người rất khó chịu. Con đã giảm xuỗng chỉ uống 1/4 viên Zestril 10mg /ngày, nhưng kết quả gần như không thay đổi. Con xin Thầy cho 1 lời khuyên về sức khỏe cũng như liệu pháp chữa bệnh nếu có thể. Con rất mê các bài khí công chữa bệnh của Thầy và có thể tập bất cứ động tác nào.

Xin trân trọng cám ơn Thầy,

Nguyễn Minh Quân

Trả lời :

Đây là bảng tiêu chuẩn áp huyết theo tuổi của KCYĐ :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Cách đo áp huyết theo tây y ở bên tay trái ở thể Tĩnh, có nghĩa là biết được tình trạng lúc đó, mà không biết được nguyên nhân tại sao cao, tại sao thấp.

Còn cách đo áp huyết của khí công, phải so sánh ở thể Tĩnh trước khi ăn, và ở thể Động sau khi ăn 30 phút, để biết cơ thể hoạt động tốt xấu ra sao khi đang việc chuyển hóa thức ăn.

Và muốn biết chức năng chuyển hóa của bao tử thì đo ở bên tay trái, chức năng chuyển hóa của gan thì đo ở bên tay phải, chức năng chuyển hóa của thận thì đo ở cổ chân trong, nơi huyệt Tam Âm Giao. Nghĩa là đo 4 nơi, sẽ có 4 kết qủa khác nhau lúc trước khi ăn và sau khi ăn. Từ đó chúng ta sẽ biết được nguyên nhân.

Theo lý thuyết đông y khí công, những nguyên nhân gây bệnh do 3 yếu tố : Tinh-Khí-Thần.

Tinh là nguyên nhân do ăn uống và thuốc men làm thay đổi áp huyết và đường trong máu.

Khí là do thể dục thể thao, vận động cơ thể làm hưng phấn hay ức chế, cũng làm thay đổi áp huyết.

Thần là những biến đổi tâm lý thần kinh như vui ảnh hưởng đến tim, buồn ảnh hưởng đến phổi, giận ảnh hưởng đến gan, lo ảnh hưởng đến tỳ vị, sợ ảnh hưởng đến thận, cũng làm hưng phấn hay ức chế thần kinh sẽ thay đổi áp huyết cao hay thấp.

Áp huyết ở tuổi 51 phải ở tiêu chuẩn sau :

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

Có nghĩa tối thiểu ở mức 120, tối đa ở mức 130.

Phân tích nguyên nhân làm thay đổi áp huyết về đêm :

Vỡ mạch máu mũi lúc 2 giờ sáng, có nghĩa là lúc đó áp huyết tăng cao. Cháu đã may mắn thoát qua cơn nguy hiểm thay vì sung huyết não, vỡ mạch máu não, thì cháu bị vỡ mạch máu mũi. Những trường hợp này là thời còn nhỏ cũng đã bị chảy máu cam do áp huyết cao ở tuổi ấu thơ, nên mạch máu mũi dễ bị vỡ.

Thời gian xảy ra ban đêm là do tối hôm đó ăn no, quá chén, làm áp huyết tăng bên phải thuộc gan do rượu làm can khí vượng.

Áp huyết ban đêm cao, đo ở tay trái 153/105/70, do ăn nhiều chất khó tiêu, nhiều chất béo, nhiều cholesterol, đóng quanh mạch vành, số thứ hai chỉ 105 là van tim bị hở vì cholesterol đóng cục, đã có dấu hiệu báo trước thỉnh thoảng có cơn nhói tim ngực thoáng qua. Vì không đo áp huyết bên tay phải, nếu đo bên tay phải thuộc chức năng gan đã phải làm việc chuyển hóa chất béo, chất rượu, làm tăng can khí, sẽ làm tăng áp huyết cao hơn tay trái, khiến máu bơm lên tim mạnh hơn làm vỡ mạch máu mũi, thay vì vỡ mạch máu ở não.

Khi chơi thể thao. vận động chảy mồ hôi thì áp huyết xuống, tim hoạt động mạnh và đều, số thứ hai chỉ hoạt động van tim trở lại bình thường, số thứ ba chỉ nhịp tim trở lại bình thường.

Sau khi ăn tối, hay tiệc tùng thì không biết cách điều chỉnh Khí bằng tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần để thông khí toàn thân, làm xuất mồ hôi, làm hạ áp huyết, tiêu cholesterol, và giúp làm mạnh chức năng chuyển hóa của bao tử và gan.

Còn điều chỉnh Tinh là bớt ăn, không ăn no, không ăn nhiều chất béo, bớt uống rượu. Nên ăn thức ăn dễ chuyển hóa không làm hại chức năng bao tử và gan.

Bình thường nếu đã biết điều chỉnh Tinh, lại chơi thể thao, thì áp huyết sẽ xuống thấp, nay lại uống thuốc làm hạ áp huyết thêm nên áp huyết xuống quá thấp, thì không cần thiết. Thay thuốc bằng cách tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng khi đo áp huyết thấy cao.

Tập bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần và bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần, Cúi Ngửa 4 Nhịp để cung cấp máu lên nuôi não khi đo áp huyết thấy thấp hơn tiêu chuẩn.

Lúc chóng mặt, phải đo áp huyết ngay để biết áp huyết cao hay thấp để chọn bài tập làm tăng hay giảm áp huyết.

Đừng đoán mò tưởng chóng mặt là áp huyết thấp, có thể là áp huyết đang tăng cao.

Hãy đo áp huyết ngay lúc cơ thể thấy khó chịu, máy đo áp huyết chính là bác sĩ giỏi nhất đang khám bệnh cấp cứu cho mình, nếu biết sử dụng thêm máy đo đường, cũng nên thử đường ở ngón tay.

Nếu áp huyết thấp và đường thấp, thì uống ngay 1 gói trà gừng mật ong, làm tăng đường và áp huyết, chống mệt mỏi muốn xỉu, mệt tim, tức thở.

Nếu áp huyết cao, uống ngay 1 ly nước chanh, chua nhiều hơn ngọt rồi đi nằm thư giãn, tập thở ở Đan Điền Tinh cho bụng xẹp mềm, lâu 30 phút trở lên áp huyết sẽ xuống.

Trường hợp khi thấy 2-3 tối liên tiếp, áp huyết còn cao hơn tiêu chuẩn, uống thêm Trà Phan Tả Diệp 3 tối liền để lọc độc tố trong gan, làm hạ can khí, sẽ làm hạ áp huyết.

Muốn cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật, mỗi ngày tập toàn bài tập thể dục khí công trong lớp, mất hơn 1 giờ.

Thân

doducngoc