Để tránh hiểu lầm môn Khí Công Y Đạo với các loại khí công khác như Tài Chi, Khí Công Võ Thuật hoặc cách chữa bệnh bằng Trường Sinh Nhân Điện, chúng tôi cho phổ biến rộng rãi trong cộng đồng để qúy đồng hương hiểu biết Khí Công Y Đạo là gì và mục đích, tôn chỉ hoạt động của Hội Khí Công Y Đạo VN như sau:

Khí Công Y Đạo là một phương pháp tổng hợp của đông y học cổ truyền bao gồm cách điều chỉnh bệnh bằng ăn uống thuộc tinh, cách điều chỉnh bệnh bằng tập luyện cơ thể để chuyển tinh lực ra khí lực thuộc khí, và cách điều chỉnh bệnh bằng phương pháp tập thở thiền là điều dưỡng tinh thần an vui hòa hợp thuộc thần. Vì tất cả nguyên nhân gây bệnh đều do xáo trộn chức năng thần kinh do ăn uống sai lầm làm tinh sai, kém tập luyện cơ thể làm khí thiếu, hoặc xáo trộn tâm lý bất thường như giận hờn, ghen ghét, lo âu, sợ hãi, buồn chán, làm việc căng thẳng qúa độ khiến thần kinh suy nhược gọi là thần suy.

Tinh sai, khí thiếu, thần suy là do tự mình làm ra. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh do sai lầm ăn ngủ nghỉ không điều độ và không tập luyện thân thể làm rối loạn chức năng thần kinh thì mình phải biết cách tự điều chỉnh lại những sai lầm ấy. Vì thế tập luyện khí công y đạo để tự chữa bệnh chính là cách điều chỉnh lại tinh khí thần theo phương pháp tự nhiên của y học cổ truyền đông phương.

Định nghĩa từng chữ Khí Công Y Đạo thì Khí là hơi thở, là sự khí hoá, sinh hóa và chuyển hóa tinh thành khí, chuyển khí hóa thần. Chữ công là công phu luyện tập hơi thở, công phu học hỏi hiểu lý thuyết biết thực hành cách chuyển tinh hoá khí, khí hóa thần. Chữ Y là tìm hiểu y lý nguyên nhân gây bệnh và cách điều chỉnh cho khỏi bệnh. Chữ Đạo là con đường hướng dẫn y lý đông phương và là con đường tu tâm dưỡng tánh nhu hòa để bảo tồn nội lực của tinh khí thần, nội lực của tinh là tinh lực, nội lực của khí là khí lực và nội lực của thần là thần lực..

Mục đích của Hội Khí Công Y Đạo: Là muốn truyền bá phương pháp tự chữa bệnh giúp mọi người biết cách điều chỉnh tinh-khí-thần hòa hợp để có tinh lực, khí lực, thần lực, vừa giúp mình khỏe mạnh không bệnh tật vừa giúp được tha nhân là những người bệnh khác với tinh thần nhẫn nhục, từ bi, bác ái, vị tha, không vụ lợi .

Tôn chỉ hoạt động của hội : Là tổ chức những khóa học, những buổi sinh hoạt chuyên môn về y lý đông y khí công để giúp đỡ mọi người không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, và tuổi tác cùng nhau tập luyện tinh khí thần hòa hợp giúp cho thân thể khỏe mạnh,tu tâm dưỡng tánh được nhu hòa để bảo tồn nguyên khí, và tự nguyện dấn thân phục vụ tha nhân.

Hội Khí công y đạo sẵn sàng mở rộng vòng tay thân ái đón chào tất cả các qúy vị có nhiệt tâm mong muốn trau giồi khí công y đạo để trở thành thiện nguyện viên hầu giúp đỡ cho những người bệnh khác khi họ cần đến chúng ta.

Môn Khí Công Y Đạo được giảng dạy đầu tiên ở Chùa Huyền Không từ năm 1997 cho một số người giới hạn để phụ giúp trong các buổi thực tập chữa bệnh bằng khí công vào mỗi chiều Chủ Nhật, sau đó chúng tôi có được địa điểm rộng rãi tại nhà thờ của cộng đồng Công Giáo VN ở Montréal nên đã chính thức mở mỗi năm hai khóa học được thông báo trên báo chí từ ngày 19-4-2003 đến nay, chương trình gồm ba phần: Phần tập luyện cơ thể bằng động công, phần tập thở thuộc tĩnh công, phần y lý đông phương chỉ cách ăn uống và sử dụng khí công day vuốt huyệt để đả thông kinh mạch huyệt đạo được chia thành nhiều đề tài chuyên môn như bệnh tim mạch, cao áp huyết, phong thấp đau nhức, sốt hàn nhiệt, đau đầu chóng mặt, bệnh tiêu hóa bao tử và ruột,bệnh thuộc hô hấp, bệnh tiểu đường, bệnh đường niệu, cách sử dụng hà đồ lạc thư, cách bắt mạch và phương pháp tứ chẩn, quy kinh chẩn pháp…

Đỗ Đức Ngọc,
Chưởng Môn Sáng Lập
Khí Công Y Đạo Việt Nam