Câu hỏi 180 : Gan thiếu máu, cơ thể bị thấp hàn do ăn uống sai lầm làm tỳ vị hư hàn không chuyển hóa, chữa bằng toa thuốc Phụ Tử Bổ Trung Thang

Kinh gởi Thầy

Đầu thư con cầu chúc Thầy cùng gia đinh mạnh khỏe. Con cảm ơn Thầy đã gởi bài cho con. Con có môt vấn đề cần Thầy giúp dùm con. Cuối tuân này con sẽ về VN. Con đã học và đã thực hành trên một vài người bạn có kết qủa rất tốt, con cám ơn Thầy nhiều lắm. Bây giờ là vấn đề chính :

Con muốn hỏi Thầy về căn bệnh của mẹ con. Mẹ con đã chữa tây y nhiều năm rồi, hết bệnh rồi tái lại, bây giờ con muốn chuyển qua đông y khí công. Con đã nghiên cứu gần hết tài liệu Thầy gửi cho con. Hè này con về VN sẽ in toàn bộ tài liệu và đóng thành sách, tiện cho việc học.

Đây là áp huyết trước khi ăn của Mẹ con :

Tay trái : 120/67/70 Tay phải : 105/66/72

Sau khi ăn : Tay trái : 107/64/75 Tay phải : 104/63/74

Hay bị lở lưỡi, môi ngoài và môi trong. Cách đây 1 tháng có nổi lên một cái hạch nhỏ dưới cằm. Làm việc nhiều thì thở mệt. Thấy cái gì sợ thì tim đập mạnh. Ăn đồ mát, rau cải, rau sống hoặc uống sữa thì đau bụng đi cầu lỏng, phân sống lợn cợn. Cách đây 3 năm có mổ sạn mật, ngồi lâu mỏi lưng. Buổi chiều hay nhức mỏi từ đầu gối xuống bàn chân. Chân bị gân máu chằng chịt phồng lên giống như con giun đất, có phải là do suy tĩnh mạch ở chân không ? Da mặt xạm và nám. Mắt ít khi nhìn thẳng vào người đối diện khi nói chuyện. Mẹ con 62 tuổi, cân nặng 63kg. Con xin Thầy chẩn đoán bệnh và hướng dẫn con phải chữa cho mẹ con như thế nào. Con xin Thầy hồi âm cho con sớm.

Con Đào,

Trà lời :

A-Nguyên nhân :

Theo tiêu chuẩn áp huyết của khí công dưới đây :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Áp huỳết của mẹ cháu ở tay phải liên quan đến gan là nơi dự trữ máu trong gan thiếu rất nhiều. Người ta thường nói một người không sợ hãi là người can đảm, can là gan, đảm là mật, những ai thiếu máu trong gan thì hay sợ hãi.

Còn áp huyết bên tay trái liên quam đến chức năng chuyển hóa thức ăn của tỳ vị thuộc thổ, nếu thức ăn phù hợp với cơ thể đang cần thì làm tăng áp huyết, nếu ăn uống những chất chua, hàn lạnh, uống nhiều nước, làm cho áp huyết tụt thấp, khiến cơ thể bị thấp hàn, nên mệt mỏi, thân thể nặng nề, khí huyết không lưu thông, khí không lưu thông thì khó thở, cơ thể lại càng thiếu nhiều oxy để duy trì công thức máu, huyết không lưu thông để trao đổi oxy, mà ứ đọng từng nơi từng chỗ nên phình tĩnh mạch, ứ động mạch, bao tử không đủ khí co bóp, không đủ nhiệt làm nhừ thức ăn để biến thành chất bổ và loại bỏ cặn bã thành phân, nên phân sống sít, có nghĩa là ăn bao nhiêu đều bị vất bỏ đi hết, không có chất bổ nuôi cơ thể mà biến thành đàm kết khối thành hạch, sờ nắn đè ở bụng đau có nhiều hòn cục nước và đàm mỡ.

Vì thiếu khí huyết sinh ra biến chứng thành nhiều bệnh chỉ là ngọn. Cần phải chữa gốc bệnh làm mạnh chức năng bao tử, ăn những chất bổ máu, tăng nhiệt giúp bao tử làm việc bằng cách tập luyện khí công. 62 tuổi mà 63kg là cơ thể nặng do uống nhiều nước mà không chuyển hóa.

Số thứ hai của áp huyết là tâm trương chỉ sự co bóp của van tim, theo tiêu chuẩn từ 80-90, mà của mẹ cháu tim co bóp yếu chỉ bằng đứa trẻ (64-67), chứng tỏ lười tập thể dục.

B-Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

1-Cần ăn uống những chất bổ máu tăng nhiệt, những thức ăn phải thêm gia vị gừng bổ bao tử, ấm phổi, tiêu bổ thận, ớt cay thông phế khí, hành thông tim mạch, tỏi sát trùng đường ruột. Kiêng ăn những chất hàn làn máu tuần hoàn chậm, kiêng ăn chất chua làm mất máu, phá hủy những chất bổ máu.

2-Dùng toa thuốc Quế Chi Phục Linh Tán, làm ấm bao tử, ruột, tiêu mỡ, hạch, để chữa Bụng có bướu hòn cục, bướu ở bao tử và ruột :

Đan bì, Phục Linh, Đào nhân, Quế chi, Bạch Thược, mỗi thứ bằng nhau 8g, tán bột, chia ra làm 4 gói, mỗi tối uống 1 gói với nước nóng. Áp dụng trong 1 tuần.

3-Dùng toa thuốc Phụ Tử Bổ Trung Thang : Trị tỳ vị khí hư, kém ăn, mệt mỏi, tự ra mồ hôi, sa xệ trường vị, tử cung, chóng mặt, lạnh, áp huyết thấp :

Hoàng kỳ 6g, Bạch truật, Chích thảo, Nhân sâm, Đương quy, 4g. Trần bì 2g. Thăng ma, Sài hồ, Phụ Tử. 1,2g. Đại táo 2 qủa, gừng 1 lát.

Sắc 2 lần, lần nhất sắc 4 chén cạn còn 1 chén. Lần 2 sắc 3 chén cạn còn 1 chén. Hòa chung chia 2 lần. Uống sáng và tối trong 10-20 ngày.

Khí :

1-Sau khi ăn 30 phút, tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần để thông khí huyết toàn thân, tăng cường oxy cho cơ thể, rồi tập tiếp bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần làm tăng thân nhiệt, áp huyết, tăng tính hấp thụ và chuyển hóa thức ăn thành chất bổ, loại bỏ cặn bã nhanh. Hai bài này tập mỗi ngày 4 lần vào sáng, tối, và sau hai bữa ăn chính 30 phút.

2-Tập bài Cúi Ngửa 4 Nhịp, Vặn Mình 4 Nhịp 20 lần, giúp mạnh tỳ vị gan mật

3-Tập Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacha làm mạnh chân, thông tĩnh mạch chân.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở thiền ở Đan Điền Thần.

Thân

doducngoc