Bài 82: Hỏi cách chữa bệnh tức ngực, đầy bụng, đàm vướng cổ, mồi hôi nách, đau đầu, mờ mắt, kém trí nhớ, mót tiểu, đau chân gối

Kính gửi Bác Đỗ Đức Ngọc,

Cháu sinh năm 1981, cao 1.73m, nặng 60kg. Cháu mới lập gia đình được 6 tháng. Hiện nay cháu đang học năm thứ 2 thạc sĩ ngành tài chính tại Đài Loan.

Khoảng 3 tháng trở lại đây, cháu nhận thấy sức khỏe có nhiều giảm sút với các triệu chứng như:

– Hay cảm thấy tức ngực (nhưng không khó thở). Cảm giác đầy bụng, nhiều hơi, hay ợ và trung tiện nhiều. Đêm ngủ thường có những giấc mơ dài lan man.

– Cơ thể nóng, thi thoảng có mồ hôi trộm từ hai nách, mồ hôi có mùi rất khó chịu (trước kia không có mùi đó). Không chịu được lạnh.

– Hay bị đau đầu, mắt mờ, và trí nhớ giảm sút.

– Cổ họng cảm giác vướng vì có đờm, buổi sáng khi đánh răng cháu thường khạc ra đờm, khi thì vón cục màu vàng, khi thì bầu nhầu màu trắng (triệu chứng này có cũng vài năm nay rồi).

– Đi tiểu nhiều nước nhưng không bị buốt, nước tiểu có màu vàng. Sáng sớm cháu thường rất mót tiểu và đau mỏi hai thắt lưng. Hay táo bón, phân có khi thành khuôn, có khi nhão và dính.

– Thường đau nhức 2 khớp đùi gối, hai gan bàn chân đôi khi cảm thấy mỏi mệt (mới 3 tháng trở lại đây).

Trọng lượng cơ thể cháu 3 năm nay thường giao động ở mức 58-62kg, ăn uống mỗi bữa 2-3 chén cơm đầy, ngày ngủ từ 7-8 tiếng, những ngày thi cử thì ít hơn, khoảng 4-5 tiếng. Từ ngày cháu lập gia đình thì quan hệ trung bình 2 lần/tuần.

Cách đây 2 tháng, cháu có tới bệnh viện để khám Tây y, bác sĩ chỉ hỏi thăm tiền sử bệnh và một số câu hỏi rồi kết luận cháu bị tức ngực, đầy hơi là do tâm lý căng thẳng, có thể do sức ép từ việc học tập. Vừa rồi, cháu có một kỳ nghỉ xuân 1 tuần không bận tâm tới việc học tập, nhưng cảm giác tức ngực có khi còn nặng hơn.

Cháu muốn tự tìm hiểu nên tìm kiếm trên mạng và tới được trang web của Bác, thấy Bác phổ biến “phương pháp thanh lọc độc trong cơ thể” bằng cách nhịn đói 12 ngày chỉ uống nước chanh đường. Cháu có niềm tin với phương pháp này và thực lòng rất muốn áp dụng trước là để cải thiện tình hình sức khỏe bản thân sau là để chia sẻ giới thiệu với bạn bè, người thân. Cháu tin mình có đủ quyết tâm để theo phương pháp này.

Nhưng cháu không biết liệu rằng với những triệu chứng ở trên, phương pháp này có phù hợp với cháu không? Hoặc cháu cần phải đặc biệt chú ý điều gì khi thực hiện phương pháp này?…

Cháu mong Bác cho cháu lời khuyên trong thời gian sớm nhất có thể!

Cháu cảm ơn Bác!

Trần Thưởng

Cháu cảm ơn bác đã sớm trả lời thư cháu. Cháu đã có số đo huyết áp theo chỉ dẫn của bác :

Đo lần 1 (trước khi ăn 30 phút). lúc đói :

Tay trái: 124/75mmHg mạch 96, Tay phải: 118/72mmHg mạch 100

Đo lần 2 (sau khi ăn 30 phút), lúc no :

Tay trái: 102/66mmHg mạch 116. Tay phải : 133/74mmHg mạch 116

-Hay cảm thấy tức ngực (nhưng không khó thở). Cảm giác đầy bụng, nhiều hơi, hay ợ và trung tiện nhiều. Đêm ngủ thường có những giấc mơ dài lan man.

-Cơ thể nóng, thỉnh thoảng có mồ hôi trộm từ hai nách, mồ hôi có mùi rất khó chịu (trước kia không có mùi đó). Không chịu được lạnh.

-Hay bị đau đầu, mắt mờ, và trí nhớ giảm sút.

-Cổ họng cảm giác vướng vì có đờm, buổi sáng khi đánh răng cháu thường khạc ra đờm, khi thì vón cục màu vàng, khi thì bầu nhầu màu trắng (triệu chứng này có cũng vài năm nay rồi).

-Đi tiểu nhiều nước nhưng không bị buốt, nước tiểu có màu vàng. Sáng sớm cháu thường rất mót tiểu và đau mỏi hai thắt lưng. Hay táo bón, phân có khi thành khuôn, có khi nhão và dính.

-Thường đau nhức 2 khớp đùi gối, hai gan bàn chân đôi khi cảm thấy mỏi mệt (mới 3 tháng trở lại đây).

a-Phân tích áp huyết :

Lúc đói : áp huyết bên tay phải thuộc gan suy nên thấp (118)

Lúc no : áp huyết của tay phải thuộc gan tăng (133), nhưng áp huyết tay trái thuộc bao tử hạ thấp (102).

Dưới đây là bảng tiêu chuẩn áp huyết so với lứa tuổi theo kinh nghiệm của khí công :

Áp huyết tuổi thiếu nhi : 95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60

Áp huyết tuổi thiếu niên : 100-105/60-65mmHg, mạch tim đập 65

Áp huyết tuổi thanh niên : 110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70

Áp huyết tuổi trung niên : 120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75

Áp huyết tuổi lão niên : 130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80

b-Lý luận :

Chức năng của gan là tạo ra men tiêu hóa, nhưng gan yếu (118), sau khi ăn men gan tăng, áp huyết thuộc gan tăng cao (133), thay vì mộc sinh hỏa để nuôi tim, hỏa sinh thổ để giúp bao tử ấm nóng đủ 41 độ chuyển hóa thức ăn, thì áp huyết thuộc bao tử phải tăng cao, nhưng ngược lại, áp huyết bao tử lại xuống thấp, chứng tỏ cơ thể ăn nhiều chất chua hàn lạnh. làm nhiệt độ bao tử xuống thấp, làm áp huyết xuống thấp (102) thức ăn không chuyển hóa được nên đầy bụng, ợ hơi, không chuyển hóa thức ăn thành máu nuôi cơ thể, nên sinh ra đờm, lại ăn no nên tức ngực. Nhịp tim trước và sau khi ăn đều đập nhanh, lúc đói mạch tim thấp nhất là 96, sau khi ăn no là 116, theo đông y, gọi là âm huyết hư (thiếu máu) sinh nội nhiệt, trong người cảm thấy nóng nhưng hai tay lạnh, ra mồ hôi trộm, là dương hư tự hãn (tự nhiên ra mồ hôi làm cơ thể mệt mỏi). Tất cả là nguyên nhân do thiếu máu, và ăn uống sai lầm.

Áp huyết trên là áp huyết giả để giúp cơ thể hoạt động, nhưng bên trong cơ thể đang suy nhược từ từ. Nếu một người khỏe mạnh, mạch tim đập bình thường ở tuổi thanh niên là 70, thì mạch hiện tai 116 đã đập nhanh hơn 46 nhịp. Lấy áp huyết của gan cao nhất 133 trừ đi 46, áp huyết thật của gan là 70, là áp huyết của bào thai trong một cơ thể của một thanh niên thì không tương xứng. Nếu lên đến tuổi trung niên hay lão niên mà vẫn có áp huyết như thế là nguyên nhân tạo ra bệnh ung thư nội tạng, theo áp huyết này cơ quan có dấu hiệu bệnh là gan và bao tử. cho nên tất cả những bệnh mà cơ thể có hiện tại là biến chứng của bệnh thiếu máu trong gan, thiếu nhiệt trong bao tử.

Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Uống thuốc sirop bổ máu Đương Quy Tửu (Tankwe-Gin), pha 2 muỗng canh sirop với 1 ly nước nóng, khuấy đều, uống trước mỗi bữa ăn 5 phút, uống đều đặn cho đến khi áp huyết hai bên tay đo thấy đều. lên đến 130, và mạch sẽ giảm xuống thấp 70-80 thì ngưng, thuốc này chữa được bệnh kém trí nhớ, mờ mắt, đau đầu, áp huyết thấp, thiếu máu, ăn không ngon, ngủ không yên giấc…

Thuốc Bổ Trung Ích Khí, mỗi ngày ngậm trong miệng 20 viên, vừa hạ tiêu đàm, vừa làm mạnh chức năng bao tử, giúp chuyển hóa thức ăn thành máu mà không biến thành đàm, không bị tức ngực hay đầy bụng ợ hơi.

Khí :

Tập bài Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần làm mạnh tâm phế, tăng dương, cầm mồ hôi.

Khi ăn no van tim bị co thắt (66) nên làm mệt, tức ngực. Tập bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần, làm mở rộng van tim, tăng áp huyết.

Cúi ngửa 4 Nhịp, Vặn Mình 4 Nhịp 20 lần giúp gan tỳ vị hòa hợp chuyển hóa thức ăn thành máu.

Nằm Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần giúp hệ thống tiêu hóa tốt, tiêu tiểu tốt, khi hệ thống tiêu hóa tốt, sẽ hết bệnh đêm ngủ mơ lan man.

Dậm Chân Phía Trước Phía Sau 5 phút chữa đầu gối và bàn chân, giúp khí huyết lưu thông xuống chân.

Thần :

Tập Thở Đan Điền Thần. (xem bài thở Đan Điền Thần trong trang nhà)

Thân

doducngoc