Bài 80: Áp huyết thấp, Chân tay yếu, Ăn dễ mập

Thưa thầy!

Con cám ơn thầy

Và con cũng bào cho thầy tin vui là : trường hợp đau trật khớp gối đã lành lặn và đi lại mau chóng trong vòng một tuần mà không phải dùng thuốc gì cả. Thật may mắn khi gặp được thầy.

Con xin bổ xung kết quả huyết áp của 2 trường hợp:

Trường hợp 1:

Huyết áp hai tay đều nhau 100/60 mạch 60. Chân huyết áp đều hai bên: 108/65 mạch 60 Chân rất lạnh, men gan tăng cao, cholesterol, mỡ máu tăng, lại còn thêm tiểu đường tuyp 2 và mới chớm thôi thầy ạ. đứng lâu thì đau tê bắp chân, nhất là ở hai huyệt Thái Khê và Côn Lôn, khớp háng thì cứ cùng cục. thường xuyên đau cả đầu và trí nhớ cũng như khả năng suy tư giảm đi nhiều. Anh lại bị gút đấy thầy ạ. đó là trường hợp con đã thưa với thầy về tình trạng men gan, mỡ.. tăng cao . anh mập và ăn thì rất dễ tăng cân.

Trường hợp 2:

Huyết áp hai tay đều nhau 105/60, mạch 65, chân huyết áp 100/60. chân tay lạnh và khớp gối thì cức kêu cùng cục nhưng không đau. tuy nhiên, anh ăn thì rất dễ mập. vậy con thưa lại và xin thầy giúp con!

Nhân tiện, con cũng xin thầy cho con hiểu rõ hơn về huyết áp ở chân. thế nào là bình thường, thế nào là cao hay thấp vì con đo thường huyết áp ở chân cao hơn ở tay, có đôi ba trường hợp là bằng. Vậy con xin thầy giúp con.

Học trò Văncao

Áp huyết so với lứa tuổi theo tiêu chuẩn khí công y đạo như sau :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.

100-105/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên

Áp huyết của chân hơn ở tay 10mmHg, như ở tuổi lão niên, áp huyết chân khoảng 140-150/80-90mmHg mạch 70-80.

Như vậy cả hai trường hợp, áp huyết đều ở tuổi thiếu niên, trong một cơ thể thanh niên, như vậy khí huyết trong cơ thể không đủ để tuần hoàn và phát triển, tiếp tục theo thời gian, cơ thể ở tuổi trung niên, mà vẫn chỉ có ít khí huyết như tuổi thiếu niên, thì bệnh thiếu khí huyết bộc lộ rõ ràng ra bên ngoài, bắt đầu bước vào tuổi lão niên, tây y mới phát hiện ra bệnh ung thư, lúc đó quá muộn, nên không thể chữa được, đó là lý do, mọi người đều sợ bệnh ung thư, cho rằng trời kêu ai nấy dạ, mà chính do mình không biết nguyên nhân, tủy bất sản không sinh ra tế bào máu, giống như một cây, rễ cây khô héo, không thể hấp thụ chất bổ để nuôi cây.

Hiện nay, theo tây y dù ở tuổi nào mà có áp huyết trong khoảng 100-140, vẫn xem là áp huyết an toàn là một điều sai lầm. Do đó những bệnh lộ ra đều do biến chứng của bệnh thiếu máu là gốc bệnh. Cách chữa của khí công phối hợp hai giai đoạn, chữa ngừa biến chứng trước, để không phát sinh ra bệnh mới, chữa gốc bệnh để các biến chứng của bệnh đều mất, mọi chức năng của lục phủ ngũ tạng được hòa hợp.

Cách chữa của đông y khí công là điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

a- Bổ máu :

Chữa bằng cách điêu chỉnh ăn uống và thuốc men. Dùng sirop bổ máu Đương Quy Tửu (Tankwe-Gin), pha 2 muổng canh sirop với 1 ly nước nóng uống trước mỗi bữa ăn 5 phút, uống liên tục đến khi nào áp huyết đo mỗi ngày để theo dõi khí huyết càng ngày càng tăng lên đến 130/80mmHg mạch 70-80 thì ngưng.

Kiêng ăn những chất chua, hàn lạnh, sẽ làm mất máu, mất hồng cầu, teo gân cơ, gan teo, không chứa được đủ máu, gan là kho chứa máu bị hư hỏng, thì dù có ăn bổ, sinh ra máu tốt, nhưng chứa trong kho hư hỏng sẽ biến thành máu xấu. Các cơ quan giống như bộ máy, muốn chạy phải có xăng dầu, trong khi xăng dầu không đủ, các cơ quan không thể hoạt động, do đó ăn nhiều chất bổ mà không được bộ máy của các cơ quan chuyển hóa, trở thành ứ đọng, tắc nghẽn. Muốn hết được bệnh này, ngoài việc đổ xăng cho máy, còn phải cho máy chạy, có nghĩa là bổ máu bằng Đương Quy Tửu, thì còn cần phải hoạt động tăng cường khí.

b-Chữa tiểu đường :

Mua ở tiệm thuốc bắc 1 gói Hạnh Nhân Bắc và 1 gói Hạnh Nhân Nam, xay chung 2 thứ nhuyễn thành bột, bỏ vào lọ cất đi, mỗi sáng dùng 2 muỗng cà phê pha với 1 ly nước sôi, khuấy đều thành sữa, uống lúc nóng, vừa làm hạ đường, tiêu đàm. Khi thử đuờng thấp xuống đến 6 thì tạm ngưng vài ngày, khi sáng dạy chưa ăn gì đo đờng trên 8.3mmol/l mới cần uống tiếp. Không nên uống liên tiếp nhiều ngày mà không để ý đo đường, nếu không đường xuống thấp dưới 4.5mmol/l sẽ bị xỉu và áp huyết sẽ xuống thấp.

Khí :

a-Tập Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần làm tăng áp huyết, và mở buồng tim cho van tim mở ra, vì van tim dưới 70 là van tim bị hẹp. Nếu men gan tăng cao, hay có bệnh tiểu đường, thì bài này phải tập đến 2000 lần mỗi ngày.

b-Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần tăng cường oxy, hồng cầu, dẫn khí huyết ra bàn tay và ngón tay.

c-Dậm Chân Phía Trước Phía Sau 10 phút, để dẫn máu xuống chân.

d-Nằm Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, để kích thích chức năng hoạt động của các cơ quan tăng khí huyết, giúp mạnh lưng gối, mạnh bao tử gan tỳ, ruột, giảm mỡ bụng, tan cholesterol, giúp thông khí huyết xuống chân…

Thần :

Áp huyết thấp, chân tay lạnh, cần phải tập thở ở Đan Điền Thần. Nam, đặt tay trái trên mỏm xương ức nơi Đan Điền Thần, tay phải đặt chồng lên trên. Nhắm mắt, cuốn lưỡi, ngậm miệng, thở bằng mũi bình thường, không chú ý đến hơi thở, chỉ cần nằm nghe bụng đang phồng lên-xẹp xuống theo hơi thở ra vào, cho đến khi khí huyết trong bụng chuyển động từ bụng trên xuống bụng dưới, bụng mềm, ấm nóng, bàn tay ấm nóng rịn mồ hôi, là tập đúng, lúc đó sẽ rơi vào giấc ngủ sâu, để cơ thể tự điều chỉnh cho hết bệnh tật. Bài này làm tăng áp huyết, tăng thân nhiệt, oxy và hồng cầu, an thần, ngủ ngon.

Thân

doducngoc