Bài 83: Bệnh rối loạn tiêu hoá Irritable bowel Syndrome (IBS)

Kính gửi Thầy Đỗ Đức Ngọc,

Con gửi thư từ việt Nạm, con mong thầy giúp con. Con bi bệnh chướng bụng 1 năm nay, đi nội soi đại tràng thì không bị viêm, con nội soi bao tử thi kết quả là viêm hang vi. Nhưng mỗi sáng bụng con nhỏ, rồi nó chướng dần trong ngày, ăn vào càng chướng, chướng như mang bầu, căng và nặng lắm, con thường bị táo bón, lâu lâu xen kẽ tiêu chảy, bụng con đau lâm râm, có khi đau quặn, co thắt ca vùng bụng, nó ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc con rất nhiều, con đi khám thì bác sĩ nói con vừa bị bao tử, vừa bị triệu chứng IBS, nhưng con uống thuốc vẫn không đỡ, bụng lúc nào cũng đau và chướng Xin thầy giúp con chỉ cho con phương thuốc và cách để điều trị bệnh, vì con chuẩn bị cho kế hoạch sinh con đầu lòng nhưng vì chứng bệnh này nên con hoãn lại. Con cám ơn thầy nhiều.

Trả lời :

Bệnh của cháu là do rối loạn tiêu hóa Irritable bowel syndrome (IBS), tây y không cho là một bệnh, đó chỉ là hội chứng đường ruột bị co thắt đau bụng hay khó chịu thường xuyên như chuột rút, đầy hơi, khí chướng, tiêu chảy, hoặc táo bón, dây thần kinh và cơ bắp trong ruột xuất hiện  cơn co thắt có thể gây ra chuột rút và tiêu chảy trong hoặc ngay sau khi một bữa ăn. Hoặc các dây thần kinh có thể phản ứng khi trải dài ruột, gây ra chuột rút hay đau đớn. có thể bị đau. Nhưng nó không làm hỏng ruột hoặc các phần khác của hệ tiêu hóa. Đo áp huyết cũng bị rối loạn, khi cao khi thấp.

Nguyên nhân do ăn uống không tiêu, bởi những chất béo, chocolat sữa, chất cà phê, chất uống hay thức ăn có ga, carbonate và do stress. Bệnh này do tinh thần bất an, càng lo lắng sợ sệt càng bị co thắt chuột rút ruột đau và nổi cục chặn đè ở háng, những dấu hiệu mà cháu đang có là hậu qủa và biến chứng của lo lắng suy nghĩ, đầu óc tinh thần không thả lỏng.

Muốn khỏi bệnh này phải chữa phối hợp Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Đổi thực phẩm ăn uống như ăn bột sắn dây, ăn cháo gà, cháo Ý dĩ.

Không ăn thức ăn đặc, sữa, cà phê, chocolat, chuối, cam, mít, xoài, nhãn, chất chua….. Không được ăn no, ăn nhiều một lúc, ruột đầy sẽ bị co rút ngay sau khi ăn, phải ăn nhẹ ít một nhiều lần trong ngày. Khi ruột giãn ra mà không co lại sẽ bị tiêu chảy, khi ruột bị chuột rút co lại sẽ bị táo bón, do ảnh hưởng thần kinh lúc nào cũng căng thẳng.

Uống dung dịch Sơn Tra, Gừng, mật ong : Nấu  20 miếng Sơn Tra, 1 củ gừng bằng lóng tay, với 1 lít nước 10 phút, vớt cái ra, cho 2 thìa mật ong khi nước còn nóng, khuấy đều, lấy ra khỏi bếp. đổ vào bình thủy. trước và sau bữa cơm uống ½ ly. Sơn Tra công dụng làm tan hạch, bướu trong ruột, tiêu hóa thức ăn, chất béo. Gừng làm ấm ruột, bao t ử. Mật ong trung hòa chất chua của sơn tra, giảm đau, giảm co thắt, chống mệt mỏi, chất ngọt nuôi cơ bắp khỏi bị co thắt.

Cần phải uống thuốc nhuận trường điều chỉnh đường ruột và hạ men gan bằng Phan tả Diệp (Senna Laxatif), mỗi tối 2 viên, trong 1 tuần..

Khí :

Nằm nghỉ ngơi sau khi ăn, để miếng sưởi điện lên bụng dưới, hai bàn tay đặt lên trên, để làm ấm đường ruột, và hát nho nhỏ bài 1,2,3 như đang nằm chơi, không phải là tập, để xả hơi trong ruột ra khỏi bị chuột rút co thắt, giảm đau, mục đích phục hồi chức năng co bóp của ruột..

Trước mỗi bữa ăn, tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, sau đó đứng dậy đi lại, làm việc bình thường. Nhớ rằng tây y không cho là một bệnh, chỉ là rối loạn chức năng co bóp của ruột do ăn uống và do thần kinh stress, lo lắng, trầm cảm mới làm cho ruột co cứng đau và nổi cục, rút gân háng và đùi. Vì thế cần phải bỏ nhiều thời giờ vào làm việc cho đầu óc quên nó đi, nó sẽ tự khỏi.

Không được nằm nhiều và đắp chăn ấm, làm lười chức năng làm việc của tạng phủ. Phải chạy bộ, bơi lội, thể dục thể thao, đánh cầu, đá banh, tài chi, đánh đàn, ca hát.

Tốt nhất là mở DVD bài tập thể dục khí công trên Internet, tập từ bài đầu đến bài cuối để trở thành huấn luyện viên. Khi đo áp huyết được ổn định trong khoảng áp huyết của tuổi trung niên:  120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là khỏi bệnh.

(Video các bài tập khí công)

Thần:

Cháu phải tập hát một bài nào cháu thích, cho thuộc lòng, vì hát cũng là một phương pháp chữa bệnh giảm stress và trầm cảm, là nguyên nhân gây ra bệnh này…

Thân

Doducngoc