Câu hỏi 74 : Tâm-Tỳ hư, thiếu khí huyết

Con kính chào thầy Ngọc!

Con tên là Phạm T. D., con ở Tp.HCM. Hôm nay con gửi thư kính mong Thầy giúp đỡ cho con. Hiện giờ cơ thể con có những hiện tượng như sau:

Miệng nhạt, bụng trướng, ăn không thấy ngon, táo bón ( cả tuần hoặc hơn mới đi cầu 1 lần), phân ban đầu khô cứng, sau nhão và dính máu. Cảm thấy khô miệng nhưng lại không thấy khát nước. Hay bị hồi hộp lo âu, ngủ bình thường. Con cảm thấy dường như hỏa bốc lên đầu, cay mắt nhưng không nhức đầu, hay bực bội, khó chịu, và tái mặt. Người con lạnh hơn bình thường, ít ra mồ hôi (khi trời nóng ai cũng nói nóng nhưng con không cảm thấy nóng, nhưng con lại không sợ lạnh lắm). Hiện tại con thấy đời vô vị, không cảm thấy có động lực sống. Trước đây con cũng mắc tật thủ dâm, và bị lỵ amip khoảng hơn một tháng mới hết. Con có đi khám có thầy thì nói thận thủy bị hao tổn, tinh huyết khô nên cho uống lục vị và bổ máu. Con uống một thời gian thì có khá hơn nhưng không khỏi. Con đi khám lần 2, thầy khác nói con bị viêm đại tràng, con cũng uống thuốc theo toa nhưng cũng không khỏi. Con viết thư này cầu cứu xin Thầy dành chút thời gian tư vấn giúp con xem con bị bệnh gì và kê đơn thuốc giúp con. Con vô cùng biết ơn Thầy. Kính chúc Thầy sức khỏe.

Người đau khổ.

Trả lời :

A-Nguyên nhân :

Tất cả mọi bệnh đều có nguyên nhân do khí huyết làm ra bệnh, máy đo áp huyết chính là máy đo khí huyết của con người. Cần phải đo ở 2 tay, trướx khi ăn và sau khi ăn, lấy cả 3 số tâm thu, tâm trương và nhịp mạch tim đập, rồi so sánh với bảng áp huyết tiêu chuẩn của khí công để biết nguyên nhân do khí hay huyết cao hay thấp, hàn hay nhiệt, do bao tử ăn uống sai lầm hay do chức năng gan không tiêu hóa hấp thụ đúng, từ đó mới có cách điều chỉnh đúng :

90-95 (1 tuổi đến 5 tuổi) mạch nhanh không chính xác.

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.(6 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi-17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

B-Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Áp dụng bài dưới đây cho đến khi đo áp huyết lên đúng tiêu chuẩn mới ngưng, đã uống Thập Toàn Đại Bổ và Đương Quy Tửu là chữa đúng gốc bệnh nhưng áp huyết lên chưa đủ tiêu chuẩn nên bệnh không thể nào khỏi hẳn hoàn toàn, cần thay đổi thêm các món ăn bổ máu : Bài 387 : Những thức ăn thuốc uống chữa bệnh thiếu máu áp huyết thấp.

Kiêng ăn những thức ăn phá mất máu mất hồng cầu là những chất chua, hàn, lạnh.

Khí :

Cần tập khí công để cơ thể tăng thêm nhiềo oxy để duy trì công thức máu không bị phá vỡ bằng những bài làm tăng áp huyết như bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng100 lần giúp thông khí huyết toàn thân và bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần làm tăng áp huyết, sau mỗi bữa ăn 30 phút.

Thần :

Tối trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở ở Đan Điền Thần. Hãy tham gia vào những công tác phụng sự xã hội, gia đình Phật Tử, cuộc đòi sẽ hết vô vị, và sẽ thấy nhiều người còn đau khổ và đáng thương vì kém may mắn hơn mình.

Mình muốn không bị bệnh tật thì hãy học phương pháp chữa bệnh của khí công y đạo để vừa tự chữa bệnh cho mình vừa giúp được cho gia đình thân thuộc, bạn bè, và những người khác. Hãy liên lạc với Cô “Nhung Trần Thị” <trannhung61@gmail.com>. để được hướng dẫn thêm và học lý thuyết trong trang nhà ở link này :

http://khicongydaovietnam.wordpress.com/

Thân

doducngoc

Phản hồi :

Con chào Thầy!

Con xin cảm ơn Thầy đã dành thời gian trả lời thư cho con. Con sẽ đo huyết áp để biết bệnh của mình. Con cũng có sắc uống 15 thang thập toàn đại bổ và 20 thang đương quy tửu, người nhà nhận xét mặt mày hồng hào và cũng giảm bớt bệnh hồi hộp.

Con sẽ ráng tìm hiểu theo những link thầy cho để tìm ra bệnh của mình.

Con chúc Thầy nhiều sức khỏe.