Câu hỏi 75 : Tai bị dị tật, thính lực giảm

Thầy Ngọc kính mến!

Lời đầu tiên con kính chúc thầy sức khỏe, và có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Con tên là Đặng N.A., 22 tuổi, quê ở Hải Phòng. Con xin phép trình bày bệnh về tai của mình, mong thầy tư vấn, giúp đỡ con:

Những năm 2002, tai của con bị dị tật, khi khám ở Bệnh viên Trẻ em Hải Phòng thì các bác sĩ dùng thủ thuật lấy từ trong tai một cục dáy tai rất to (bằng đầu ngón tay út của con tại thời điểm đó).

Tuy nhiên, về sau sức nghe của con cứ giảm dần. Đi khám thì các bác sĩ nói là bị điếc tiếp nhận hai tai, chưa có phương pháp chữa, thời gian đó thì con chưa điều trị bằng các biện pháp Đông y như Châm cứu, Bấm huyệt. Sức nghe của con rất kém, phải dùng máy trợ thính công xuất cao, và đôi lúc là không nghe được, nhưng vẫn cố gắng học.

Đến những năm 2009, con đi học Đại học, thì bắt đầu tìm hiểu châm cứu và bấm huyệt. Có một thời gian con bấm huyệt ở Thái Bình, có hiệu quả, nhưng do điều kiện gia đình con không theo bấm huyệt được. Sau đó 6 tháng con chuyển sang châm cứu, nhưng châm thì lại nghe kém đi, tai trái thì rơi vào tình trạng điếc sâu, tai phải thì dùng máy trợ thính công xuất cao nghe không rõ ràng câu chữ.

Tình trạng tai của con hiện tại về màng nhĩ, ốc tai thì hoàn toàn bình thường, có phản ứng với âm thanh, nhưng do ảnh hưởng thần kinh nên không nghe được, Cách đây 3 tháng, con đi khám lại ở viên Tai Mũi Họng TW, các bác sĩ dùng phương pháp nội soi cũng không phát hiện điều gì bất thường.

Con sắp ra trường đi làm, theo yêu cầu của Luật Lao động phải đảm bảo về sức khỏe, nên con và gia đình rất lo lắng và tìm hiểu ở nhiều nơi. Con kính mong thầy, nghiên cứu, tư vấn giúp đỡ con cải thiện sức nghe để có thể đáp ứng yêu cầu trong công việc.

Con trân trọng cảm ơn và mong sớm nhận được tin của thầy

Kính thư: Đặng N.A.

Trả lời :

Có những loại bệnh dễ chữa nhưng các thầy thuốc chẩn đoán sai nên chữa sai làm cho bệnh hư thêm không thể chữa được nữa, hay có những bệnh thế gian gọi là hết thuốc chữa, theo khí công y đạo thì gọi những bệnh đó là nghiệp bệnh.

Muốn chữa khỏi thì phải cầu ơn trên giải nghiệp bệnh, lúc đó bệnh sẽ khỏi do mình tập luyện với những chư vị vô hình, giống như người bị mù mắt, sau khi cầu xin ơn trên chữa bằng cách tập luyện được mở con mắt thứ ba ở luân xa 6 gọi là thần nhãn, bệnh tai điếc cũng vậy, khi luân xa 4 được mở sẽ nghe được bằng thần nhĩ .

Xin vào trang nhà, phần giải nghiệp bệnh : http://nghiepbenh.wordpress.com/

Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Theo lý thuyết đông y thì thận hư tai điếc, như vậy do ảnh hưởng chức năng thận, nên cần phải bổ thận bằng cách mua thận heo, bổ đôi thận mở ra (như quyển sách), lóc bỏ những gân mỡ bên trong, rửa sạch bằng muối cho hết hôi, rồi bỏ vào trong qủa thận 50 hột tiêu đen, đậy lại, bỏ thận vào trong cái bát, hấp trong nồi cơm, cơm chín thì thận chín, lấy ra chấm với muối ăn cả thận lẫn tiêu, nếu ăn nhiều tiêu không được thì lấy bớt tiêu đã hấp đem phơi khô , sau khi ăn mỗi tuần 3 lần, số tiêu phơi khô sẽ trở thành thuốc bổ thận, mỗi tối uống 10 viên.

Khí :

1-Hà miệng nhờ người khác búng tay vào huyệt Nhĩ Môn theo hướng dẫn như sau :

Nằm nghiêng, há miệng, ở vùng trước tai, khi ngậm miệng thì không thấy huyệt, nhưng khi mở miệng có 1 lỗ trũng, đó là huyệt dẫn vào buồng nhĩ, người giúp mình đè ngón tay cái trên lỗ trũng, dùng tay kia búng ngón tay giữa vào móng ngón tay cái đang đè trên huyệt 10 lần, nếu bệnh nhân bị điếc sẽ không nghe tiếng bục bục, còn bệnh nhân chưa bị điếc sẽ nghe tiếng búng vào huyệt kêu bục bục, mới đầu nghe nhỏ, sau nghe lớn mạnh dần cho đến khi tiếng vang bục bục lớn qúa chịu không nổi phải né tránh là thần kinh thính giác đã hoạt động trở lại.

2-Sau khi đã được búng vào tai để khai thông thận khí bị tắc, nên thực hành mỗi ngày nhiều lần khi cảm thấy nghe không rõ, nếu không có người búng giúp, thì hãy ngáp há to miệng 10 lần để mở thông huyệt trong tai, giống như khi mình đi máy bay bị ù tai do áp lực không khí thay đổi do thời tiết, mình ngáp thì tai được thông. Đó là cách chữa ngọn. Còn chữa gốc cần phải làm mạnh thận, đông y có câu : Thận hư thì tai điếc, nên phải bổ thận bằng cách ăn uống là ăn thận hấp tiêu như trên và tập khí công bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 100 lần, bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần, nhờ người khác giúp tập thở Mệnh Môn 200-300 lần.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, tập thở Đan Điền Thần, nam đặt bàn tay trái dưới mỏm xương ức nơi Đan Điền Thần, bàn tay phải đặt chồng lên trên, cuốn lưỡi, ngậm miệng, thở bằng mũi bình thường, không cần chú ý đế hơi thở, mà chỉ cần nghe khí chuyển động ở dưới bàn tay mà mình cảm nhận được như bụng và bàn tay nóng ấm, có tiếng nước chạy, khí chạy từ ngực xuống bụng, tiếng sôi bụng… Đó là cách tập luyện kích thích tăng tính hoạt động của hệ thần kinh thính giác.

Thân

doducngoc