Câu hỏi 327 – Áp huyết: Thế nào là hở và hẹp van tim

Áp huyết cao khi có số đo trên 140/90mmHg mạch trên 80.

Nhưng trong qúa trình nghiên cứu về đề tài áp huyết, chúng tôi đã kiểm chứng, đặt ra được tiêu chuẩn thế nào là khí thực, khí hư, huyết thực, huyết hư, thế nào là hàn, thế nào là nhiệt.

Thí dụ số đầu tiên tây y gọi là số đo của tâm thu là tim bóp vào để đẩy máu chạy ra khỏi tim làm giãn nở ống động mạch lớn ra, nếu cao hơn 140 là khí thực, nếu dưới 110 là khí hư.
Số đo thứ hai là tâm trương, tim mở ra để hút máu trở về tim làm ống mạch thu hẹp lại, nếu lớn hơn 100 sẽ làm cho van tim bị hẹp dần, do đó van tim phải co bóp nhiều lần mới đưa đủ máu trở về tim, nếu số đo dưới 70 hay 65 là van tim bị hở không đóng chặt để giữ được máu vào tim.
Em chưa hiểu rõ vấn đề này lắm.
Khi số thứ 2 tăng so vơi tiêu chuẩn thì là hở van tim hay hẹp van tim?
Trường hợp khí thực, huyết hư, mạch hàn thì thì xử lý thế nào là hợp lý nhất. người này mỡ máu chắc chắn nhưng không tìn vì xét nghiệm không có.
Xin thầy giải lại giúp em!
Hữu Trần” <tranhuu76@gmail.com>

 

Trả lời :
Tâm thu lớn hơn tiêu chuẩn tuổi là khí thực, bé hơn tiêu chuẩn tuổi là khí hư.

Tâm trương lớn hơn tiêu chuẩn tuổi là hở van tim, giống như cánh cửa mở qúa rộng, nhỏ hơn tiêu chuẩn tuổi là hẹp van tim, cửa đóng qúa chặt.

Số nhịp tim lớn hơn tiêu chuẩn là nhiệt, gọi là âm huyết thực, nhỏ hơn tiêu chuẩn là hàn gọi là âm huyết hư.

Thí dụ : Khí thực huyết hư mạch hàn thì áp huyết ở tuổi lão niên là 160/80 mạch 60

Khí thực huyết thực mạch nhiệt thì áp huyết 160/80 mạch 100 chân tay nóng người nóng, mạch 120 là đang sốt cao do máu nhiễm trùng
Nhưng áp huyết 145/80 mạch 120, nhưng chân tay lạnh, trán lạnh, bệnh nhân lại cảm thấy trong người nóng lở miệng mội, thì đây là áp huyết giả, thiếu máu nên mạch đập nhanh, âm huyết hư sinh nội nhiệt, nhưng dương hư ngoại hàn khi đổi ra áp huyết thật, thì mạch đã đập nhanh hơn 40 nhịp, lấy số tân thu 145 trừ 40, khí còn lại 105 là khí dương hư.

Mỡ kết tủa đóng bám vào thành mạch tim, và cholesterol kết thành cục do bệnh dư cholesterol hơn 5-10 năm rồi, dù có uống thuốc cũng không tan, và mặc dù đã nhịn ăn, uống thuốc hạ cholesterol, nên trong máu hiện nay không có cholesterol nên thử máu không có, nhưng cục cholesterol kết tủa vẫn còn , giống như trong bồn rửa chén ở một gia đình ăn kiêng chất béo thì trong nước rửa chén không có chất béo, nhưng trong ống thoát nước của bồn rửa chén đã bị mỡ kết đóng cứng nghẹt ống thoát nước rồi, Các ống mạch tim cũng vậy, nên thử cholesterol trong máu không có, nhưng chụp ống mạch tim thì thấy có, khi cục này btrôi chảy lập lờ ở quanh tâm bào, nó chặn nghẹt ống thì máy đo áp huyết đang bơm bị khựng lại, máy nhả khí bơm ra rồi bơm lại, gọi là máy nhồi, 1 lần ,2 lần 3 lần, nhồi 2,3 lần là bệnh nặng, bất chợt bệnh nhân nghẹt thở đau nhói tim, phải cấp cứu, trường hợp này phải mổ tim cắt những ống máu bị nghẹt lấy ống mạch ở đùi thay thế.

Dấu hiệu trước đó, số tâm trương mở rộng, lớn hơn tiêu chuẩn tuổi là hở van là bệnh thực, tim nở lớn, máy đo áp huyết không bị nhồi, không bị nhói tim.

Trường hợp số tâm trương hẹp, bé hơn tiêu chuẩn tuổi, gọi là hẹp van tim, mà thình thoảng nhói tim, đo máy bị nhồi, gọi là hở van tim khi tim bóp chặt như đóng cửa, nhưng có cục gạch chêm chặn ở cửa đóng không sát, lúc đó tim phải đập mạnh cho van tim bung ra, nếu van tim không bung ra thì bị vỡ tim. Trường hợp này bệnh nhân phải tự cứu mình là phải ho mạnh nhiều lần, ít nhất 5 lần để van tim bung ra cho van khỏi bị kẹt.

Những người già thường thỉnh thoảng ho khan ho nhẹ suốt ngày mà chữa bệnh ho không bao giờ khỏi, vì không phải bệnh ho do đàm, hay do phổi, mà phản ứng tự động ho để làm van tim bật ra, để khỏi bị kẹt, tôi có viết bài gọi bệnh ho này là tiếng ho cứu mạng thuộc bệnh tim.

Cho nên khi tìm áp huyết thật để biết khí, huyết hư thực hàn nhiệt, cho bệnh nhân thở hay thổi ra, mình ấn ngón tay cái đè vào huyệt Khí Hải, để máy đo áp huyết ở cánh tay bệnh nhân theo dõi áp huyết liên tục sẽ thấy số tâm thu và nhịp tim xuống thấp dần, dù rằng bệnh nhân đang dùng thuốc chữa cao áp huyết, mà khi thở như vậy áp huyết chỉ còn dưới 110, người đang nhiệt mạch nhanh trở thành trán mát, người mát, mạch chậm bình thường hay thấp hơn tiêu chuẩn.

Còn nếu muốn điều chỉnh số thứ hai tâm trương bị lớn hơn tiêu chuẩn tuổi, thì há miệng thổi hơi mạnh ra làm tim ép thu nhỏ lại, mà không được nâng ngực hít vào, chỉ thổi mạnh hơi ra đều, không mệt, van tim sẽ tim bị bóp nhỏ nên van tim thu hẹp trở về bình thường đúng tiêu chuẩn.

Nếu số thứ hai tâm trương bị bé hơn tiêu chuẩn tuổi là hẽp van tim, thì tập bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 50-100 lần làm van tim mở lớn ra trở lại tiêu chuẩn bình thường.
Muốn số thứ nhất tâm thu đang cao, cao áp huyết hơn tiêu chuẩn tuổi, thì chỉ dùng miệng thổi hơi từ trong bụng ra cho bụng xẹp mềm, làm cho số tâm thu xuống thấp rồi cứ há miệng thổi hơi trong bụng ra, giữa hai hơi thổi thì thổi chậm cách xa nhau đều, không cảm thấy mệt hụt hơi, thì áp huyềt số thứ nhất cũng xuống theo số thứ hai.

Thân
doducngoc