Câu hỏi 289: Cao máu, cao mỡ, tiểu đường, tiểu đêm 4 lần, đàm trong phổi

Kính gởi thầy Đỗ Đức Ngọc và các bạn trong forum KCYD,

Từ ngày biết trang web KCYD, tôi vẫn thường xuyên theo dõi, tìm hiểu để áp dụng tự trị bệnh cho mình. Cám ơn thầy và các bạn đã bỏ công thiết lập một trang web rất có giá trị và cần thiết cho những ai quan tâm đến sức khoẻ của mình. Cũng nhờ trang web này hướng dẫn, sức khoẻ tôi có khá hơn, nhưng sự hiểu biết quá ít nên còn một số vấn đề không tự giải quyết được. Tôi biết thầy bận, nên rất ngại làm mất thì giờ của thầy. Vì vậy, tôi trình bày vắn tắt, mong thầy và các bạn trong forum chỉ dẫn. Thành thật biết ơn.
Tôi không biết cách gởi bài vào forum, nên gởi qua địa chỉ này. Nếu không đúng, kính mong thứ lỗi.

Tôi 70 tuổi. Giới tính: nam. Bị cao máu, cao mỡ, tiểu đường, tiểu đêm 4 lần, đàm trong phổi.

Áp huyết trước khi ăn:

Tay trái: 124 – 80 / 91mmHg Chân trái: 115 – 84 / 89mmHg

Tay phải: 122 – 77 / 97mmHg Chân phải: 97 – 63 / 90mmHg

Áp huyết sau khi ăn 20 phút:

Tay trái: 119 – 73 / 97mmHg Chân trái: 110 – 77 / 95mmHg

Tay phải: 118 – 69 / 90mmHg Chân phải: 101 – 71 / 95mmHg

Những bài khí công tập hàng ngày:

– Cào tóc, xoa mặt, chà gáy v.v… nhằm làm khí huyết lưu thông lên đầu.

– Vỗ tay dậm chân phía trước 100 lần, 2 lần/ngày

– Vỗ tay dậm chân phía sau 100 lần, 2 lần/ngày

– Vỗ tâm thận 100 lần, 2 lần/ngày.

– Vỗ tay 4 nhịp 200 lần, 2 lần/ngày

– Vặn mình trái phải 5 lần, 2 lần/ngày

– Cúi ngửa 5 lần, 2 lần/ngày

– Nạp khí trung tiêu, 5 lần, 2 lần/ngày

– Kéo ép gối thở ra làm mềm bụng 50 lần, 2 lần/ngày.

– Hít đầy hơi, ngồi xuống làm căng thẳng toàn thân. Đứng dậy thở ra, nhằm làm mạnh phổi và đưa khí huyết lưu thông khắp các tế bào. Ngày 2 lần. Động tác này tự chế, chẳng biết đúng hay sai, xin chỉ dẫn.

– Thời gian tập tất cả các động tác trên là 30 phút.

– Mỗi sáng đi bộ 30 phút.

Trước kia, khi đi chừng 300m thì bắp chân cứng và đau. Bác sĩ nói chân bị nghẽn mạch. Nhờ tập khí công, đã khỏi triệu chứng này. Bây giờ chỉ còn cảm thấy lạnh bàn chân.
Trước kia, các đốt ngón tay bị sưng đau, và khi nằm ngủ bàn tay hay bị tê. Trị hết đau ngón này lại bị ngón khác. Nhờ tập khí công cũng đã khỏi triệu chứng nói trên.
Đã bỏ thuốc cao máu. Thuốc tiểu đường chỉ còn uống 1/3 số lượng mỗi ngày. Thuốc cao cholesterol vẫn còn dùng, vì không tự đo mỡ được nên không biết cholesterol có xuống hay không.

Đi cầu, phân dẻo và dính. Không bón, không nhão.

Trước kia, hay ăn các món có tính hàn, mát hoặc đắng, chua. Sau khi tìm hiểu qua khí công, đã thay đổi, chọn món ấm nóng nhằm kích thích dạ dày, ấm phổi như: ớt, tiêu, quế, gừng. Hiện đang ăn chay để tránh sát sinh, mong giảm bớt nghiệp bệnh. Ăn chay có làm suy dinh dưỡng? Phải uống thuốc gì bồi bỗ ?

Trước kia, bụng to và căng thẳng. Sau 4 tháng tập khí công, bụng nhỏ lại và mềm.
Hiện nay, phổi rất yếu. Thường xuyên có đàm. Đêm ngủ, hơi thở khò khè vướng đàm đã nhiều năm. Dễ bị cảm, ho. Đã dùng nhiều loại thuốc tây, nhưng tình trạng vẫn không khá hơn.
Khi ăn xong hay buồn ngủ. Có phải triệu chứng bao tử yếu?

Đêm đi tiểu khoảng 4 lần.

Khi tập bài nạp khí trung tiêu, lúc giơ chân lên, gân háng bên trái bị đau, ảnh hưởng làm đau nhẹ đến vùng dưới rốn. Có phải triệu chứng đau tuyến tiền liệt?

Kính mong thầy Đỗ Đức Ngọc và các bạn trong forum vui lòng chỉ dẫn cho tôi bài tập nào và uống thuốc gì để khỏi các triệu chứng nói trên và nhất là chứng đàm trong phổi.
Xin chúc thầy Đỗ Đức Ngọc và các bạn trong forum bình yên và sức khoẻ. Muôn vàn cảm tạ.

Trân trọng

nguyen binh

Trà lời :

Ông khai có 4 bệnh và tự chữa, theo nhận xét của tôi về từng bệnh theo 3 yếu tố Tinh-Khí-Thần :

1-Áp huyết cao :

Theo số đo áp huyết của ông đo được, so với tiêu chuẩn tuổi của ông :

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Như vậy là áp huyết thấp dưới tiêu chuẩn, mà ông lại tập những bài làm hạ áp huyết, lại uống thuốc làm hạ áp huyết, lại ăn chay và những chất làm hạ áp huyết, như vậy là đả làm hạ áp huyết đến 3 lần, vì sau khi ăn áp huyết xuống thấp.

Áp huyết trước khi ăn:

Tay trái: 124 – 80 / 91mmHg, chân trái: 115 – 84 / 89mmHg

Tay phải: 122 – 77 / 97mmHg, chân phải: 97 – 63 / 90mmHg

Áp huyết sau khi ăn 20 phút:

Tay trái: 119 – 73 / 97mmHg, chân trái: 110 – 77 / 95mmHg

Tay phải: 118 – 69 / 90mmHg, chân phải: 101 – 71 / 95mmHg

Có hai động tác đã làm hại cơ thể :

Công dụng của bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng để thông khí toàn thân, thông khí lục phủ ngũ tạng, kéo ép gối để kích thích chức năng hoạt động của tâm, can, tỳ, vị, thận, ruột, lưng, gối, thổi hơi ra thải độc, hạ áp huyết, hạ đường, cholesterol.

Bài hít vào đầy phổi ngồi xuống, đứng lên thở ra do ông tự chế, tương tự với bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng, nhưng nghịch nguyên lý.

Dung tích của phổi đã có sẵn 2-3 lít, khi hít vào đầy thì chỉ thêm được 2-3 lít để đủ chứa 5 lít không khí trong phổi, mình tưởng là hít nhiều, thật ra cách thổi hơi ra hết ép hơi cũ trong phổi ra hết, thì tự động oxy vào nhiều hơn là mình hít vào. Còn đứng dậy thở ra, nhằm làm mạnh phổi và đưa khí huyết lưu thông khắp các tế bào, thì sai, vì đứng dậy thở ra hơi thoát ra từ phổi làm sao có khí đâu mà cho máu lưu thông khắp các tế bào.

Còn tập đi bộ 30 phút làm tăng cường sức chịu đựng của tim cho quen để chân khỏi mỏi, nhận được thanh khí buổi sáng và cho cơ thể xuất mồ hôi, thì bài này được thay bằng bài Vỗ Tay 4 Nhịp và Dậm Chân Phía Trước Phía Sau, khi dậm chân làm máu đóng cặn vôi dưới chân được chuyển theo mạch máu lên thận để lọc, còn đi Jogging hay đi bộ, làm tăng cặn vôi dưới gan bàn chân khiến da bàn chân dầy, các ngón chân bị tụ vôi thầnh thấp khớp ngón chân, sưng gối, đi nhiều bắp chân cứng, nghẽn mạch máu háng, làm lạnh chân và bàn chân, vì máu đọng ở dưới mà không được dậm để chuyển lên trên.

2-Thuốc trị tiểu đường :

Bất cứ tập bài nào làm bụng chuyển động khí huyết thì đường trong máu và mỡ trong máu bị tan chảy khi cơ thể tăng nhiệt xuất mồ hôi, thì có những bài như Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng làm tan mỡ, hạ đường hạ áp huyết, còn bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực cũng làm xuất mồ hôi, tan mỡ, tan mỡ, nhưng làm tăng áp huyết.

Khi ông tập mà không đo bằng máy tiểu đường để kiểm chứng xem có đúng như vậy không, nếu đúng như vậy thì nó tương đương với thuốc thì cần gì phải uống thuốc nữa, như vậy thành ra làm hạ áp huyết hay hạ đường 2 lần rồi.

3-Thuốc cao cholesterol vẫn dùng :

Theo đông y, cơ thể hàn lạnh không đủ nhiệt, khi tập không xuất mồ hôi, thì không cứ gì mỡ, mà những chất như cam, bột, sữa, nước cốt dừa, đậu xanh… đều bị dính đặc sệt lại làm vón cục cản trở lưu thông của máu trong ống máu, đông y gọi là đàm, do đó ông đang có đàm trong phổi là do dưỡng trấp là chất lỏng theo ống máu li ti lên phổi để nhận oxy để biến thành máu đỏ, nhưng cơ thẻ thể hàn, phổi lạnh, dưỡng trấp lỏng trở thành sệt đọng lại trong xoang phổi, biến thành đàm mà không biến thành máu được, vì vậy bệnh của đông y chia 3 loại bệnh là khí-huyết-đàm.

Ông vẫn phải dùng thuốc trị cholesterol là thuốc trị mỡ trong máu chứ không trị được đàm. Mà nguyên nhân có đàm do bao tử hàn, chức năng bao tử yếu, nên ăn xong buồn ngủ. Theo đông y nếu cơ thể hàn là ông tập khí công chưa đúng bài và chưa đủ liều lượng để xuất mồ hôi tăng thân nhiệt, ngược lại khi cơ thể hàn thì nhịp tim phải đập chậm dưới 70, trong khi nhịp tim của ông trên 90 theo đông y là nhiệt, thì sai với tình trạng bệnh ông đã kể.

Theo KCYĐ, nếu mạch nhanh, người hàn, thì áp huyết ông đo được là áp huyết giả, thí dụ đổi sang áp huyết thực ở tay trái sau khi ăn : 119 – 73 / 97mmHg, thì lấy nhịp trung bình 75

Nhịp của ông đã đập nhanh hơn (97-75) 22 lần, lấy áp huyết 119-22=97, áp huyết thực của ông sau khi ăn bây giờ chỉ còn là 97/73mmHg mạch 75, như vậy là ông vừa thiếu khí và thiếu máu trầm trọng rồi. Cần phải uống thuốc bổ máu.

Mời ông xem thêm bài : Bài 361: Hậu qủa của bệnh thiếu khí huyết

4-Tiểu đêm 4 lần :

Chữa bệnh tiểu đêm dựa trên nhiều nguyên nhân :

-Tối không được uống nước sau 9 gìờ tối, vì nếu người nào thận dương hư là thận khí không có lực điều chỉnh đóng mở van tiểu, thì số nước uống sẽ bị đẩy ra sau 2-3 giờ, mặc dù có uống thuốc ngủ thì đêm vẫn phải thức dậy đi tiểu.

Khi Phế hư hàn có đàm thì con nó là thận cũng bị hư hàn, sẽ phải bị đi tiểu nhiều, dùng nhang hay đầu thuốc lá hơ cứu trên huyệt Khí Hải 5 phút mỗi ngày hai lần, trước khi đi ngủ dán miếng cao nóng vào huyệt, sáng gỡ ra.

-Uống Phụ Tử Lý Trung Hoàn, ngậm trong miệng 20 viên cho tan dần, làm ấm bao tử, tim, thận, bàng quang, hạ đàm, cầm tiểu đêm, ấm bổ tâm tỳ vị thận, và cũng chữa được bệnh sưng tuyến tiền liệt do hư hàn.

Tập khí công bài Nạp Khí Trung Tiêu 10 lần, ngày 3 lần sáng, chiếu, tối trước khi đi ngủ.

Đứng Tấn Ngũ Hành 5 phút, ngày 2 lần sáng tối.

5-Chữa đàm trong phổi :

Mua 1 chai whisky nhỏ, 1 chai mật ong, 1 qủa chanh.

Dùng 1 thìa canh whisky đổ vào ly, 1 thìa cà phê mật ong, 10 giọt chanh. Bỏ ly vào microwave 10 giây, lấy ra khuấy đều, rồi ngậm từng ngụm nhỏ cho tan dần, từ từ ngậm cho tan dần đến hết ly vào lúc tối trước khi đi ngủ.

Mỗi ngày chữa 3 lần tối, sáng, trưa, trong 1 tháng.

Thân

doducngoc