Câu hỏi 223 : Xin thầy cứu giúp bệnh của mẹ con, áp huyết thấp, xỉu bất tỉnh 2 lần

Kinh thưa thầy.

Mẹ con năm nay 67 tuổi ở Mỹ.

Số đo áp huyết trước khi ăn là : 107/73- 82; sau khi ăn : 116/72-83

Chân, tay, và trán thường cảm giác lạnh. Tay trái tê không có cảm giác. Đi cầu phân bình thường.

Mẹ con bị hen suyển, và loãng xương. nên hàng ngày bà uống thuốc calcium và thuốc suyển.

Cách đây 5 ngày mẹ con tự nhiên đột ngột bị bủn rủn tay chân, nhức đầu, chóng mặt, và toàn thân xịu xuống, gần như bất tỉnh. Con phải gọi 911, khi họ đến thì họ đo áp huyết rất cao 208 (lần thứ nhất gọi 911).

Hai ngày sau cũng xảy ra tương tự, khi 911 tới họ đo áp huyết lầ 2 này là 180/85. Đi bệnh viện cấp cứu, họ không tìm ra bệnh gì, họ cho mẹ con thuốc anxiety.

Bình thường mẹ con rất lo lắng, và sợ sệt. Bất cứ cái gì cũng lo sợ cả. BS gia đình có cho mẹ con thuốc về anxiety nhưng bà không uống. So với cơ thể thì bụng của mẹ con hơi lớn.

Hiện nay mẹ con đang còn rất mệt và không dám ở nhà một mình vì sợ có chuyện gì xảy ra.

Con kính xin thầy hướng dẫn giúp mẹ con nên uống thuốc gì, ăn uống như thế nào….

Con xin cám ơn thầy nhiều.

Mong thư thầy.

Aimy

Trả lời :

Đây là bệnh thiếu máu, áp huyết thấp nên chóng mặt, mệt, chân tay lạnh, lo sợ hồi hộp. Còn trán lạnh do ăn uống những thức ăn hàn lạnh không tiêu làm thành đầy bụng khó thở tạo ra suyễn giả mà uống thuốc trị suyễn thật, khiến nghẹt thở không đủ lực co bóp cơ tim đẩy máu tuần hoàn gây thiếu máu và oxy nuôi não thành đột qụy tạm thời, áp huyết đo được là áp huyết giả vì không đo mạch nhịp tim để biết lúc đó nhịp tim rất nhanh 160-180 do suyễn thở gấp, mà chân tay người lạnh.

Nếu tính ra áp huyết thật lúc đó, thì lấy mạch nhịp trung bình 75, nhưng vì thiếu máu, và lên cơn suyễn nên nhịp tim đã phải đập nhanh thêm 180-75=105, nên áp huyết thật lúc bị xỉu lần đầu là 208-105=103, áp huyết lúc bị xỉu lần hai là : 180-105=75, với áp huyết này người không còn sức, khi nhắm mắt thấy trời đất quay cuồng rất nguy hiểm.

Thuốc anxiety làm cho áp huyết hạ thêm nữa, là cho thuốc không đúng bệnh. Hiện nay với tình trạng áp huyết như vậy thì chân tay vô lực không còn sức.

Cách cấp cứu :

Mua ở tiệm thuốc bắc hai loại Trà Gừng mật ong , và Trà Táo Đỏ mật ong. Pha chung hai gói với 1 ly nước nóng, uống 3 lần trong ngày. Khi uống xong, bệnh nhân tập khí công, bàn tay cầm cây đũa, hay cây bút chì, ấn đè vào huyệt Trung Quản là điểm giữa đoạn thẳng mỏm xương ức đến rốn, ấn sâu 3cm, nằm nghỉ ngơi, nhắm mắt, cuốn lưỡi, ngậm miệng, thở bằng mũi tự nhiên, chỉ cần tưởng tượng như tai, mắt, có thể theo dõi hơi thở ở bụng chuyển động tự nhiên, không chú trọng hít vào thở ra gì cả, tập theo dõi trong 1 giờ, thả lỏng người, lỏng bụng. Cùng lúc người nhà đứng nơi đầu giường dùng hai ngón tay giữa ấn móc ngón tay vào huyệt Ế Phong ở hõm sau tai, kéo lên nhẹ và giữ lại để đưa máu lên nuôi não và làm tăng áp huyết. Trong 1 giờ tập thì ấn huyệt Ế Phong 4-5 lần.

Muốn biết ấn huyệt và tập thở khí công có kết qủa hay không, thì sau khi tập, sờ trán nóng ấm, mắt có thần, người tỉnh táo, áp huyết tăng, nhịp tim thấp xuống lọt vào tiêu chuẩn.

Bài tập này giữ áp huyết không bị tụt thấp, làm dễ thở, điều chỉnh hơi thở để chữa suyễn mà không cần dùng thuốc suyễn sẽ làm hại nhịp tim mạch.

Sau khi mũi thở thông, mua 1 lọ dầu Ling Nam Ultra Balm ở tiệm thuốc tàu, xoa 1 ít vào bàn tay, để gần mũi bệnh nhân khi bệnh nhân đang tập thở, sẽ làm thông hơi dầu Menthol, Camphre vào mũi và phổi để sát trùng đường hô hấp.

Cần ăn và uống những chất bổ máu cho tăng áp huyết lên đúng tiêu chuẩn theo lứa tuổi mới phòng chống được bệnh ung thư não, ung thư xương, ung thư máu và ung thư phổi… ở người lớn tuổi.

Đây là bảng tiêu chuẩn áp huyết theo loại tuổi theo kinh nghiệm của khí công y đạo :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Xem thêm bài : Bài 387 : Những thức ăn thuốc uống chữa bệnh thiếu máu áp huyết thấp.

Thông Tin Y Tế : Bệnh thiếu máu, nguyên nhân và các loại thuốc điều trị

Kiêng ăn những chất chua làm mất máu, mất hồng cầu. Khi cơ thể cảm thấy khỏe, cần tập bài Nạp Khí Trung Tiêu sau mỗi bữa ăn và , 7 bài đầu khí công. Tập nằm hát one.two, three… để luyện thở cho đều hơi, dài hơi, rồi tập bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 20 lần, làm mạnh tim phổi, ấm người, tăng áp huyết.

Tập trong 1 tuần cho tôi biết kết qủa số đo áp huyết ở hai tay vào sáng vừa ngủ dạy và vào tối trước khi đi ngủ, tôi sẽ hướng dẫn tiếp.

Thân

doducngoc