Bài 88: Bệnh đau thận kinh niên, thần kinh tọa

Kính gửi thầy,

Con xin phép trình bày bệnh của con.

Vì công việc mà con ngồi làm việc 8g/ngày, nên 2-3 năm nay bị mắc bệnh đau lưng mãn tính. Chỗ đau nằm ở phía sau thắt lưng, bên phải, con không biết phải là huyệt Thận Du hay không – nếu lấy điểm đối diện rốn (Mệnh Môn?), thì đo ra 1 thốn, bên phải xương sống (sát xương sống, bên trái chỗ lõm thắt lưng), nếu chống nạnh thì đầu ngón tay cái chỉ ngay vô nó. Có khi nó đau dữ dội, có khi đau nhẹ – âm ỉ, phải đụng vô mới thấy đau, nhưng nó sưng cứng 1 cục tròn, trong khi điểm đối diện bên trái cột sống thì không có vấn đề gì. Rồi sau này nó đau lan xuống sau đùi phải, mông (Hoàn Khiêu), nhượng chân (Ủy Trung), sau mắt cá (Thái Khê), chỗ lõm ở giữa lòng bàn chân (bên dưới huyệt Nhiên Cốc), có khi đau 2 bên cột sống giữa mông – khu huyệt Khí Hải Du, Đại Trường Du, Quan Nguyên Du, Tiểu Trường Du (?). Con nghĩ là con bị bệnh thận, thần kinh tọa.

Con có thử dùng kim thử tiểu đường chích mấy đầu ngón chân thì không có máu đen, huyết áp thì thấp – khoảng 60/90mmHg, 65/95mmHg.

Khoảng 2 tuần nay thì con có tập các bài Nạp Khí Trung Tiêu, Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng, Dậm Chân Trước Sau, Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực, Cúi Ngửa.

Rồi con theo mấy bài vuốt huyệt vòng Can khí, Thận khí mà thầy dạy trị thần kinh tọa ở: http://khicongydaododucngoc.blogspot.com/2010/01/001-than-kinh-toa-thong-phong-men-gan_31.html

Vòng Can khí : Vuốt trên lưng : Từ Can Du đến Đởm Du 9 lần – cái này con không làm được vì không biết chính xác vị trí huyệt.

Khi vuốt như vậy thì thấy đường kinh Can, Thận bị đau, mấy chỗ Trung Phong, Thái Khê, Túc Tam Lý, Ủy Trung bị đau nhiều. Bây giờ thì chỉ còn Thái Khê, Thủy Tuyền là chỉ giảm, chưa hết đau hoàn toàn. Còn Ủy Trung thì còn đau ít, khi ấn huyệt này thì nó làm căng cứng lòng bàn chân chỗ bên dưới huyệt Nhiên Cốc.

Huyệt Thái Xung cũng đau, nhưng giờ giảm rồi. Bấm ngay khớp háng chân phải cũng đau. Huyệt Hoàn Khiêu thì cũng bớt đau nhức, nhưng thỉnh thoảng nó giật giật cơ ngay đó – nó giật 1 lúc sau khi tập Nạp Khí Trung Tiêu.

Con còn phát hiện huyệt Hợp Cốc tay phải cũng sưng cao, bấm vô thì đau. Tay trái thì không bị.

Giờ chỉ còn chỗ lõm thắt lưng là còn đau âm ỉ, nếu nằm nghiêng thì sờ vô thấy cục cứng bằng ngón tay cái, ấn vô thì đau tăng lên, thấy nó tác động xuống Hoàn Khiêu.

Xin nhờ thầy dạy cho cách chữa thêm.

Con cám ơn thầy nhiều lắm.

Tâm

Khám Bệnh bằng máy đo áp huyết :
Tất cả các bệnh nan y là những bệnh không thể đặt tên, vì dấu hiệu bệnh chỉ là biến chứng từ bệnh gốc, Muốn biết gốc bệnh, cầm phải Khán Bệnh bằng máy đo áp huyết để biết tình trạng khí và huyết trong cơ thể, ở đây, anh cho kết qủa số đo áp huyết có 2 số chỉ vể khí, chưa có số thứ 3 là mạch tim đập chỉ về huyết. Tuy nhiên 2 số này cũng cho biết gốc bệnh vừa thiếu khí vừa thiếu huyết.

Định Bệnh theo ngũ hành :
Theo đông y, gan tàng huyết, nhờ gan khí bơm đẩy máu lưu thông, chức năng tim co bóp bơm máu đi theo ống mạch chạy khắp toàn thân nuôi dưỡng tế bào. Trong gan không đủ máu, lại nữa, chức năng gan kiểm soát gân cơ, thần kinh, làm co giãn các ống dẫn máu, khi không đủ máu dẫn trong ống mạch, mạch sẽ co hẹp teo nhỏ lại làm tắc nghẽn đau chỗ này chỗ kia theo đường kinh dẫn truyền, vì thế mình phát hiện đường đau là kinh can, thận, tưởng là thần kinh tọa, nếu chữa vào những chỗ đau ấy là chữa ngọn không hết bệnh. Bệnh đau lưng do thận suy, mẹ của thận là Phế kim thiếu khí, mất máu do cơ thể không cung ứng đủ oxy để duy trì công thức máu oxyde sắt tam (Fe2O3).

Cách Chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :
a-Uống thuốc bổ máu sirop Đương Quy Tửu (Tankwe-Gin), pha 2 muổng canh sirop với 1 ly nước nóng, khuấy đều uống trước mỗi bữa ăn 5 phút. Kỵ ăn những chất chua như cam,chanh, bưởi, vit.C, chất hàn lạnh như các loại dưa, đậu xanh, khổ qua, gíá, sữa chua, kem, yaourt… sẽ làm mất máu, mất hồng cầu. Uống liên tục cho đến khi áp huyết đo được ở 2 tay lên đến 130 thì ngưng.
b-Lọc muối và vôi trong thận bằng cách uống nước Ngò Tây (parsley), mua 1 bó rau ngò, nấu với 1 lít nước trong 10 phút lửa nhỏ, chắt lấy nước bỏ vào tủ lạnh, chia ra uống hết trong ngày như nước giải khát. Chỉ uống 1 lần làm thông thận khí.

Khí :
a-Tập Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần làm tăng áp huyết, hồng cầu, tập xong, ngậm miệng, lên giường nằm tĩnh công, cuốn lưỡi, thờ bằng mũi bình thường, đặt hai bàn tay lên đăn Điền Thầnm nam, tay trái để trên mỏm xương ức nơi Đan Điền Thần, tay phải chồng lên trên, chỉ cần theo dõi khí huyết đang chuyển động mạnh khắp toàn thân, trán xuất mồ hôi, tay và bụng nóng ấm, do lại áp huyết thấy tăng lên là tập đúng.
b-Không tập bài Nạp Khí Trung Tiêu làm đau lưng, mà tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, cho khí xuống chân, kích thích thận co bóp.
c-Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần cho khí huyết thông ở lưng, cột sống, khi cúi có chỗ nào đau thì châm nặm máu.
d-Dậm Chân Phía Trước Phía Sau 5 phút đưa máu lưu thông xuống chân.
e-Châm nặn máu a-thị-huyệt ở những chỗ đau

Thần :
Sau khi tập bài kéo gối xong, cũng ngậm miệng giữ khí, nằm thở thiền ở Đan Điền Thần 10 phút, giúp tăng thân nhiệt, tăng oxy, hồng cầu, an thần, giảm đau, ngủ ngon.
Thân
doducngoc