Nhịp Tim Liên Quan đến: Khí (tâm thu), Huyết (tâm trương), Đường

Nhịp tim liên quan đến : Khí (tâm thu), Huyết (tâm trương), đường

1-Nhịp tim và đường, có 4 trường hợp :

a-Nhịp tim thấp và đường thấp là chuyển hóa thuận :

Thí dụ khi đo áp huyết có nhịp tim thấp hơn tiêu chuẩn 70-80 thì đường-huyết 6.0mmol/l tương đương nhịp tim 70, đường-huyết 8.0mmol/l tương đương nhịp tim 80

Thí dụ nhịp tim 60 thì đường-huyết tương đượng khoảng 4.0-5.0mmol/l.

Khi đường thấp có dấu hiệu đầu tay chân tê lạnh đau, đôi khi đau khớp cổ tay, cồ chân, thoái hóa đốt sống cổ, lưng, gối…khô khớp xương co rút gân, tây y phải mổ gân mạch, nếu đo nhiệt kế nơi đau tê lạnh nhiệt kế chỉ duới 34 độ C hay chỉ Low (thấp) không bắt được nhiệt.

Theo Y Học Bổ Sung không cần mổ, chỉ cần uống 3 thìa đưòng cát vàng với 1

ly nước nóng ấm, sau 5-10 phút bàn tay chân và ngón tay chân ấm nóng lên, nhiệt kế đo được 38 độ C, bàn tay chân ngón tay chân hết tê đau lạnh, cử động khớp tay chân, ngón tay nắm mở co duỗi hết đau.

Bệnh tê lạnh đau ngón tay chân và thoái hóa xương khớp cổ lưng…tây y không biết là do thiếu đường, chỉ có phương pháp mổ là chữa ngọn, mà gốc là thiếu đường nên vẫn bị dau. Lý do duy nhất là tây y sợ đưòng cao, bệnh nhân phải uống thuốc chữa tiểu đường cho đường hạ thấp, nên gây ra nhiều biến chứng thiếu đường làm suy cơ co bóp tim yếu dần, thấp dần, và liệt cơ co bóp bao tử khiến ăn không tiêu, thức ăn cũ đọng trong bao tử lên men làm ra bệnh trào ngược thực quản, bướu cổ, ung thư bao tử…

b-Nhịp tim cao và đường cao là chuyển hóa thuận :

Thí dụ nhịp tim 90 thì đường phải cao là chuyển hóa thuận tương đương 10.0-15.0mmol/l.

Theo Y Học Bổ Sung, muốn hạ đường không cần phải uống thuốc hạ đường, mà chỉ cần tập 1 trong 2 bài tập làm hạ đường :

Cách chữa làm hạ đường và chữa áp huyết thấp thành cao :

Thí dụ đường-huyết 20.0mmol/l áp huyết tâm thu thấp 100mmHg: Tập Bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 100-200 lần, sau khi tập thì áp huyết tâm thu tăng lên 130-140mmHg, đường huyết xuống còn 10-0mmol/l, nghỉ ít phút cho áp huyết xuống rồi tập lại thêm một lần nữa, thì đường xuống còn 6.0mmol/l, áp huyết lại tăng lên 120-130mmHg.

Đứng hát kéo gối lên ngực : Thăng âm lên dương khí

Cách chữa làm hạ đường và chữa áp huyết cao thành thấp :

Thí dụ đường-huyết 28.0mmol/l, áp huyết cao 200mmHg. Tập bài Bó bắp chân đi cầu thang 1 bậc chậm trong 30 phút. Thử lại đường xuống còn 18.0mmol/l áp huyết xuống còn 160mmHg, tháo băng bó chân nghỉ 15 phút, rồi bó bắp chân lại tập tiếp 30 phút nữa, rồi tháo băng, đo lại đường xuống còn 6.0-8.0mmol/l, áp huyết xuống còn 130-140mmHg.

Bó bắp chân đi cầu thang 1 bậc chậm 30 phút

(Đi chậm vừa đi vừa hát, lâu 30 phút, để sau khi đi xong nhịp tim nằm trong khoảng 70-80 là đúng, cao hơn là sai)

Kết luận : Tập khí công hay vận động mạnh cho xuất mồ hôi sẽ làm hạ đường huyết. Do đó người có đường huyết thấp thì không có sức tập khí công hay làm việc, vì khi tập khi công làm tụt đường-huyết xuống thấp nữa sẽ gây ra chứng suy tim, té xỉu, chóng mặt, nhưng không tập thì không điều chỉnh được bệnh áp huyết cao hay thấp.

Riêng người già nằm một chỗ, áp huyết cao, mà không vận động thông khí huyết thì đường-huyết mỗi ngày càng tăng, khí huyết không lưu thông sẽ bị ứ đọng tại chỗ nên da bị hoại tử, dù có chích insulin mỗi ngày 4 lần đường huyết vẫn cao, cũng không khỏi bệnh tiểu đường vì không chịu tập luyện khí công một trong hai bài trên.

 

c-Nhịp tim cao nhưng đường-huyết thấp là chuyển hóa nghịch :

Thí dụ nhịp tim 90-100, đường-huyết 4.0-5.0mmol/l

Đối với tiêu chuẩn đường theo ngành y là tốt không có bệnh tiểu đường, trái với ngành dược là thấp, trường hợp này theo đông y là bệnh nan y, vì đường thấp dưới 6.0mmol/l thì chân tay tê lạnh, đau nhức thần kinh tay chân và các khớp bị thoái hóa, người lạnh phải mặc áo lạnh, da khô, môi khô cổ họng khô khát, mắt khô, người bị sốt âm, có nghĩa là cảm thấy nóng sốt bên trong cơ thể, nhưng đo nhiệt kế thì thấp khoảng 36 độ C

Nguy hiểm nhất khi thiếu đường làm suy cơ co bóp của bao tử và cơ co bóp của tim, áp huyết đo số tâm trương thấp do thiếu máu, nhưng số tâm thu lại cao, thí dụ 130/55mmHg nhịp tim 100, đường 4.0mmol/l, mà chân tay tê lạnh, đối với tây y áp huyết và đường là lý tưởng, đối với đông y có tên bệnh là âm hư nội nhiệt là bệnh nan y, gọi là áp huyết giả, đổi ra áp huyết thật theo nhịp mạch tiêu chuẩn 75, vì do thiếu máu nên nhịp tim đã phải đập nhanh hơn 25 nhịp, áp huyết thật tương đương với (130-25), như vậy khí lực chỉ còn 105mmHg.

Cách chữa : Phải uống thêm đường cát vàng, 2-3 thìa đường với nước nóng ấm, giúp năng lượng cho chức năng bao tử co bóp chuyển hóa thức ăn thành chất lỏng biến thành máu làm tăng số tâm trương cho đủ máu, nhịp tim sẽ thấp trở lại và tăng khí lực tâm thu mới đủ sức đẩy bơm máu lưu thông ra đến ngoài da, thì đầu ngón tay chân sẽ ấm lên, bên ngoài da sẽ ấm, bên trong người sẽ mát.

 

d-Nhịp tim thấp, đường-huyết cao là chuyển hóa nghịch :

Thí dụ nhịp tim 50, đường-huyết 12.0mmol/l, trường hợp này theo đông y là bệnh nan y, chân tay ấm, nhưng trong người lạnh, đo nhiệt kế ngoài da nóng 37.5-38.0 độ C. Thí dụ áp huyết đo được 110/65mmHg nhịp tim 50, số tâm thu khí lực thấp, đông y gọi là bệnh nan y hàn giả nhiệt do thiếu máu, số tâm trương 65 so với tiêu chuẩn tuổi 65-70 là thiếu. Còn nếu tâm trương là 55 thiếu máu nhiều thì đông y gọi là bệnh nan y âm hư nội nhiệt, số tâm thu thấp 90 là dương hư ngoại hàn, thí dụ 90/55mmHg nhịp tim 50 là âm hư nội nhiệt, dương hư ngoại hàn hay gọi là âm dương lưỡng hư thì trong cơ thể nóng ngoài cơ thể lạnh, dù đường-huyết cao 12.0mmol/l nhưng nhiệt độ chân tay thấp dưới 35 độ C hay máy chỉ Low, là bệnh ung thư máu, đường huyết càng tăng càng nhức, xương tủy khô không sinh sản máu và hồng cầu.

Cách chữa : Cần uống B12, ăn uống nước súp phở bò, thức ăn bổ máu, nước súp hầm đậu đỏ đậu đen, hay có thể dùng xương ống bò hầm lấy tủy, và gan heo bổ đôi rửa sạch hấp chín với 50 hạt tiêu, cả hai đã chín, lấy tủy và gan, thêm ít nước hầm cho ít muối, xay chung sền sệt thành paté tủy, ăn sáng với bánh mì.

Tập khí công bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần, không có sức thì tập bài Nằm co 2 đầu gối vào sát bụng, rồi đá gót chân vào mông 300 lần, làm tăng khí lực tâm thu, tăng máu cho tâm trương, tăng nhịp tim để tuần hoàn máu, nhưng làm hạ đường-huyết, ngừa được các loại bệnh ung thư.

Dùng thuốc uống kèm theo vuốt cột sống ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Làm tăng tế bào tủy sinh ra tế bào hồng cầu, làm tăng khí lực và oxy bảo vệ tế bào hồng cầu tăng trưởng không bị mất :

Bệnh nhân nằm úp, bôi dầu trơn trên cột sống, dùng 2 ngón tay cái vuốt lần thứ nhất từ xương cùng theo giữa cột sống lên đến gáy 18 lần, vuốt lần thứ hai, dùng 2 ngón tay cái móc vào 2 bên xương cột sống vuốt dọc 2 bên xương cột sống từ dưới lên cổ gáy, gọi là đường Hoa Đà Giáp Tích 18 lần, vuốt lần thứ ba, dùng 2 ngón tay cái vuốt dọc theo đường kinh Bàng Quang cách 2 bên xuong sống 3-5cm, vuốt từ dưới lên trên gáy 18 lần.

Dùng thuốc : Mua ở tiệm thuốc bắc Bột Điền Thất sống, và bột nghệ tốt, pha 3 phần Điền Thất + 7 phần Bột nghệ trộn đều, mỗi sáng và tối uống 1 thìa cà phê bột thuốc trên với nước nóng pha mật ong, uống chung với 3-5 viên Linh Chi.

Nếu khí lực tăng, áp huyết tăng, huyết lực tăng, người khỏe mạnh hồng hào, thử máu các tiêu chuần máu tăng dần thì không cần phải đợi ghép thay tủy của người hiến tủy phù hợp, vì bài tập và thuốc đã giúp phục hồi tế bào tủy sinh sản ra tế bào hồng cầu.

Có những bệnh nhân ung thư máu bị tây y chê chờ chết vì không có cơ hội ghép tủy, cũng đã thoát chết nhờ phương pháp này.

2-Nhịp tim và máu (tâm trương), có 3 trường hợp :

 

Thí dụ áp huyết tiêu chuẩn tuổi trung niên :

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

Tâm trương 70-80mmHg, nếu máu giảm thấp thì tâm trương từ 70 xuống thấp dần đến 50 thì chết, nếu tăng là máu cao, tâm trương từ 80 tăng dần lên trên 120 sẽ bị đột qụy, còn nhịp tim dưới 70 là chậm thì người lạnh, trên 80 là nhanh thì người nóng.

Đường trong tiêu chuẩn từ 6.0-8.0mmol/l, khi bụng đói, nếu thấp hơn là thiếu đường, phải uống thêm đường, cao hơn thì chỉ cần tập khí công, đường-huyết sẽ xuống thấp, nhưng có đủ đường cơ thể sẽ có đủ năng lượng để hoạt động mà không bị mệt tim.

a-Máu thấp, nhịp tim chậm, không liên quan đến đường trong tiêu chuẩn :

Thí dụ : 125/68mmHg nhịp tim 65. đường-huyết 6.5mmol/l

Nhịp tim thấp, máu thấp thì tuần hoàn máu chậm, không đem đủ máu và hồng cầu trao đổi oxy cho tế bào, khiến tế bào thiếu dần hồng cầu và oxy. Như vậy máu thấp và nhịp tim thấp đã gây ra một số bệnh nan y là hẹp van tim hay những bệnh không tên mà tây y tìm chưa ra dấu vết bệnh, vì chưa tổn thương thực thể

Nhưng nếu thấp hơn nữa, như lúc nào cũng chỉ còn 55-60mmHg là cơ thể thiếu lượng máu, hàng tỷ tế bào sẽ không nhận đủ hồng cầu và oxy, không đồng đều, nên có những tế bào mô yếu dần, chết dần, bị cô lập thành khối u lành tính, máu không nuôi đủ tế bào thần kinh gây đau nhức, cơ quan chức năng tạng phủ thiếu máu sẽ hoạt động yếu kém, là những dấu hiệu xấu ở những giai đoạn đầu của ung thư lành tính chưa tổn thương tây y chưa phát hiện.

b-Máu thiếu, nhịp tim nhanh, không liên quan đến đường trong tiêu chuẩn :

Thí dụ 125/68mmHg nhịp tim 90, đường trong tiêu chuẩn chuyển hóa thuận 8.0mmol/l (là đường cao, nhịp tim cao)

Nguyên nhân thiếu máu, tâm trương phải mở rộng ra để hút máu về tim cho đủ tuần hoàn, nên tim phải đập nhanh gây biến chứng là hở van tim.

Nhưng nếu số tâm trương thấp hơn nữa như 60-65mmHg lả cơ thể thiếu lượng máu, gọi là âm hư sinh nội nhiệt, nhịp tim nhanh làm tăng nhiệt, nhưng đường còn nằm trong tiêu chuẩn thì nhiệt kế đo trên da tay ấm, 37.0-37.5 độ C Trường hợp này là thiếu máu chứ không phải thiếu đường thì phải bổ máu, tiêm hay uống B12, ăn thức ăn bổ máu cho tâm trương tăng lên trở về tiêu chuẩn, thì nhịp tim sẽ giảm xuống. Nếu không bổ máu kịp mà tâm trương cứ tiếp tục giảm là dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu, theo đông y vẫn là âm hư sinh nội nhiệt làm khô khát cổ họng, phổi, bao tử nhiệt…sau này những cơ quan tạng phủ này sẽ bị ung thư trước.

c-Dư máu, nhịp tim nhanh, không liên quan đến đường trong tiêu chuẩn

Thí dụ 125/100mmHg nhịp tim 95, đường-huyết 7.5mmol/l

Nguyên nhân dư máu là máu và cholesterol dồn về tim, khiến tim đập mạnh, nhịp tim lại đập nhanh, nhiệt độ thân người và tay chân nóng, trường hợp này dễ bị đột qụy khi có dấu hiệu đau nhói tim tức ngực khó thở.

Nặng hơn nữa, nếu nhịp tim càng ngày càng cao dần lên đến 120 thì người toát mồ hôi ngộp thở, nếu lại tăng tâm thu cao sẽ bị tai biến, nhẹ hơn thì tràn dịch màng phổi.

Cách chữa cấp cứu :

Vuốt động mạch cảnh xuống làm giảm nhịp tim và hạ áp huyết trước khi đưa bệnh nhân đi bệnh viện cấp cứu

Vuốt động mạch cảnh lên làm tăng áp huyết, vuốt xuống làm hạ áp huyết

 

3-Nhịp tim với khí lực tâm thu :

Thí dụ áp huyết tiêu chuẩn tuổi trung niên :

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)


Có 4 trường hợp :

a-Nếu nhịp tim tăng cao khi đi bộ hay chạy bộ, thể thao, đánh cầu, hay tập khí công…làm nhịp tim tăng cao trong khoảng 30 phút thì nhịp tim trở lại trạng thái bình thường.

b-Không làm gì mà nhịp tim luôn luôn cao, là bệnh nan y, đi kèm với bệnh cao áp huyết mãn tính, dùng thuốc hạ áp huyết không hiệu nghiệm. Trường hợp này muốn chữa khỏi phải tập thở Khí Công ở Đan Điền Tinh và Mệnh Môn, vuốt động mạch cảnh xuống, hay vuốt dọc theo xương ống chân làm hạ áp huyết nhanh, và uống trà tim xem, nhịp tim và áp huyết mới xuống được.

https://youtu.be/6qB2iWN7QxE

https://youtu.be/aRO5LQUVF4U

https://youtu.be/buEUiVVPD0k

c-Nhịp tim lúc nào cũng cao mà chân tay và da lạnh, nhưng trong người nóng do thiếu lượng máu nhiều, vì vậy dù tim đập nhanh để tuần hoàn máu, nhưng cũng không đủ máu chạy ra đến ngoài da và tay chân : Thiếu máu nhiều thì tâm trương rất thấp khoảng 50-60mmHg, và tâm thu cao là áp huyết giả. Đây là dấu hiệu ung thư, không đủ máu tuần hoàn nuôi hàng tỷ tế bào trong cơ thể, nếu đường-huyết cao thì ngoài dấu hiệu tim đập nhanh, nhưng còn đập mạnh, nhưng nếu đường-huyết thấp thì tim đập nhanh nhưng đập yếu.

Cách chữa : Chỉ cần bổ sung máu, ăn uống những chất bổ máu làm tăng tâm trương thì nhịp tim sẽ không cần phải đập nhanh, và áp lực khí tâm thu sẽ trở lại thành thấp, mà không phải là bệnh áp huyết cao.

d-Nhịp tim thấp do thiếu máu tâm trương, thiếu khí tâm thu, thiếu đường, là bệnh nan y mãn tính cũng là dấu hiệu ung thư mãn tính một thời gian dài, hàng tỷ tế bào chết dần, các dấu hiệu thấy rõ thường xuyên là đau nhức bên ngoài tạng phủ như chân tay, cột sống, lưng gối, đau đầu, chóng mặt, mắt mờ, rụng tóc, dấu hiệu bên trong cơ thể là suy tim, hồi hộp, thoát mồ hôi, đau bao tử, khó thở, táo bón giả, đau tức hông sườn, ợ hơi, đầy hơi, trướng bụng, ăn không tiêu, chán ăn, mất ngủ, khi bị ung thư tổn thương sẽ là ung thư sọ não, ung thư vú, đau bụng kinh, kinh không đều ra máu hòn cục, sẩy thai, ung thư tử cung, tiền liệt tuyến, ung thư bao tử, ung thư ruột, ung thư phổi, ung thư gan…tất cả các cơ quan nội tạng tế bào đã chết dần, cơ quan nào tế bào chết nhiều nhất kết khối u bị cô lập, tây y chụp hình thấy trước thì bị ung thư trước, vừa chữa xong thì cơ quan nào tế bào kết khối sau thì bị ung thư sau, mà tây y gọi là di căn là từ nơi này chạy sang nơi khác thì không đúng.

Cách chữa : Chỉ cần điều chỉnh phục hồi lại 3 yếu tố Tinh-Khí-Thần sao cho áp huyết lọt vào tiêu chuẩn tuổi.

Điều chỉnh Tinh : Thiếu máu, tâm trương thấp dưới tiêu chuẩn tuổi, thì ăn uống những thức ăn bổ máu, uống hay tiêm B12.

Điều chỉnh lượng đường và nhịp tim chuyển hóa thuận : Có nghĩa là nhịp tim thấp dưới 70 (ở tuổi lão niện) thì đường-huyết thấp dưới 6.0mmol/l có dấu hiệu chân tay lạnh, ngoài da lạnh, tim đập yếu không đưa đủ máu tuần hoàn khắp cơ thể, da mặt xanh trắnh nhợt nhạt, không hồng hào. Phải uống thêm đường cát vàng với nước nóng ấm để duy trì lực co bóp cơ tim đập nhanh khiến người nóng ấm, để sao cho nhịp tim nằm trong tiêu chuẩn 70-80 tương đương với đường-huyết 6.0-8,0mmol/l.

Điều chỉnh tâm thu bằng cách tập khí công bài làm tăng áp huyết : Thí dụ tâm thu thấp dưới 100mmHg tập bài Nằm Đá Gót Chân vào mông 300 lần, hay bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần, cho tăng lên đủ tiêu chuẩn tuổi (như tuổi trung niên 120-130mmHg hay lão niên 130-140mmHg)

Điều chỉnh thần : Nằm thở thiền ý trụ vào Đan điền Thân

Thân

doducngoc