KN 004 – Đau thần kinh khớp hàm, không mở miệng nhai được, khi mở miệng bị đau bên má trái

Nữ bệnh nhân người Mể 65 tuổi khai đã bị đau khớp hàm hơn 1 tuần, không ăn, không nhai được, đi tây y uống thuốc giảm đau không hết.

Khám Bệnh bằng máy đo áp huyết :

Đo áp huyết bên tay phải 128/95mmHg mach 71, tay trái 138/87mmHg mạch 74.

Định Bệnh theo ngũ hành :

Nếu theo tây y thì áp huyết vẫt tốt không có bệnh áp huyết. Nhưng theo khí công, có sự chênh lệch ở hai tay là có nguyên nhân, một bên tắc một bên thông theo lý thuyết đông y : thông thì không đau, đau thì không thông. Trong đường kinh làm đau hàm có đường kinh Vị đi qua má miệng hàm, có hai huyệt Hạ Quan, Giáp Xa. châm nặn máu ở hai huyệt này.

Chữa Bệnh theo Tinh-Khí-Thần :

Khí :

Mình dùng ngón tay trỏ day vào hai huyệt hạ Quan, Giáp Xa bên trái, hỏi bệnh nhân xem có đau không, thửa lại hai huyệt bên phải xem có đau không, dĩ nhiên bên phải không đau. Dùng kim châm tiểu đường nặn máu ở 2 huyệt này. Rồi bảo bệnh nhân tập nhai, và tập ngáp, tập há miệng lớn, mỗi động tác làm 10 lần, xem có còn đau không. Sau đó, bảo bệnh nhân tìm xem còn chỗ nào đau dùng một ngón tay chỉ vào đúng chỗ đau, gọi là a-thi-huyệt, cũng châm nặn máu tiếp.

Tập Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần là hạ áp huyết đều hai bên, và điều chỉnh chức năng của kinh Vị, kích thích tiêu hóa.

Đo lại áp huyết 2 tay, tay phải xuống 124/88mmHg mạch 72, tay trái 126/90mmHg mạch 70

Thần :

Kết qủa áp huyết của bà thấp không đúng lứa tuổi, tập thở ở Đan Điền Thần là tăng áp huyết, làm ấm và làm mạnh chức năng bao tử.

Tinh :

Do bao tử tiêu hóa chậm nên áp huyết bên tay trái cao hơn tay phải, cho bà biết nguyên nhân và khuyên bà không nên ăn chất hàn lạnh, nên ăn ít một.

clip_image002clip_image002[4]