Câu hỏi 50 : Tim đập nhanh, hoa mắt, chân rất run, nửa người cứ đi nghiêng bên phải

Kính chào thầy Ngọc!

Con tên là Loan, năm nay 34 tuổi. Con có một số bệnh muốn hỏi thầy cách trị, mong thầy giúp con. Con hay bị tim đập nhanh, hoa mắt, và đi đứng chân rất là run rẩy. Khi ngồi, bàn chân bên trái cứ nhón gót lên và rất run, không thể điều khiển. Đi cứ như lết lết và rất mệt mỏi và không thắng bằng, cả nửa người nghiêng về phía bên phải, lúc ngồi cũng vậy, cứ nghiêng bên phải. Mong thầy chỉ cách cho con tập thể nào để giảm bớt những cơn bệnh này của con. Con rất mong thư hồi âm của thầy.

Con

Loan

Chào thấy Ngọc!

Còn rất cảm ơn thầy đã hồi âm cho con

Số đó huyết áp của con thường là 110/80/105. Đôi lúc tìm giam xuống chút đỉnh 101 hoặc 98.

Con

Loan

Trả lời :

A-Phân tích dấu hiệu bệnh tìm nguyên nhân :

1-Tim đập nhanh :

Áp huyết thay đổi mỗi ngày và mỗi lúc mỗi khác, nó lệ thuộc vào 3 yếu tố :

Yếu tố tùy theo thức ăn, có thức ăn làm tăng áp huyết, có thức ăn làm giảm áp huyết.

Yếu tố chuyển hóa tùy thuộc vào chức năng tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn nhanh hay chậm.

Yếu tố của gan như gan đủ máu hay thiếu máu, và nồng độ máu trong gan làm cho gan hư hay thực, máu hàn hay nhiệt.

Muốn biết được điều này phải nhờ vào kết qủa của máy đo áp huyết về nhịp mạch tim đập. Ở tuổi 34 áp huyết tiêu chuẩn theo khí công là :

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

So sánh kết qủa áp huyết, thì mạch đập 105 là tim đã đập nhanh hơn tiêu chuẩn 35 nhịp, theo khí công, trường hợp mạch đập nhanh đông y gọi là mạch “sác” hay mạch nhiệt, nếu là mạch nhiệt thì bàn tay chân phải nóng như đang sốt thì đông y gọi là thực nhiệt, cái nóng hiện ra ngoài da. Nhưng ngược lại trong người nóng mà chân tay lạnh, đông y gọi là hư nhiệt, có nghiã là trong cơ thể thiếu máu tuần hoàn nên phải chạy nhanh tạo ra nhiệt, nhưng không đủ máu chạy ra da, trường hợp này gọi là thiếu máu, thì số đo áp huyết trên người bệnh nhân là áp huyết giả, muốn biết áp huyết thực theo tiêu chuẩn nhịp bình thường, thì lấy số đo áp huyết 110/80mmHg mạch 105 trừ đi 35 nhịp nhanh hơn, 105-35/80mmHg nhịp 105-35 áp huyết thật sẽ là 70/80mmHg mạch 70. Nhưng cơ thể không bao giờ xảy ra điều này, vì áp huyết 70 là vô lực, không đủ lực đẩy máu tuần hoàn, máu ngừng chạy, có nghĩa tim ngừng đập, gọi là áp huyết chết, do đó những bệnh nhân đang điều trị ung thư mà áp huyết xuống đến 70 thì bệnh nhân phải chết vì máu không chạy làm các tế bào mất oxy nuôi dưỡng,

2-Hoa mắt, nghiêng người bên phải. :

Áp huyết bên tay phải chỉ chức năng gan hư hàn, hư là gan thiếu máu, hàn là trong máu thiếu đường để làm tăng nồng độ máu. Chức năng gan không cung cấp máu lên nuôi mắt, nuôi gân, và thần kinh, nên hoa mắt chóng mặt mệt mỏi. Bệnh thiếu máu, yếu gân và thần kinh do gan có áp huyết thấp hơn bên bao tử, thì ngưòi bị nghiêng bên phải.

3-Run rẩy.

Khi các cụ già lớn tuổi, chân tay thường run rẩy vì sức yếu áp huyết không đủ cho máu tuần hoàn, nếu người trẻ tuổi có áp huyết thấp thiếu khí huyết cũng gây ra biến chứng như thế. Khác với run của bệnh Parkinson nhưng tây y vẫn chữa cả hai loại bệnh được xếp vào loại bệnh Parkinson thuộc bệnh thần kinh.

Nếu nói theo dân gian là loại Parkinson thật và Parkinson giả. Loại Parkinson thật do thần kinh bị tắc nghẽn không điều khiển làm chủ được vận động, đi đứng nằm ngồi đều bị co giật, run rẩy, trường hợp này cần phải dùng thuốc ức chế thần kinh.

Còn Parkinson giả khi đi đứng một mình, không có điểm tựa thì chân tay đầu cổ run rẩy, khi tay có điểm tựa trên bàn thì không bị run rẩy, trường hợp này chỉ cần bổ máu làm hưng phấn thần kinh, chứ không phải chữa bằng thuôc ức chế thần kinh như bệnh Parkinson thực. Cũng vì chữa sai lầm không đúng nguyên nhân mà nhiều bệnh nhân bị gán cho bệnh Parkinson càng chữa càng tệ.

B-Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Áp dụng bài 387 để bổ máu làm tăng áp huyết và thân nhiệt.

Bài 387 : Những thức ăn thuốc uống chữa bệnh thiếu máu áp huyết thấp.

Khí :

1-Tập bài Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần để cung cấp máu lên nuôi não, cúi xuống đầu phải thấp, mông phải cao cho máu dốc ngược lên đầu, chữa được bệnh chóng mặt hoa mắt.

2-Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần làm tăng áp huyết, mạnh tim mạch và tâm thận.

3-Tập đứng Hạc Tấn Nhắm Mắt để kích thích thần kinh đầu giúp điều chỉnh thăng bằng.

4-Tập bài Dịch Cân Kinh 4 Nhịp 10 lần để điều hòa âm dương khí huyết thăng giáng, làm mạnh hai chân.

5-Sau khi ăn 30 phút, tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần rồi Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 100 lần, rồi lại Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần nữa cho tăng áp huyết. Tập xong, ngậm miệng cuốn lưỡi, nằm thư giãn, thở bằng mũi, người sẽ nóng ấm dần, da mặt hồng hào, trán rịn mồ hôi là tập đúng

6-Vừa hát one, two, three…vừa tập đi lên xuống theo từng bậc cầu thang giúp hai chân có khí lực làm mạnh chân đều nhau.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở ở Đan Điền Thần, giúp chức năng thần kinh hưng phấn.

Thân

Doducngoc