Câu hỏi 33 : Công dụng của Hột É, Đười Ươi có hiệu qủa chữa bệnh tiểu đường

Thân gửi lương y Đỗ Đức Ngọc,

Gần đây, nhiều người Úc, kể cả Đại Hàn thích uống hột é . Nghe họ nói lọai nước này rất tốt cho sức khỏe vì cho nhiều năng lượng, tốt cho da mặt, có chất chống lão hóa,… và nhiều thứ tốt khác nữa.

Xin lương y cho biết tác dụng của hột é. Đây là một lọai hột, pha trong nước, cho thêm chút đường vào, thành loại giải khát, giá rẻ ở VN. Ở VN, người ta cho hột Đười ươi vào nước hột é, vì cho rằng hột é nóng. Hột é có tác dụng không tốt nào không? Xin cho biết thêm tác dụng của hột Đười ươi..

Cám ơn lương y.

Trần Thế Đức

(từ xứ Căng gu ru)

Trả lời :

Hột É, Đười Ươi

Hột É công dụng giống như hạt CHIA làm hạ đường trong máu rất tốt. Mỗi ngày uống 1-2 thìa Hột É hay Hột CHIA ngâm nở ra cho ít đường khuấy đều rồi mới cho đá vào sau. Mổi ngày đo đường luôn luôn được ổn định, tây y mà biết công dụng của nó chắc sẽ cấm không cho bán Hột É, vì nó hay hơn thuốc chữa tiểu đường.

Hột é có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lợi cổ họng, giải nhiệt, thông tiện, thường dùng chữa ho khan, cổ họng sưng đau, nôn ra máu, đi cầu ra máu, chảy máu cam, viêm đường tiết niệu, nhức răng, đau mắt đỏ, mụn nhọt. Dân gian hay dùng để làm mát và nhuận cơ thể. Có thể uống nhiều lần trong ngày, dùng thường xuyên không độc, làm thức uống giải khát để trừ các bệnh nhiệt trong mùa hè. Để tăng tác dụng nhuận trường có thể dùng chung với hạt đười ươi.

Hột Đười Ươi (còn gọi lười ươi) vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lợi cổ họng, giải độc, thông tiện, thường dùng chữa ho khan, cổ họng sưng đau, nôn ra máu, đi cầu ra máu, chảy máu cam, viêm đường tiết niệu, nhức răng, đau mắt đỏ, mụn nhọt. Dân gian hay dùng để làm mát và nhuận cơ thể, mỗi lần ngâm chừng 4-5 hạt trong 1 lít nước là đủ, pha chung với hột é.