Câu hỏi 277 : Thầy cho con hỏi, bệnh yếu phổi

Con xin chào Thầy.

Do điều kiện không thuận lợi nên có sắc thuốc bắc được mà phổi của con lại bị yếu.  Con tình cờ lên nhà sách đọc sách có bài thuốc như sau:bách hợp 100g, bách bộ 100g, bạch cập 100g tất cả tán thành bột dùng để chữa bệnh phế âm hư. Theo thầy con có nên sử dụng bài thuốc trên không? Con đã bị bệnh giãn phế quản lâu rồi hay khạc đờm,thỉnh thoảng hơi thở nóng ngực thấy nhói, đôi lúc khặc đờm có máu(đã ngoại trừ bệnh lao rồi).Mong thầy giải đáp thắc mắc trên của con.Con chúc thầy luôn mạnh khỏe tinh thần thư thái để giúp nhiều người như con.

nghiadong

Trả lời :

Nguyên nhân bệnh do khí và huyết, nên phải đo áp huyết ở 2 tay, lấy cả 3 số, trước và sau khi ăn, xem kết qủa áp huyết bên tay phải để biết máu chứa trong gan có đủ không, kết qủa bên tay trái sau khi ăn so sánh với trước khi ăn có làm cho phổi mạnh hơn hay không hay do ăn những thức ăn sai lầm tạo thêm đàm làm nghẽn tắc khí của phổi, đông y gọi là phế khí.

Đó là cách theo dõi và điều chỉnh Tinh :

Ăn uống hay thuốc uống đúng hay sai. Để bổ phổi, có hai loại thuốc mà KCYĐ thường dùng là Bách Hợp Cố Kim Hoàn để bổ phổi ngậm 20 viên vào sáng và tối, ngậm cho tự tan chứ không uống vào bao tử, còn thuốc bổ mẹ theo nguyên tắc kim hư bổ mẹ là thổ tỳ vị dương là thuốc Bổ Trung Ích Khí Hoàn, ngậm 20 viên trước mỗi bữa ăn 30 phút để tăng tinh hấp thụ và chuyển hóa thức ăn không bị biến thành đàm và tăng cường khí trung tiêu giúp phế khí mạnh, làm hạ đàm trong phổi.

Còn điều chỉnh Khí :

Tập Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần, mỗi ngày tập 3 lần, Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần

Điều chỉnh Thần :

Tập thở thiền trước khi đi ngủ 30 phút : Thở thiền tại Đan Điền Thần

Nhưng quan trọng nhất là phải đo áp huyết, nếu áp huyết thấp so với tuổi, giống như một chiếc xe muốn chạy được, ưu tiên cần đổ xăng, nên cơ thể cũng vậy, nếu áp huyết thấp thì cần uống thuốc bổ máu trước khi chữa, đó là thuốc Bổ Hư Thang cho áp huyết lên đủ tiêu chuẩn cùng lúc với bài hướng dẫn chữa bệnh về phổi ở trên.

Bổ hư thang

Bạch Thược, Đương Quy, Nhân Sâm, Cam Thảo nướng, Hoàng Kỳ, Nhục Quế.

6 vị thuốc, mỗi vị 4-8chỉ. Mua 10 thang, mỗi ngày nấu 1 thang.

Mua 1 gói táo đỏ.

Đổ 6 vị thuốc vào ấm sắc thuốc, cho thêm 10 qủa táo đỏ, 3 miếng gừng sống, với 4 chén nước, nấu lần thứ nhất cạn còn 1 chén, đổ ra chén, lại cho thêm 3 chén nước vào nấu lần thứ hai cạn còn 1 chén, đổ chung với chén thứ nhất thành 2 chén, chia đều uống hai lần trong ngày, hay bỏ vào bình thủy, uống dần hết trong ngày.

Nếu đang dùng thuốc tây, thì uống thuốc bắc cách sau 3-4 giờ, sẽ không bị kỵ nhau.

Thân
doducngoc