Câu hỏi 221 : Hỏi kinh nghiệm chữa thoái hóa xương cổ thế nào cho có kết qủa

Con kình chào thầy.

Thưa thầy hiện con đang có chữa bệnh cho 1 bệnh nhân bị thoái hóa cột sống nặng, nay đã gần 8 năm.mấy bữa trước anh ấy cũng có viết thư hỏi thầy về cách dùng thuốc.

Bệnh của anh ấy có thể nói là rất nặng, không thể tập các bài khí công của thầy được thầy a. Các đốt xương sống hầu như dính lại với nhau không có 1 khe hở nào. Đến nay con đã chữa cho anh ấy được 20 ngày rồi.

Con xin nói về cách chữa của con để xin thầy chỉ dạy thêm a.

Về chẩn đoán bệnh thì:

1-Nhìn vào mặt thấy tai đỏ nên con đoán là thận hư, con nghĩ đó cũng là 1 nguyên nhân gây nên thoái hóa cột sống. Con có đề nghị anh ấy uống kim tiền thảo 1 vài ngày để trị thận nhưng anh chưa dùng.

2-Xương sống bị thoái hóa,từ dưới lên đến cổ. Phần ruột bị xệ xuống dưới, Đi đứng rất khó khăn. nhưng giọng thì nói to khỏe.

3-Anh có dùng thuốc 3B để bổ máu.

4-Trong thời gian con chữa: thì bảo anh dùng thêm điền thất và ăn trứng ngâm dấm.

5-Bữa trước con có kể với thầy là con được ơn trên dạy bấm huyêt. mấy ngày đầu khi bắt đầu chữa trị, con được ơn trên gia trì thần lực bấm vuốt các vùng huyệt ở cổ, tay, lưng.và kết quả rất khả quan tiến triển rất rõ rệt, nên cả 2 đều mừng (vì trước đay anh đã chạy chữa đủ nơi mà chưa có lần nào như lần này)

Và ngày nào con cũng giúp anh bấm huyệt. đến ngày thứ 16 thì nghe trong cổ có tiếng kêu lục cục và anh bớt đau rất nhiều. Con nghỉ các đĩa đệm bắt đầu được nâng lên nên kêu vậy.

6-Nưng bất đầu từ ngày 17 thì anh lại đau nhức và cổ cứng đơ lại, vì đau quá nên anh xin con nghỉ bấm 1 vài ngày và con bảo anh ấy mua đậu bắp về uống đã được 2 ngày, đến sáng nay thì anh ấy đau nhức không chịu được phải uông thuốc giảm đau.

7-Con có đọc trong 1 quyển sách có nói là khi bấm huyệt nhiều quá sẽ gây viêm, có phải không thầy.

Xin thầy cho con 1 lời khuyên đê con biết đường chữa trị cho anh ấy a.

Xin cám ơn thầy rất nhiều

Kính thư:

Trò

đại huynh

Trả lời :

1-Tai đỏ là thận hư nhiệt làm xương khô, teo đĩa đệm, máu không lên nuôi xương cổ, và nếu châm nặn máu dọc giữa đốt sống cổ cũng không ra máu hay có máu đặc mà không loãng..

Trong bệnh này không đo áp huyết hai tay để biết nguyên nhân thoái hóa xương cổ do áp huyết cao hay thấp, nên chưa chữa vào gốc bệnh

2-Giọng nói to khỏe là phế khí còn mạnh, ruột xệ là uống nhiều nước mà chức năng thận không chuyển hóa thận thủy ra thận khí do chức năng thận dương yếu. Chức năng thận dương mạnh nhờ hỏa khí của tâm xuống tam tiêu vào Mệnh Môn, như vậy là tâm suy thiếu tâm hỏa.

3-Dùng 3B để bổ máu, nhưng cần cơ thể chuyển khí để dẫn máu đi toàn thân thì không có, nên máu chỉ chứa trong gan không được chuyển đi toàn thân, do thiếu tập luyện bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng vừa thông khí toàn toàn, vừa chữa bệnh xệ ruột, vừa gíúp bài tiết mà không cần dùng Kim Tiền Thảo.

4- Điền Thất và trứng ngâm dấm chỉ được dùng khi khí huyết đã lưu thông qua được những đốt sống cổ mới có hiệu nghiệm, còn nó đang bị ứ tắc khí huyết không thông sẽ vô ích. Do đó cần phải nằm ngửa, thầy chữa đứng nơi đầu giường bấm hai huyệt Ế Phong kéo lên để giãn xương cổ và cho mặt hồng lên rồi thả ra. Lập lại lần nữa dùng hai huyệt Phong Trì, Ế Phong kéo lên bằng ngón tay giữa và ngón tay trỏ, còn ngón tay cái giữ đầu lắc nhẹ đầu cổ sang trái sang phải để xương cổ được khí huyềt đi qua. Thử lại, co bệnh nhân vẫn nằm trên giường tập nhìn sang trái sang phải xem còn đau cứng xương cổ không.

5-Vuốt huyệt dù có thần lực cũng chỉ là thông một đoạn kinh mạch, chứ bệnh nhân không tự tập để thông khí toàn thân ra tay chân, thiếu bài nằm Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng, bài Cúi Ngửa 4 Nhịp đưa máu thông qua cột sống cổ lên đầu, 7 bài đầu khí công chữa thần kinh đầu cổ.

6- Đau nhức không do nhớt Đậu Bắp mà do khí huyết vẫn bị tắc nghẽn không thông do bệnh nhân không được hướng dẫn cách tập đúng, căn cứ vào máy đo áp huyết. Nhớ khi bệnh nhân đau, yêu cầu đo áp huyết hai tay lúc đau sẽ biết nguyên nhân. Trường hợp này, chính bệnh nhân mới là thầy dạy mình kinh nghiệm để biết điều hỉnh cách chữa. Còn thầy thuốc trước khi chữa và sau khi chữa cần phải đo lại áp huyết để kiểm chứng kết qủa.

7-Trước kia lý thuyết này đúng, nhưng theo KCYĐ, sau khí vuôt huyệt khí huyết sẽ tan hay hợp chỉ ở một chỗ, nên vẫn bị đau khi khí huyết của cả cơ thể không tuần hoàn khắp toàn thân, như về trường hợp này, đau thoái hóa xương, thì sau khi vuốt huyệt là phương tiện giải bế tắc kinh mạch, còn làm thông kinh mạch phải tập bài Vỗ Tay 4 Nhịp, bài Cúi Ngửa 4 Nhịp, Vặn Mình 4 Nhịp, 7 bài đầu khí công. Khi áp huyết thấp tập thêm bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực, áp huyết cao tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng.

Bệnh nhân phải được hướng dẫn và giải thích công dụng của mỗi bài tập, tương đương với một vị thuốc chữa bệnh để áp dụng khi ở nhà, mỗi ngày tập 3-4 lần mới biết cách tự chữa cho mình khỏi bệnh mà không ỷ lại vào thấy thuốc.

Thân

doducngoc