Câu hỏi 128: Chân sưng suy tĩnh mạch

Chào thầy.

Con nghe nói về khí công của thầy rất nhiều. Thầy cho con xin hỏi. Con bị sưng chân như hư từ dưới đầu gối tới cổ chân và có khi cả bàn chân cũng sưng. Con đi khám nhiều bệnh viện. họ cho thuốc uống xẹp rồi lại sưng, lại chữa không hết. Ở đại học y dược nói là con bị suy tĩnh mạch. Con uống thuốc cả năm trời nhưng vẫn vậy. Thầy có thể chỉ con cách chữa về căn bệnh của con không?

Cảm ơn thầy. mong thư hồi âm. Nếu như muốn học thì học ở đâu thầy có thể cho con biết địa chỉ và học 1 khóa là bao nhiêu tiền.

Trả lời :

A-Nguyên nhân :

Theo đông y khí công, nguyên nhân của bệnh sưng chân do tắc tuàn hoàn khí huyết không lưu thông bởi những yếu tố như uống qúa nhiều nước mà chức năng chuyển hóa của thận hư không chuyển hóa thận thủy thành thận khí, nước bị ứ đọng ở đường ruột gây ra sa xệ ruột chèn ép động mạch háng làm phình tĩnh mạch, do uống thuốc làm hạ áp huyết làm khí tuần hoàn không đủ sức giúp máu lưu thông, do bệnh áp huyết thấp, thiếu máu, cũng không đủ khí lực đẩy máu lưu thông, do ăn uống nhiều chất hàn lạnh mát làm cho máu lưu thông chậm, cuối cùng do ăn uống nhiều mà lười vận động tập luyện thể dục thể thao.

B-Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

1-Là điều chỉnh cách ăn uống, uống ít nước, kiêng ăn những thức ăn hàn, mát lạnh như đậu xanh, giá, nước cốt dừa, kem, yaourt. Cần ăn những thức ăn có tính ấm cay như gừng. Nếu áp huyết thấp so với tiêu chuẩn tuổi của khí công thì không nên ăn những chất chua làm mất máu. Chất hàn lạnh làm máu lưu thông chậm hay tắc nghẽn làm phình tĩnh mạch.

Đây là bảng tiêu chuẩn áp huyết theo loại tuổi theo kinh nghiệm của khí công y đạo :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

2-Uống thuốc thông tiểu, mua ở tiệm thuốc bắc 1 lọ thuốc viên tên Kim Tiền Thảo (là lá cỏ đổng tiền) tối uống 5 viên, sáng uống 5 viên, giúp thông tiểu, làm tiêu sạn ở thận và bàng quang, và chữa bệnh bí tiểu, đối với đàn ông thì dùng để chữa bệnh tìền liệt tuyến.

3-Nếu người do mập nước và cơ thể bị hàn lạnh, chức năng thận hư hay đi tiểu đêm, thì mua 1 lọ thuốc Phủ Tử Lý Trung Hoàn, tối đi ngủ ngậm 20 viên dưới lưỡi cho tan, hay uống với 1 ngụm nước, đêm sẽ ngưng không đi tiểu, nhưng ban ngày đi tiểu ra rất nhiều nước.

4-Nếu người bị cao áp huyết, nhiều mỡ cũng là nguyên nhân làm phình tĩnh mạch, mua 1 gói Sơn Tra Hạt họ đã thái thành miếng phơi khô, lấy 20 miếng nấu với 2 lít nước cạn còn 1 lít cất vào bình thủy, sau mỗi bữa cơm, uống 1 ly giống như uống nước trà, có công dụng làm tiêu mỡ, tiêu cholesterol, giúp thông tiểu, tiểu nhiều, tối ngủ ngon, hạ áp huyết hạ đường trong máu.

Khí :

1-Tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần để tăng cường khí đẩy huyết tuần hoàn, có công dụng làm cơ thể chuyển hóa nước bằng cách làm xuất mồ hôi, làm co bóp săn chắc đường ruột, khiến đi tiểu thông, nước thoát ra bằng đường tiểu.

2-Tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mền Bụng 200 lần làm thông khí toàn thân, tập xong bài này, trở lại tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần nữa, khiến nước thoát ra thành mồ hôi ở lưng. bụng, chân tay và trán…

3-Tập bài Dậm Chân Phía Trước, Phía Sau/Chachacha 10 phút, kích thích khí huyết xuống chân, khí xuống chân sẽ đẩy nước ở chân lên háng, tuần hoàn theo hệ bài tiết theo đường tiêu tiểu ra ngoài, giống như mình cầm một chai nước vơi, chai ví như ống chân, nước trong chai ví như khí huyết tụ ở chân, khi tập bài dậm chân, giống như dộng đít chai nước xuống bàn, nước trong chai bắn dội lên, nếu đáy chai có cặn bẩn lóng xuống cũng bị dội lên đến cổ chai, và nước ở trên đảo xuống dưới, nước ở dưới chai đảo lên trên, như vậy thì khí huyết ngưng tụ ứ đọng nơi chân đã được lưu thông. Bài này tập 4 lần trong ngày.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở thiền ở Đan Điền. Có hai đan điền là Đan Điền Thần và Đan Điền Tinh.

Nếu áp huyết thấp thì tập ở Đan Điền Thàn, nếu áp huyết cao thì tập ở Đan Điền Tinh..

Thân

Doducngoc