Bệnh Achalasia co thắt ống thực quản làm đau họng và thượng vị

Kính thưa Thầy.
Em tên là Phương và đang sống tại berlin (Đức) , khoảng 2 năm rưỡi nay, em bình trào ngược đồ ăn lên thực quản và cổ họng sau khi ăn. Lúc đầu em thấy không đau, thành ra em không có đi bác sĩ. Nhưng càng ngày em bị càng nặng hơn, khoảng 6 tháng sau, em ăn đồ ăn vào, thì khó tiêu sưng bao từ, em cảm thấy, đồ ăn bị vướng vào cổ họng, thường bị ợ chua, bị tức ngực, cổ họng đau, và có chút đờm. Bị sụt cân, và đồ ăn thì bị trào lên thực quản và cổ họng.

Em có đi chụp hình bảo tư và thực quản, thì Bác sĩ nói là, tại em để đồ ăn, trào lên thực quản lâu ngày quá (6 tháng) , nên thực quản trước khi vào bao tử, đường gân chỗ đó, hơi bị hẹp lại, không có làm việc bình thường, và bịnh của em tên là Achalasia.
Bác sĩ có cho em uống thuốc nhưng không có kết quả, nên Họ tiêm vào thực quản (chỗ hẹp đó) một mùi thuốc Botox. Đồng thời em có đi, nhiều Bác sĩ Đức về Đông y, bên Đông y nói, hơi thở của em không giống như người bình thường, Bác sĩ tập cho em cách thở (của một người bình thường) Bác sĩ bảo em, tập 1 ngày 60 lần, nhưng em tập 100 lần mỗi ngày.
Hai năm nay, bịnh em bớt nhiều nhưng không hết. Em không biết là nhờ em tập thể dục hay là thuốc Botox, mà bịnh em bớt như vậy. Bác sĩ Tây y có nói là thuốc Botox công hiệu từ 3 tháng và nhiều nhất là 2 năm. Đến nay thì em được 2 năm 2 tháng rồi, khoảng 1 tuần này bịnh của em đã bị trở lại. Em rất là bi quan vì em có 2 đứa con còn nhỏ.
Tình có em thấy trang Web cửa Thầy trên Internet. Em liền tập bài thở Đan Điền Thần một ngày 600 lần, Bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mền Bụng 400 lần, bài của Thầy, và Bài của Bác sĩ Đức đã dậy.
1-Hai ngày nay thức ăn ít trào lên cổ họng, đờm thì ít lại, nhưng đồ ăn không tiêu xuống bao từ, dù là em ăn rất ít, và chỉ ăn cháo. Sau khi ăn em cảm thấy đồ ăn bị vướng vào cổ họng, bị ợ, chóng mặt, sụt cân.
2-Xin Thấy làm ơn chị giúp dùm em, em phải làm cách nào, tập bài nào cho đúng. Em có nên sang Canada hay sang Mỹ để học trực tiếp chữa bình không? Em có Má sống ở New York. Thầy có lớp học ở New York không? Đi đâu trị bình em cũng không ngại, chỉ mong Thầy làm ơn giúp dùm em. Kính mong Thầy cho em ý kiến, em xin thành thật cảm ơn Thầy. Kính chúc Thầy cùng Gia đình vui vẻ, khỏe mạnh, và gặp nhiều điều như ý.
3-Áp huyết và mạch của em như sau
Trước khi ăn: Tay trái. 111/73 – mạch 70 Tay phải. 110/73 – mạch 74
Sau khi ăn: Tay trái. 114/63 – mạch 79 Tay phải. 104/72 – mạch 90

 

Trả lời :
A-Nguyên nhân :
Achalasia là một căn bệnh hiếm gặp của các cơ thực quản (nuốt ống), The term achalasia means “failure to relax” and refers to the inability of the lower esophageal sphincter (a ring of muscle situated between the lower esophagus and the stomach) to open and let food pass into the stomach. đề cập đến sự bất lực của cơ vòng thực quản dưới (một vòng các cơ nằm giữa thực quản và dạ dày) khiến bệnh nhân bị bnh achalasia có khó khăn trong việc nuốt thức ăn.
Biến chng của bnh làm giảm cân, viêm thc quản, ung thư thc quản..
B-Cách cha theo Tinh-Khí-Thần:
Tinh :
1-Không được ăn những chất chua, lạnh, chất béo, nhiều rau xanh, củ cải, dưa leo, đậu xanh… Cần ăn nhiều chất cay nóng ấm như gừng ớt, tiêu, tỏi. Gừng làm ấm bao tử, ớt làm ấm phổi, tiêu làm ấm thận, tỏi làm tiêu bướu mỡ ở đại trường. Nấu cháo Ý Dĩ Phục Linh làm tiêu thấp hàn nhiệt ở bụng, phục hồi lại chức năng đường ruột. Lấy 1 nắm Ý Dĩ, 10 ống Phục Linh (mua ở tiệm thuốc bắc) nấu thành cháo ăn mỗi ngày.
2-Nấu 50g gừng với 3 vỏ trái quýt khô (trần bì) như nước trà, pha một chút mật ong, uống nóng dần từng ngụm, cho tan đàm trong cổ họng và làm hạ khí ở cổ họng. Ngày uống nhiếu lần.
3-Nếu ấn đè vào bụng có nhng cục cng là do thc ăn biến thành đàm m gây ứ kết hòn cục khi thc ăn không đưc tiêu hóa hết, sau nhng hòn cục này liên kết thành mt bưu ln cng sẽ tr thành ung thư ổ bụng, dùng thuc làm tan bưu hòn cục là nguyên nhân gián tiếp thc ăn t c họng không trôi xung bao t đưc, tạo ra ợ hơi, trào ngưc thc quản, cũng làm xáo trn áp huyết, ngc bụng đy hơi khó th, sụt cân..Dùng bài thuc cha tan bưu hòn cc trong ổ bụng :
Quế chi phục linh tán :
Đan bì, Phục Linh, Đào nhân, Quế chi, Bạch Thược, mỗi thứ bằng nhau 8g, tán bột, chia ra làm 4 gói, mi tuống 1 gói vi nưc nóng. Ung 1-2 tun.
4-Trước khi ăn 30 phút ngậm 20 viên thuốc bắc Bổ Trung Ích Khí Hoàn dưới lưỡi cho tan dần, giúp cho chức năng hấp thụ và chuyển hóa thức ăn không bị biến thành đàm, sẽ hết bị đàm đưa lên ống thực quản và cổ họng, sẽ biến mất cảm giác bị vướng họng. Khi thức ăn được chuyển hóa thành chất bổ mà không bị biến thành đàm, nên hết bị chóng mặt và sụt cân.
Bổ Trung Ích Khí Hoàn (Bu Zhong Yi Qi wan) : Trị cơ thể suy nhược, khí hư huyết trắng, sa tử cung, trĩ, tỳ vị suy yếu hư hàn, thức ăn biến thành đàm.
Khí :
1-Trưc hết đ ngăn nga ung thư thc quản và ung thư c họng, khí công có bài tp “Xúc nưc miếng tạo nưc cam l” : Ung 1 ngụm nưc nhỏ làm cht xúc tác, làm vn ban đu, cun lưi ngm ming, xúc nưc này trong ming 36 ln, nưc miếng sẽ tiết thêm ra đy họng gọi là phn li, thì nut vào mt na ct phn li này vào bụng, lại xúc nưc còn lại trong họng ln th hai 36 ln lại nut vào mt na, ri lại tiếp tục…vi s vn ban đu 1 ngụm nưc, xúc nưc miếng hết 1 ngày li đưc 3600 ngụm, công dụng kích thích tuyến nưc bọt giúp kích thích ăn ngon, tiêu hóa tt, kích thích hoạt đng cơ vòng c họng thư giãn ht bị co tht làm cho khỏi bnh Achalasia.
2-Bài đã tập thì đúng, sau khi tập thấy có kết qủa, những bài tập tương đương như một vị thuốc nhưng chưa đủ liều lượng và thời gian trị liệu.
Mục đích của bài tập Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần sau khi ăn được 30 phút, phương cách này giống như loại động vật nhai lại như trâu, bò, ngựa, chúng chỉ ăn cỏ khô, không có nước, nếu không nhai lại thì trong bụng chỉ chứa rơm khô không tiêu, nhưng khi nó nhai lại cỏ nhuyễn nhừ thành nước là một dung dịch dưỡng trấp có nhiều chất bổ, và làm dễ tiêu hóa, chuyển hóa, trả lại cho bao tử trống rỗng được nghỉ ngơi nên không bị đầy bụng ợ hơi. Do đó bài tập Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần sau mỗi bữa ăn là làm nhuyễn thức ăn thành chất lỏng và được chuyển hóa hết những thức ăn trong bao tử thấm vào đường ruột, khi bao tử trống, được nghỉ ngơi thì bao tử sẽ không tiết ra chất chua làm thức ăn bị lên men và ứ đọng lâu trong bao tử, sẽ không bị ợ chua hay làm loét bao tử.
Nếu không áp dụng bài tập này mỗi ngày, mặc dù không có bệnh, thì khi thức ăn không tiêu ứ lại làm đầy bao tử và khi áp huyết xuống thấp dưới 100, có nghĩa là không đủ khí lực co bóp bao tử nữa, lúc đó sẽ bị bệnh, và cơ thể không được thức ăn chuyển hóa thành máu để nuôi dưỡng tế bào, lúc đó sẽ bị bệnh ung thư do những tế bào không đủ máu nuôi dưỡng. Những cơ quan tạng phủ nào yếu thiếu khí huyết sẽ bị ung thư trước, dĩ nhiên là ung thư bao tử trước sau sẽ đến những cơ quan thiếu khí huyết khác bị ung thư theo mà tây y gọi là di căn.
3-Tp thêm bài V Tay 4 Nhịp 200 ln, bài Cúi Nga 4 Nhịp 20 ln, Vn Mình 4 Nhịp 20 ln, Đng Hát Kéo Gi Lên Ngc 100 ln, giúp thông ống khí quản và thc quản.
4-Khi ăn hay uống phải cho vào miệng từng ít một, sau mỗi lần nuốt vào, lấy ngón tay trỏ ấn vào hõm cổ họng huyệt Thiên Đột (ch lõm trưc c họng) giúp cổ họng nuốt trôi được thức ăn dễ dàng, giúp phục hồi cơ nuốt hoạt động tốt trở lại, và cổ họng không bị chảy nước miếng, đy nưc miếng trôi vào c họng d dàng..
5-Khi cảm thấy bụng đầy tức căng cứng, nằm tập thở bụng, dùng ngón tay cái ấn đè vào huyệt Trung Quản sâu 2-3cm  trong 30 phút (là điểm giữa mỏm xương ức đến rốn) cho đến khi nghe được tiếng bụng sôi, mềm, hết căng tức, thức ăn và đàm trong ống thực quản và bao tử trôi xuống bụng. Nằm cuốn lưỡi lên hàm trên sâu vào trong họng, ngón tay ấm đè vào Trung Quản, tay kia đặt chồng lên trên, thả lỏng vai tay, lồng ngực, thở bình thường bằng mũi, chỉ cần nằm nghe khí, nước và thức ăn trong bụng đang chuyển động từ ống thực quản, trong lồng ngực, trong bao tử trôi xuống ruột, nằm đếm tiếng sôi hay đếm tiếng mạch máu ở bụng nơi dưới tay đập phịch phịch phịch, khi nghe được tiếng phịch phịch rõ thì bắt để ý xem trong thời gian tập nó đập được bao nhiêu, nghe được khoảng 1000 lần thì tốt, sau đó sẽ có cảm giác bụng mềm, nhẹ, cổ họng dễ nuốt, bụng sôi nhiều lần và hơi thở được sâu hơn dễ dàng hơn.
6-Cứ áp dụng ngậm thuốc Bổ Trung Ích Khí Hoàn và bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần sau mỗi bữa ăn trong một thời gian dài cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn. Sau đó tập toàn bài khí công trong lớp vào mỗi sáng giúp tăng cường thể lực. Không cần phải đi xa. Những bài tập động công trong lớp :
7-Khi bệnh khỏi có thể kiểm chứng được bằng máy đo áp huyết lên đúng tiêu chuẩn, áp huyết hiện tại bị thấp, nếu áp huyết xuống thấp hơn nữa thì đó là nguyên nhân hình thành bệnh ung thư bao tử và cổ họng, do đó cần phải theo dõi kết qủa áp huyết sau mỗi bữa ăn để biết mình ăn uống thức ăn đúng hay sai.
Để biết tình trạng bệnh tiêu hóa cần phải biết kết qủa áp huyết ở bao tử đo ở bên tay trái và áp huyết của gan đo ở bên tay phải, rồi so sánh với bảng áp huyết tiêu chuẩn của KCYĐ sau đây :
 90-95 (1 tuổi đến 5 tuổi) mạch nhanh không chính xác.
95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.(6 tuổi-12 tuổi)
100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi-17 tuổi)
110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)
120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)
130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)
Thn :
Trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở thiền ở Đan Điền Thần giúp mạnh chức năng bao tử, tăng áp huyết, tăng chuyển hóa biến thức ăn thành chất bổ máu, giúp tăng thân nhiệt, an thần, ngủ ngon.
Thân
doducngoc