BÀI TẬP KHÍ CÔNG TỊNH ĐỘ – THẦY TỔ ĐỖ ĐỨC NGỌC

bài tập khí công tịnh độ

A- PHẦN TẬP ĐỘNG CÔNG:
Các bài tập đều là luyện thở đều, dài, lâu, bình thường.

Bẩy bài đầu chỉnh thần kinh:

Phút thứ 8:50 BÀI 1 CÀO ĐẦU :
Chữa bệnh đau nhức đầu, chóng mặt, rối loạn tiền đình, ung thư sọ não, buồn ngủ, mất trí nhớ.

Phút thứ 10:00 BÀI 2 CÀO GÁY
Chữa mỏi gáy, cứng gáy, chữa tắc máu não. Làm thông khí huyết lên đầu, máu lên mà không xuống thì nhức đầu, máu xuống mà không lên đầu làm chóng mặt,

Phút thứ 11:00 BÀI 3 CHÀ GÁY QUAY CỔ
Chữa cứng gân cổ gáy không quay đầu sang trái sang phải được, chữa tay vai đau, thoái hóa đốt sống cổ.

Phút thứ 11:48 BÀI 4 VUỐT GÁY QUAY CỔ
Cũng chữa gân cổ gáy cứng không quay trái phải được, không ngửa cổ ra sau được, chữa tay vai đau. thoái hóa đốt sống cổ.

Phút thứ 12:45 BÀI 5 VUỐT CỔ QUAY NGỬA CỔ
Chữa hạ áp huyết nhờ vuốt động mạch cảnh xuống, chữa bướu cổ, khó nuốt, sưng đau cổ họng, hạch cồ, a-mi-đan, không ngửa cổ ra sau được. thoái hóa đốt sống cổ.

Phút thứ 13:44 BÀI 6 CHÀ TAI
Chữa thận dương, chữa bệnh tai ù, điếc, làm nóng cổ gáy dầu, làm mặt đỏ xuất mồ hôi chống cảm lạnh.

Phút thú 14:53 BÀI 7 XOA MẶT (RỬA MẶT KHÔ HÌNH SỐ 8 NGANG)
Trao đổi âm-dương trên mặt, chữa bệnh liệt mặt méo miệng, thông mũi, sáng mắt, da mặt mụn, sần sùi, thay đổi oxy thông khí huyết lên mặt làm da mặt sáng hồng tươi nhuận (do dùng kem phấn của Phật A Di Đà đấy).

Phú thứ 16:23 BÀI 8 VỖ TAY 4 NHỊP (200 lần) :
Chữa bệnh đau tay vai cổ gáy, thoái hóa đốt sống cổ. Có 4 công dụng thông khí huyết nội tạng theo nguyên tắc cơ học là : mở-nâng-hạ-đóng những bộ phận tim, gan, phổi, bao tử, thận ruột.. làm cùng nhịp đồng bộ theo hơi thở là hát, niệm Phật (hay niệm Chúa A-Lê-Lui-A) chúng được co bóp theo cơ học để chuyển hóa thức ăn thành lỏng tạo ra máu, trao đổi oxy thay cũ đổi mới cho các tế bào. Tăng cường hệ miễn nhiễm, trẻ hóa tế bào, khỏi các bệnh thuộc phổi như suyễn, các bệnh về gan, bao tử, thận, ruột…
Đây là bài căn bản quan trọng nhất ở thế tập đứng, ít nhất tập từ 200 lần trở lên mất 10 phút. Trong video đã tập 10 phút làm nóng người.
Nếu chữa thân bệnh thì tập bài khí công này là môn thể dục thể thao áp dụng phương pháp cơ học do tự lực, nhưng nếu có niệm Phật, niệm Chúa, lại được nhờ thêm tha lực của chư vị Phật, Chúa, bồ tát, thánh thàn yểm trợ chuyển hóa những tế bào oan gia trái chủ đòi mình trả nợ nghiệp bệnh, thì chúng cũng hoan hỷ tha nợ cho mình, đền bù lại mình phải tẩm bổ lại cho chúng trở thành tế bào lành khỏe mạnh bằng máu và đường cho tế bào có đầy đủ 3 chất căn bản cần thiết.

Chú ý khi tập thì bàn tay phài mềm khi vỗ 2 bàn tay vào nhau, mục đích cho bàn tay nóng, cho máu chạy từ bàn tay lên vai từ vai xuống bàn tay dễ dàng, nên không được để cánh tay và bàn tay cứng, bàn tay sẽ bị bầm máu, các tế bào trong cơ thể cũng được nghe niệm Phật để tu theo mình, và mình là Phật tử tu Tịnh Độ khi tập Khí Công Tịnh Độ cũng không mất buổi tu niệm Phật trong ngày của mình.
Bài tập vừa hát, vừa phải nhớ đúng vị trí sau, trên sau, trước hay cổ ngửa, cổ cúi mà không sai vị trí cũng làm tăng cường trí nhớ, ví có người vỗ tay đúng thì quên hát, khi hát thì quên vị trí vỗ tay không đúng, do đó cũng là bài căn bản luyện tập trí nhớ.

Phút thứ 26:05 BÀI 9 VỖ TÂM-THẬN (10 lần)
Chữa bệnh cổ gáy, tay vai, cùi chỏ, mở lồng ngực ép tuyến vú đóng mở (cơ học) thông khí huyết mới vào vú thay đổi tế bào ung thư trong vú được trao đổi chất loại bò sữa cũ, máu cũ, khí xấu ứ đọng trong các xoang vú, và khi vỗ bàn tay ra sâu xuống dưới gáy cho tim đập mạnh thì cơ thể nóng lên, tay kia vỗ vào cột sống giữa eo lưng kích thích thận, trao đổi tâm hỏa xuống Mệnh Môn tam tiêu điều hòa hỏa-thủy cho tâm-thận

Phút thứ 26:56 BÀI 10 QUAY VẶN KHỚP VAI (3 lần)
Nạp khí vào phổi, chữa bệnh cảm lạnh cảm cúm ho do thời tiết lạnh làm lỗ chân lông sau gáy vai và vùng phổi mở ra không khép kín vào, nó có công dụng đẩy hàn khí trong phổi ra bằng mồ hôi làm nóng cổ gáy vai và làm đóng lỗ chân lông kín lại.

Phút thứ 28:07 BÀI 11 CÚI NGỬA CỘT SỐNG 2 NHỊP (10 lần).
Làm thông khí huyết vào cột sống, nới lỏng đĩa đệm để dẫn khí huyết vào phục hồi lại đĩa đệm và đưa khí huyết lên đầu, chữa bệnh đau lựng do thoái hóa cột sống, đĩa đệm, gai cột sống, lệch cong vẹo cong cột sống về phía trước hay phía sau.
Bài này làm thông 2 mạch Nhâm-Đốc trong Kỳ Kinh Bát Mạch.

Phút thứ 29:31 BÀI 12 VẶN MÌNH 2 NHỊP. (10 LẦN)
Quay cổ, cột sống, đầu cổ mặt tay ra thẳng góc với phía sau, hai tay phải kéo thẳng dài ra phía ngoài cho 2 bàn tay nối nhau, làm thông khí huyết vào cột sống theo chiều ngang, chữa cong vẹo cột sống sang trái sang phải, và ép mỡ 2 bên sườn, chữa đau hông sườn làm eo thon nhỏ.
Bài này làm thông Mạch Đới trong Kỳ Kinh Bát Mạch.

Phút thú 32:03 BÀI 13 CÚI NGỬA 4 NHỊP (10 LẦN)
Cong lưng cúi đầu thấp sát đất thấp hơn mông đưa khí huyết dồn vào đầu mục đích làm giãn thần kinh lưng dưới mông, mở rông đĩa đệm và thay đổi khí huyết trên đầu chữa bệnh thiếu máu đầu, ung bướu sọ não, mất trí nhớ, mắt mờ, ép bụng ruột giúp bài tiết tốt, làm hạ đường-huyết. Cũng là cách thử nghiệm những ai thiếu máu tập bài này sẽ bị chóng mặt hoa mắt.
Chú ý đến 2 bàn tay có âm dương, khi lên ngón tay chỉ xuống, khi xuống ngón tay chỉ lên là trong âm có dương, trong dương có âm để đóng mở 2 mạch này
Bài này vừa thông 2 mạch Âm-Dương Duy Mạch thuộc tim ở tay và cũng thông 2 mạch Nhâm-Đốc trong Kỳ Kinh Bát Mạch để thông khí huyết cột sống và hệ thần kinh trung ương làm tăng cường hệ miễn nhiễm.

Phút thứ 36:22 BÀI 14 VẶN MÌNH 4 NHỊP (10 lần)
Cũng thông Đới Mạch trong Kỳ Kinh Bát Mạch. Làm hạ đường huyết do ép khí huyết theo cơ học làm gan lá mía bị ép tự điều chỉnh đường trong gan và tăng insulin trong lá mía, kích thích hệ thống tiêu hóa tiết gan mật và co bóp bao tử và làm khí huyết thông cột sống và đĩa đệm.. Bàn tay cũng có âm dương duy mạch,

Phút thứ 38:26 BÀI 15 DỊCH CÂN KINH 2 NHỊP (10 lần)
Mục đích nâng hạ gót chân, và cong ngón chân là kích thích 2 mạch Âm-Dương Kiều Mạch trong Kỳ Kinh Bát Mạch nối Tâm-Thận, nhưng bàn tay vẫn duy trì thông 2 mạch âm-dương duy mạch. Tất cả đều điều chỉnh lại hệ thống thăng bằng thần kinh trong bộ đầu, làm nở bắp chân, mạnh 2 chân và tìm biết chân nào yếu chân nào mạnh.

Phút thứ 39:26 BÀI 16 DỊCH CÂN KINH 4 NHỊP (10 lần)
Cũng giống 2 nhịp thông âm-dương duy mạch, âm-dương kiều mạch, nhưng còn có công dụng trao đổi âm-dương Tâm-Thận, điều hòa hỏa-thủy, ép được bắp chân thông máu xuống chân chữa bệnh phình hay hẹp tĩnh mạch chân, thần kinh tọa, gót chân, bàn chân, ngón chân, đầu gối, tăng lực làm mạnh cho 2 chân và điều chỉnh thăng bằng âm-dương cho cơ thể.

Phút thứ 42:13 BÀI 17 ĐỨNG HÁT KÉO GỐI LÊN NGỰC (20-50 lần)
Quan trọng là 2 bàn tay phải hất cao lên khỏi đầu, còn đầu gối phài dựt cao lên đến ngực mới tốt, mục đích làm tăng áp huyết, chữa thần kinh tọa, chữa sa xệ ruột, đau háng, hông sườn, bệnh tử cung, viêm tuyến tiền liệt, làm mạnh từng chân, cũng làm hạ đường huyết.

Phút thứ 42:53 BÀI 18 DẬM CHÂN QUAY NGƯỜI PHÍA TRƯỚC (20-30 lần)
Làm thông Đới Mạch trong Kỳ Kinh Bát Mạch, chữa đau hông, thần kinh tọa, bơm máu đỏ xuống chân, phải dậm chân bơm máu đen lên theo tĩnh mạch chân đưa về tim, chữa đầu gối khô sưng đau, tan chất cặn vôi dưới bàn chân, gai gót chân, vẫn vỗ 2 bàn tay cho máu thông xuống bàn tay, vừa hát vừa vỗ tay, vừa dậm chân cùng nhịp kích thích trí nhớ. Tập làm mạnh chân cho những người bị tê liệt chân đi khó khăn chì cần vịn tường tập bài dậm chân cho máu xuống chân chữa cho khỏi sưng cứng chân, cứng người và cột sống không quay trở người dẻo dai được như bình thường.

Phút thứ 45:00 BÀI 19 DẬM CHÂN PHÍA SAU (20-30 lần)
Làm thông Xung Mạch trong Kỳ Kinh Bát Mạch là mở động mạch háng, chữa đau hông, chân gối, dậm chân thông máu lên tim theo mạch Xung, và dậm gót chân chữa bệnh gai gót chân, cũng là luyện trí nhớ, cũng giúp luyện trí nhớ phải quay người ra phía sau quay trái quay phải cho thân mình chuyển động linh hoạt.

Phút thứ 45:52 BÀI 20 LUYỆN TRÍ NHỚ PHỐI HỢP 2 BÀI (thay đổi phía trước phía sau theo lệnh)
Những công dụng như trên nhưng thêm một điểm khác là phải lắng nghe khi đổi lệnh trước hay sau, có cái lợi là giúp người tập phản ứng nhanh, luyện trí nhớ và thân người dẻo linh hoạt, chân chuyển động nhanh nhẹn hơn.

Phút thứ 47:37 BÀI 21 BƯỚC CHÂN LÊN LÊN, XUÔNG XUỐNG (20-50 lần)
Bàn chân trái lên trước thì dậm mạnh, đi theo kiểu hình chữ nhật, chân trái lên xong đến chân phải bước lên theo bằng với chân trái. Rồi chân nào lên trước thì chân đó xuống trước, thì chân kia xuống theo bằng với chân trước. Khi nghe lệnh thay đổi chân, khi chân trái lên trước, khi chân phải lên trước. Chú ý khi chân xuống không phải là lùi mà móc chân ra phía sau rồi hạ gót chân xuống thì chân kia cũng móc chân ra sau bằng với chân kia, thì khi áp dụng cho người tê liệt không tập đi được thì vịn tường tập đi chân theo bài này sẽ tự đi một mình không sợ té ngã mà bước chân đi cũng vững vàng nhanh nhẹn.
Bài này khi thay đổi lệnh chân nhanh thì trí nhớ được tăng cường, nếu vừa hát, vừa vỗ tay, vừa bước đi đúng.

Phút thứ 50:33 BÀI 22 TẬP LUYỆN TRÍ NHỚ PHỐI HỢP 5 BÀI
Tập giống như trên nhưng vần nghe thay đổi lệnh nhanh, tập đúng nhịp không sai động tác để luyên trí nhớ và phản ứng nhanh nhẹn như người trẻ tuổi và làm trẻ hóa tế bào, tinh thần tươi vui minh mẫn.
4 bài trên 18,19,20,21 làm hạ áp huyết thì bài cuối 17 làm tăng áp huyết trở lại.

Phút thứ 53:45 BÀI 23 ĐỨNG HẠC TẤN (Đứng 1 chân mỗi bên 1 phút)
Mục đích điều chỉnh thăng bằng não bộ, làm hạ áp huyết, khám biết chân nào yếu do thần kinh nửa bên đầu yếu làm mất thăng bằng, người áp huyết cao mất thăng bằng não bộ phải tập bài này nhiều hơn, thời gian lâu hơn.

Phút thứ 55:03 BÀI 24 CHIM BAY CÒ BAY
Công dụng tập giữ thăng bằng, làm hạ áp huyết, làm mạnh từng chân.

B-PHẦN TẬP TĨNH CÔNG HAY TĨNH CÔNG THIỀN

———–

Phút thứ 55:36 BÀI 1 TẬP LUYỆN HƠI THỞ
Ngồi trên ghế hay kiết già, bán già không bắt buôc, hai bàn tay bắt ấn Di Đà cho 2 vòng tròn của ngón tay cái và tay trỏ dính chạm 2 đầu ngón trỏ với nhau, nam đặt bàn tay trái xuống dưới bàn tay phải, nữ đặt ngược lại.
Tập niệm A Di Đà Phật là 1 câu, cứ 1 câu là 1 hơi thở, và để tâm nghe bài hát 4 câu có 4 giọng điệu khác nhau nhớ được đúng là có chú ý định thần theo câu niệm và theo dõi hơi thở trùng nhịp, hát nhỏ đủ để miệng niệm tai nghe được tiếng của mình.
Mỗi câu niệm là một hơi thở đủ dài cùng thời gian.

Câu 1 : Vẫn niệm Phật ra tiếng nhỏ nhưng tưởng tượng dùng ý dẫn khí vào người.
Ý đặt ở đỉnh đầu tưởng tượng Phật A Di Đà đứng ở đỉnh đầu của mình phóng chiếu hào quang vào trong người mình, thì mình cũng tưởng tượng hơi thở của mình cũng theo hào quang của Phật, ý dẫn vào từ đỉnh đầu xuống Đan Điền Khí Hải dưới rốn thì phình bụng lên .(có nghĩa là khí vào bụng rồi)

Câu 2 :Vẫn niệm Phật, nhưng tưởng tượng dùng ý dẫn khí trong đan diền Khí Hải lên đỉnh đầu đi ra khỏi đầu lên trời thì hóp bụng vào (có nghĩa là cho khí từ bụng đã thoát ra rồi, kéo theo những tế bào chủng tử xấu bệnh là những oan gia trái chủ của mình theo hào quang của Phật đi ra theo Phật để vãng sanh).

Tóm lại động tác câu 1 vào phình bụng, câu 2 ra xẹp bụng, câu 3 vào phình bụng, câu 4 ra xẹp bụng. Khi phình bụng tưởng tượng nhận hào quang của Phật đi vào, khi xẹp bụng ép tất cả chủng tử xấu theo hào quang của Phật lên đỉnh đầu ra khỏi cơ thể)

Phút thứ 1:02:07 BÀI 2 TỊNH NIỆM THEO HƠI THỞ
Cuốn lưỡi lên hàm trên, răng khép chặt lại nối Nhâm-Đốc Mạch điều hòa hơi thở. Quý vị chỉ nghe tôi niệm Phật để tự tập hít thở, sau này sẽ tập nghe máy niệm đều hơn.
Quý vị tưởng tượng bây giờ cái mũi của mình đặt ở đỉnh đầu, khi nghe tiếng niệm Phật câu 1 vẫn tưởng tượng Phật phóng hào quang từ đỉnh đầu vào người thì mình hít vào dẫn hào quang của Phật xuống Khí Hải thì bụng phình lên.
Khi nghe câu niệm thứ 2 thì mình thở ra cũng bằng mũi nhưng điều hòa hơi thở ra chậm hóp bụng vào đẩy những chủng tử xấu trong người theo hào quang của Phật lên đầu đi ra ngoài cơ thể.

Phút thứ 1:06 :10 BÀI 3 TẬP CÚI LẠY KHÍ CÔNG .
Chuyến hóa thức ăn thành máu và làm hạ đường, nếu đường-huyết thấp cần phải uống đường trước khi tập 15-30 phút, khi đang tập mệt phải uống đường thêm rồi tập tiếp.
Công dụng chữa bá bệnh, và ung thư, nó có công dụng ép khí, thông mao mạch theo phương pháp cơ học thì nó cần nhiên liệu là đường cho năng lượng để tập chuyển hóa khí và thức ăn, còn Tinh phải ăn đủ chất bổ máu có đủ 3 chất căn bản cho tế bào chất nuôi tế bào phát triển khỏe mạnh, trao đổi oxy và hồng cầu, còn Thần là tâm bình an có định thần chú tâm vào hơi thở, vào động tác, theo khí công thì Tâm-Tức điều hòa tiêu vạn bệnh, đó là tự lực để chữa bệnh theo đông y là Tinh-Khi-Thần, nhưng còn một yếu tố tâm linh là niệm Phật nhờ tha lực của chư Phật chuyển hóa chủng tử xấu thành tốt chuyển hóa các tế bào oan gia trái chủ của mình oán hận mình từ nhiều đời nhiều kiếp, vì vô minh mà họ theo mình trả thù mình, khiến cả mình và họ trôi lăn trong lục đao không được giải thoát, nay mình tu theo Tịnh Độ niệm Phật cầu giải thoát, an năn sám hối cầu xin chư Phật cho họ cùng tu vãng sanh giải thoát với mình, với điều kiện không được nhờ bàn tay bác sĩ tiêu diệt giết chúng chết bằng cách trị liệu hóa chất, phóng xạ hay cắt bỏ…để gây thêm hận thù mà ngược lại tế bào bệnh phải được đền bù nuôi dưỡng trở thành tế bào lành thì họ cũng hoan hỷ cùng tu với mình để chờ ngày được vãng sanh siêu thoát.
Tuy nhiên vẫn phải thực tế kiểm soát áp huyết và đường mỗi ngày xem Tinh-Khí-Thần đã hòa hợp tốt đúng tiêu chuẩn tuổi chưa, nếu vẫn thiếu máu, thiếu khí oxy, thiếu đường thì bệnh không thể khỏi được mà sẽ trở thành bệnh nặng thêm.

Cách Cúi Lạy Khí Công, thứ nhất là giữ chánh niệm , thứ hai là giữ chánh định.
Chánh niệm là niệm theo câu Phật hiệu A Di Đà Phật 4 giọng trầm bổng lên xuống khác nhau, đưa tâm theo dõi từng câu. là niệm Phật theo đúng từng câu.
Chánh định là chữ nào thì vị trí tay chân đặt để đúng chỗ. 4 câu là xong 1 lạy theo hướng dẫn như dưới đây :

Câu thứ 1 là đứng thẳng người hai bàn tay chắp để trên trán, miệng niệm chữ A rồi miệng niệm chữ Di cúi khom người cong xuống cho 2 bàn tay chạm đất , miệng niệm Đà, thì 2 gối chạm đất ngồi xuống, miệng niệm chữ Phật xếp 2 bàn chân ngửa lên ngồi cho mông chạm đất lọt vào giữa 2 bàn chân đang ngửa, tay đặt lên đùi là xong chữ Phật.

Câu thứ 2 là vừa niệm A 2 cánh tay kéo dài sát đất đưa ra phía trước, lạy cúi đầu xuống chạm đất là Di, hai cánh tay duỗi dài ra phía trước kéo dãn lưng cột sống để chữa lưng, ép bụng thông mao mạch, mông chạm gót chân không được chổng mông lên, để ép bắp chân thông máu xuống chân là chữ Đà (phải kéo dài chữ Đà cho hơi trong bụng ra để thức ăn không bị đẩy lên họng), hai bàn tay úp xuống là chữ Phật, và tỏ lòng thành kính tưởng tưởng đang ôm chân Phật đứng trước mặt mình cho lâu thêm nửa thì niệm tiếp thêm 2 chữ A DI của nửa câu thứ 3.

Câu thứ 3 còn nửa câu là Đà Phật thì ngồi lại hai tay đặt trên đùi.

Câu thứ 4 chữ A chống 2 tay xuống đất, chữ Di là vẫn chống tay, chỉ nhấc đầu gối lên để cúi khom người cúi đầu xuống, chữ Đà là đẩy 2 tay đứng thẳng người lên, chữ Phật chắp 2 bàn tay để lên ngực.

Xem cách lạy trong video phút thứ 1:06:45 , để ý 2 chân khi nhấc 2 đầu gối cùng lúc thì 2 bàn chân cũng cùng chống ngón chân đứng lên cùng lúc, không được rút từng chân, cái lên trước cái lên sau thì không đúng.

Bài tập này nhẹ nhàng, tốc độ vừa phải cứ 2 phút thì được 1 lạy, 5 phút thì được 10 lạy, lạy 30 phút xong cũng vẫn không bị mệt, nhưng làm đường-huyết tụt xuống, từ 300 xuống 100mg/dL nên trước khi tập bài này phải uống thêm đường hay pha 1 chai nước với 12 thìa đường, trong lúc đang tập thấy mệt chóng mặt thì uống vài ngụm để tập tiếp cho đủ 30 phút.

Chữa ung thư theo bài Cúi Lạy Khí Công phải ăng uống đủ chất bổ máu, bổ đường, ăn không tiêu hóa làm áp huyết tăng, tức đầy bụng thì phải uống 20 viên thuốc Hương-Sa Lục Quân Tử , mua ở tiệm thuốc bắc, trước mổi bữa ăn 30 phút để giúp làm tiêu hóa thức ăn thành chất lỏng, bụng sẽ mềm, không bị cứng bụng sẽ tập không được bài này.

Phút thứ 1:25:41 BÀI 4 LĂN NGƯỜI PHÂN CHIA ĐỀU MÁU TOÀN THÂN
Công dụng trao đổi máu trên đầu chỗ thừa bù chỗ thiếu chữa bệnh vế đau đầu, u sọ não, mất trí nhớ, mắt mờ, tai ù,.đau nhức xương khớp, cứng chân tay.
Chữa cột sống cho khí huyết thông cột sống cổ lưng làm thẳng cột sống thông khí huyết lên cổ gáy, quay lăn người ép khí huyết tắc nơi cổ gáy vai cánh tay trên bị dau hay trật gân khớp vai sẽ tự động khỏi. Lăn người ép ngũ tạng, tim gan phổi bao tử lá mía thận trao đổi khí huyết, thông mao mạch, chuyển hóa thức ăn. giảm đau lưng bụng, hông dùi mông.
Chỉ cần lăn chậm 3 vòng sang trái sang phải cho đảo lộn thay đổi khí huyết từ từ thì không bị chóng mặt, giống như trong chai có 5 thứ bột, cầm cái chai lăn qua lăn lại cho bột trong chai đảo trộn đều từ dưới lên trên từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài từ ngoài vào trong. Khi tập bài này cũng làm cho áp huyết và đường được ổn định khi lăn ép gan và lá mía hai bên hông sườn. Sau khi lăn xong mặt đỏ hồng tươi nhuận, tai đỏ đều. Làm hạ đường huyết rất nhanh trong 15 phút, đường huyết từ trên 200-300mg/dL xuống còn khoảng 100-110mg/dL.

Phút thứ 1:29:04 BÀI 5 BƠN (BURN) MẤT MỠ BỤNG
Bệnh nhân nằm ngửa, người khác giữ 2 chân ngồi đè lên chân để họ tập bài ngồi cho đầu cúi sát xuống phía trước trong lúc hít vào bằng mũi, nằm xuống thở ra bằng mũi hay miệng cũng được. Tập 50 lần, mỗi ngày tập 3 lần bụng đang 1 múi sẽ trở thành 6 múi, làm nóng bụng đốt tan mỡ sẽ nhỏ bụng.
Nếu tập một mình thì nhét 2 chân vào dưới gầm tủ, gầm ghế salon.

Phút thứ 1:29:50 BÀI 6 BA ĐỘNG TÁC CHO BÀI NẠP KHÍ TRUNG TIÊU
Nằm ngửa, hai bàn tay để sau gáy nâng cao đầu,hai chân thẳng dơ cao 45 dộ. Cuốn lưỡi ngậm miệng thở bằng mũi, là động tác thứ nhất dơ chân lâu 20 giây, tiếp tục động tác thứ hai 2 chân vẫn thẳng, đạp chân lên chân xuống 20 lần, xong qua động tác thứ 3 hai chân vẫn thẳng đá chéo chân này qua chân kia lên cho chân này dưới chân kia thật mạnh ép hai hông sườn cũng 20 lần. Ba động tác này đều ép khí dồn vào trung tiêu làn nhỏ bụng săn cứng. Tập 3-5 lần như vậy.
Khi giỏi thì tập mỗi động tác 30 lần thay vì 20 lần.
Chữa được các bệnh ở hạ tiêu, săn đường ruột, tuyến tiền liệt, sa xệ ruột, tử cung , đi tiểu đêm, tiêu chảy, ép các bướu trong ổ bụng, tiêu mỡ làm nhỏ bụng.
Sau khi tập xong bài này sẽ bị đau lưng phải tập tiếp bài Kéo Ép Gối Thổi Hơi Ra Làm Mền Bụng 30 lần hay bài Nằm ôm gối cong người làm con thuyền bồng bềnh 10 lần rồi ngồi lên.

Phút thứ 1:33:06 BÀI 7 PLANK (lâu 1-3 phút)
Giống như nằm hít đất nhưng chống 2 cùi chỏ xuống sàn nhà, giữ nguyên trong 1-3 phút mà không cần hít đất, chỉ cần giữ lưng cột sống thẳng với đầu thành 1 đường thẳng, lưng không được cong lên lõm xuống.
Công dụng làm tăng áp huyết, ép bụng và ruột thon nhỏ lại, nhưng tập xong cũng làm đau lưng, phải tập tiếp bài Kéo Ép Gối 30 lần.

Phút thứ 1:34:12 BÀI 8 CHỮA ĐAU ĐẦU GỐI
Đứng dựa lưng đầu vào tường cho thẳng, hai chân đưa ra phía trước sao cho đùi thành góc 45 độ, còn 2 cẳng chân thẳng đứng 90 độ với mặt đất, đứng lâu 5 phút, thì hết đau đầu gối, hết đi cà nhắc lại cảm thấy đi nhanh và nhẹ đầu gối, vì tật cả khí huyết dồn vào đầuu gối chửa đầu gôi khô, bị hóa vôi hay ứ nước làm đau.

Phút thứ1:37:54 BÀI 9 CHÊM TAY ÉP ĐẦU GỐI VÀO BỤNG ( cho trẻ em không biết tập)
Công dụng thông khí toàn thân chữa bệnh tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng ăn không tiêu.

Phút thứ 1:39:44 BÀI KÉO ÉP GỐI THỔI HƠI RA LÀM MỀM BỤNG (300 lần sau mỗi bữa ăn 30 phút)
Công dụng làm tiêu hóa thức ăn, thông khí toàn thân, làm hạ đường, chuyển hóa thức ăn thành lỏng, nhưng không thành máu nếu thức ăn không có chất bổ máu, điều chỉnh đường ruột chữa táo bón hay tiêu chảy, điều chỉnh đường tiểu, tiểu nhiều, tiếu rắt, đi tiểu đêm, tối trước khi đi ngủ tập bài này sẽ ngủ ngon, chữa đau lưng gối, chữa những người chân bị tê liệt, trật khớp háng, chữa thần kinh tọa

Kỹ thuật tập : Kéo đàu gối vào từ từ hóp bụng thổi hơi trong miệng ra từ từ cho đầu gối sát bụng rồi giữ nguyên thả lỏng bụng, trước khi kéo sang chân khác.
Kéo đầu gối trái ép vào bao tử giúp co bóp bao tử chuyển hóa thức ăn, kéo bên gối phải thì giúp gan co bóp đẩy mỡ ra khỏi gan, kéo cả hai thay đổi chân như vậy chậm đều từ từ thì bộ tiêu hóa tự điều chỉnh lượng đường và insulin trong cơ thề làm hạ đường, hết trào ngược thực quản, hết hôi miệng ợ hơi, đầy bụng thì bị xì hơi, tây đầm tập bài này xịt hơi ra kêu kêu bịt bịt toàn hơi pho mát không, họ vừa kéo vừa nói sorry tỉnh bơ tập xong cảm thấy bụng nhẹ.
Sau khi tập xong thì khí trong người đang chuyển động thì nằm thở thiền ngay :

Kỹ thuật thở thiền :

Tiếp tục nằm, hai bàn tay úp chồng lên nhau đặt ngay trên rốn huyệt Thần Khuyết trong rốn làm tăng lửa lên để làm tiêu thức ăn, thì không cấn tay âm tay dương. Cuốn lưỡi ngậm miệng nhắm mắt nằm nghe bụng phồng-xẹp và nghe hơi nóng ở trong bụng và 2 bàn tay, sẽ nghe tiếng sôi bụng, nghe tiếng chất lỏng trong bụng chảy xuống. Đó gọi là Quán Tức (quan sát hơi thở).
Nếu nghe tiếng niệm A Di Đà Phật bằng máy, thì thở phồng xẹp theo, chữ A là phồng, chữ Di là xẹp, chữ Đà là phồng, chữ Phật là xẹp. Như vậy là biết cách trụ, là định, cột tâm vào bụng nghe hơi thở, không bị tâm viên ý mã, khi cột tâm và định được ý không nghỉ ra ngoài chuyển động của bụng dưới rốn thì đã có định lực, tâm hết lăng xăng thì tần số sóng não dần dần hạ thấp từ tần số đang hoạt động 12 hertz xuống thấp dần 6 Hertz thì buốn ngủ, xuống 4 Hertz rơi vào giấc ngủ say như người có giấc ngủ bình thường, hay những người mất ngủ thường dùng thuốc ngủ. Nhưng Thiền Tỉnh Thức khi vào được định không lăng xăng, hơi thở êm nhẹ, bụng chỉ thoi thóp thì tần số sóng não xuống 2 Hertz chạy lăn tăn gần như 1 đường thẳng, nhìn thấy vẫn còn sự sống chuyển động trên điện não đồ, nhưng giống như là đã bỏ thân xác xuất thần ra ngoài thân, thân bất động thoi thóp nhưng vẫn còn tri giác hiểu biết thì 1 giờ thiền tương đương với 2 giờ ngủ của người bình thường, nên các thiền sư ít ngủ như người thường mà chỉ cần thiền thôi vẫn khỏe mạnh lại càng thông minh trí tuệ hơn xưa., đúng với câu giữ giới thì có định, có định thì phát huệ, giới ở đây là quy luật kỹ thuật thở phải theo đúng, định là khi thực hành cũng phải liên tục không xao nhãng, thì huệ là có kết quả tốt.

Thiền sư thường thiền 4 thời là 8 giờ mỗi ngày tương đương với 16 giờ ngủ. Còn mình thiền tập trung vào bụng thì theo đông y khí công, ý ở đâu thì khí huyết đến đó thì bộ tiêu hóa làm việc, tập trung lửa ở bụng thì áp huyết được ổn định, ngủ ngon.

Điều chỉnh phồng-xẹp là quán tức, thấy rõ ràng là phồng xẹp rôi, bây giờ qua giai đoạn định là Sổ Tức là đếm hơi thở. Đếm phồng-xẹp 1, phồng-xẹp 2…đến phồng-xẹp 10. Nếu mình tỉnh đếm được phồng-xẹp 300 lần mình vẫn còn tỉnh nhưng tâm vẫn không lăng xăng thì thuộc vào định, thì 1 giờ thiền tương đương với 2 giờ ngủ. Còn nếu đang thiền mà bị hôn trầm rơi vào giấc ngủ lúc nào không biết thì nó cũng giúp cho mình được ngủ ngon .
Nếu nằm im mà tắt đèn đi thì lát nữa sẽ có nhiều tiếng ngáy. Cần nhất phải cuốn lưỡi nối 2 mạch Nhâm Đốc, nhắm mắt lại tập trung việc cột tâm vào một chỗ, tập quán tức nghe phồng xẹp trước, rồi mới sổ tức, Có người sáng hôm sau tôi hỏi tối hôm qua đếm được bao nhiêu tiếng phồng-xẹp có người trả lời con ngủ quên đếm, có người trả lời đếm được khoảng 30 lần thì ngủ rồi…
Khi nằm phải thư giãn thả lỏng toàn thân thì các bệnh cơ thể tự đều chỉnh khỏi bệnh đúng như lý thuyết nhà Phật nói vạn pháp do tâm sanh, vạn pháp do tâm diệt, là khi tâm bình thản an lạc thì thế giới bên ngoài hay thế giới bên trong cơ thể cũng an lạc, thì nếu bệnh nặng đau đớn cũng làm cho cơn đau mất đi, vì chỗ nào đau nó tự chữa lấy, nên gọi là Khí Công Tự Chữa Bệnh….
Cả hai cách đếu có lợi, lợi ít là ngủ ngon không cần dùng thuốc ngủ, còn tỉnh thức thì phát triển trí tuệ và tâm linh vì lúc đó là : Xuất thần lên cảnh thần tiên. Học thêm tâm pháp bí truyền cao siêu….

Cư sĩ Huệ Tâm Hải (doducngoc)