Bài 36: Cách chữa bệnh Rối Loạn Tiền Đinh, Thoái Hóa Đốt Sống Cổ, Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Thầy ạ!

Con lại phiên thầy vậy!

Có mấy trường hợp đến với con và trong tình trạng rối loạn tiền đình. Con thấy h ầu hết là huyết áp thấp, một số thi`huyết áp cao. Các trường hợp huyết áp thấp nếu đứng tuổi thường kèm theo thoái hoá đốt sống cổ. Vậy cách chữa rối loạn tiền đình cụ thể thế nào ? nhất là trong lúc bệnh nặng như hai bệnh nhân con vừa mới tiếp xúc:

1-Bệnh nhân 59 tuổi bị tiểu đường, huyết áp khi thấp khi cao, đến với con trong tình trạng không thể đi đứng đuọc do đứng lên đầu cứ lảo đảo, thậm chí ngã và liệt tạm thời. Cứ độ 2 hoặc 3 năm bị lại một lần. Thường thi`phải nằm tại chỗ vi` không thể đi lại, tây y xử lý rất chậm, còn đông y con chưa thấy, nói đúng hơn là chưa biết cách nào đẻ xử lý, đặc biệt trong trường hợp nặng thế này. Con xin thầy giúp con để những trường họp sau con biết cách cấp cúu cho tốt!

2-Còn nguời thú hai là cô giáo chủ nhiệm lóp 12 cũ của con, 56 tuổi. Cô bị huyết áp thấp, thoái hoá đốt sống cổ 5,6,7, cùng với rối loạn tiền đình. Cô ăn uống rất kém và chẳng muốn ăn vì luôn cảm thấy đầy bụng và chân tay thì rất lạnh. đôi khi nhức đầu cô lại thấy huyết áp cao 140-145/90-100, mạch 75 và đều cả hai tay. Tuy nhiên, thường xuyên thì cô có chỉ số huyết áp 90/60, mạch 60-70. Con không hiểu do cao hay thấp vị chỉ số cả hai tay đo luôn đều nhau. Dạo này, cô còn bị đau tê hai tay nữa thầy ạ. Con cám ơn thầy!

3-Trường hợp thứ ba con cần thầy giúp là : Cụ ông 80 tuổi đến với con trong tình trạng viêm đại tràng mạn đã điều trị đông tây y 3 năm nay không có chút tiến triển gì. Con xin thầy chỉ cho học trò cách khắc phục, nhất là trong khi con không thể tiếp xúc trực tiếp với ông cụ. Con chân thành cám on thầy!

Xin thầy cố gắng giúp con và kính chúc thầy bình an với tâm từ bi hỷ xả như thầy đã có và sẽ còn hơn thế nữa cho chúng sinh đuợc cậy nhờ!

Học trò : Thanh cao

 

1-Tiểu đuờng :

Ra tiệm thuốc Bắc mua 1 gói Hạnh Nhân Nam, 1 gói Hạnh Nhân Bắc. bỏ vào máy xay tiêu hay cà phê, xay thành bột, trộn đều, cất bỏ vào lọ. Mỗi sáng lấy 2 muổng nhỏ pha với 1 ly nuớc nóng, khuấy đều như sữa, uống mỗi ngày 1 lần, đo kiểm soát đuờng mỗi ngày, khi đuờng xuống 5-6mmol/l thì ngưng , cho đến khi cao hơn 8mmol/l mới cần uống lại. Nhưng nhớ rằng, một nguời bình thuờng không có bệnh tiểu đường, khi chưa ăn là 6mmol/l, nhưng khi ăn xong, đuờng sẽ lên 12mmol/l giữ lâu khoảng 4 giờ sau mới xuống, thì không gọi là có bệnh tiểu đuờng đuợc. Đo đuờng vào lúc sáng chưa ăn mới chính xác.

2-Rối loạn tiền đinh có nhiều nguyên nhân, nhưng có hai truờng hợp do cao áp huyết một bên, và do áp huyết thấp nguyên nhân thiếu máu hay tắc nghẹt những ống máu sau cổ gáy dẫn lên đầu. Xem thêm bài này :

08-041  CHÓNG MẶT DO VIRUS TRONG TAI HAY RỐI LOẠN TIỀN ĐINH

Cách chữa :

a-Truờng hợp do cao áp huyết một bên, nhưng cả 2 bên vẫn duới 140/90mmHg mạch 80:

Thí dụ tay phải 110/80mmHg mạch 80, tay trái 135/88mmHg mạch 80. Như vậy, rối loạn tiền đinh ở bên tai phải, khí và huyết không lên đủ bên tai phải làm chóng mặt, đi lảo đảo về bên phải.

Bấm huyệt Ế Phong bên sau tai phải, giữ lâu 1 phút, thấy mặt đổi mầu hồng là máu đã lên đầu, bên tai phải nghe rõ hơn. Đo lại áp huyết ở tay phải lên 120/80mmHg mạch 75, tay trái xuống 125/85mmHg mạch 75. Tiếp tục bấm Ế Phong hai bên tai, giữ lâu 30 giây rồi buông ra, sau đó đo lại áp huyết 2 bên sẽ bằng nhau.

Nguyên tắc bấm huyệt Ế Phong giữ lâu 1 phút bên áp huyết thấp sẽ làm cho áp huyết tăng cao, nguợc lại day bấm Ế Phong rồi buông ra, áp huyết cao sẽ xuống thấp.

Tập 7 bài đầu của bài tập thể dục động công, bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 20 lần làm tăng áp huyết, bài Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần và Vặn Mình 4 Nhịp 20 lần, làm lưu thông máu lên đầu, Hát Dậm Chân Phía Truớc Phía Sau 5 phút, giúp cho chân vững và thăng bằng không bị đi lảo đảo như chân cao chân thấp, bài Cha cha cha, để tập đi tiến phía trước, lùi phía sau, giữ cho cân bằng thần kinh, Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần tăng cuờng khí huyết lưu thông khắp cơ thể..

b-Truờng hợp do cao áp huyết trên 140/90mmHg mạch 80 một bên, tay kia bình thuờng.

Day bấm Ế Phong bên tay có áp huyết cao, day bấm huyệt rồi buông ra, áp huyết sẽ xuống thấp. Sau đó điều chỉnh áp huyết cho 2 tay đều nhau, sẽ bấm cả 2 bên, rồi buông ra, đo lại áp huyết 2 tay sẽ thấp đều nhau

Tập 7 bài đầu của bài tập thể dục động công, bài Vặn Mình 2 Nhịp, Hát Dậm Chân Phía Truớc Phía Sau 5 phút, giúp áp huyết xuống chân làm vững chân, Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần tăng cuờng khí huyết lưu thông khắp toàn thân.

c-Truờng hợp áp huyết thấp cả hai tay duới 105/75mmHg mạch có thể cao hon 90 là nhiệt hay thấp duới 65 là hàn đều do ảnh huởng của thiếu máu toàn cơ thể, nếu bên trái thấp hơn do ảnh huởng của bao tử ăn uống sai lầm, ít ăn chất bổ máu… nếu áp huyết tay phải thấp hơn do ảnh huởng của gan không chứa đủ máu, hay ăn nhiều chất chua phá hết máu trong gan hoặc hơi thở ít không đủ oxy trong gan để bảo trì công thức máu nên Fe2O3 máu đỏ biến thành máu đen vì thiếu oxy Fe2O2…Muốn chữa cần phải dùng thuốc Sirop bổ máu Đương Quy Tửu (Tankwe-Gin) truớc khi tập các bài thể dục khí công ở truờng hợp a.

2-Bệnh của cô giáo chủ nhiệm là bệnh thiếu máu cấp tính, tức là áp huyết thấp mạch tim đập nhanh, mới tạo ra áp huyết giả. Nếu so với mạch bình thuờng của cô là 60-70, lấy trung bình là 65, thì khi máu thiếu không đủ tuần hoàn, mạch đã phải đập nhanh đến 100 hơn bình thuờng 35 nhịp, áp huyết thực sẽ là (140-145) trừ đi 35 còn lại là 105-110. Đó là bệnh thiếu máu, làm cho xương khô, bị thoái hóa và rối loạn tiền đinh, mạch thực duới 65 là hàn chứng, nên chân tay lạnh. Cần uống Đương Quy Tửu và tập khí công. Nếu uống sirop Đương Quy Tửu và phối hợp với tập luyện khí công thì mỗi 2 ngày hết 1 chai sirop, áp huyết lên đuợc 2mmHg, cần phải uống 15 chai để áp huyết lên đuợc khoảng 130/85mmHg mạch 70. Nguợc lại chỉ uống mà không tập để tăng cuờng oxy giữ thành phần máu, máu sẽ mất dần, không phải do thuốc không công hiệu, khi thuốc kích thích ăn ngon, tạo ra máu nhưng không có oxy giữ máu, nên áp huyết không tăng lên đuợc, nên có nguời đã uống 30 chai áp huyết vẫn không lên. Cho nên khi đo áp huyết, thầy khí công biết bệnh nhân có tập đủ hay không mình cũng có thể biết đuợc. Nguợc lại khi bệnh nhân tập được 1 tuần và uống 3 chai, áp huyết sẽ lên đuợc 6mmHg, nhưng các tuần sau không lên, mặc dù có tập đều đặn, thầy thuốc khí công cũng biết bệnh nhân không uống thêm chai sirop nào nữa.

Tập các bài tập khí công giống truờng hợp 1-a ở trên. Kiêng kỵ ăn chất chua và hàn lạnh sẽ làm áp huyết thấp và mất máu.

Thông máu để nuôi các khớp xương cổ bằng cách dùng kim châm tiểu đuờng, châm nặn máu từ Phong Phủ, xuống từng mỗi đốt sống cổ đến Đại Chùy xuống lưng kéo xuống đến Cân Súc. Sau đó, bệnh nhân ngồi trên ghế, một tay thầy chữa để trên đầu bệnh nhân, đứng sau lưng, tay kia dùng ngón cái day từng đốt sống trên những huyệt vừa châm, khi day từng huyệt, bảo bệnh nhân ngửa cổ từ từ ra sau, ngửa cổ từ từ lên nhìn trời, và cho biết day đến chỗ nào cảm thấy đau nhiều, rồi bảo bệnh nhân tập cúi ngửa nhiều lần, quay cổ sang trái sang phải nhiều lần, tìm và chỉ chỗ đau, châm nặn máu tiếp chỗ đau cho đến khi tập cúi ngửa quay trái phải không còn đau.

Truờng hợp thoái hóa xương cổ nặng, ngâm trứng gà vào lọ dấm 2 ngày, sau đó ăn sống qủa trứng đó, cứ ngâm trứng truớc 2 ngày, mỗi ngày ăn 1 qủa cho đến khi xương cổ cứng không bị bệnh vẹo cổ, mất khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

3-Cụ ông 80 tuổi viêm đại truờng mãn tính :

Xin xem bài này :

09-022 Bệnh viêm đại tràng (rectocolique hemorrhagique)

Cần phải biết áp huyết 2 tay để định bệnh hư hay thực. Nếu muốn làm mạnh đại truờng, có hai món ăn giúp cơ ruột co bóp, và phục hồi những chỗ bị tổn thương trong ruột :

a-Ý Dĩ : Mua ở tiệm thuốc bắc, lấy 1 nắm nấu cháo ăn mỗi ngày, chữa đuọc bệnh ung thư ruột già.

b-Dùng 10 lá bắp cải, nhúng hơi tái với 1 ít nuớc sôi, xong cả lá với nuớc đem xay ra nuớc uống mỗi ngày.

c-Tập khí công bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 50 lần, ngày 3 lần.

d-Khi nào ruột bị xuất huyết, mua Râu Bắp Khô ở tiệm thuốc bắc, nấu 100g với 1lít nuớc cạn còn ½ lít, uống thay trà, dùng trong 3-4 ngày sẽ cầm máu đuợc vết nội thương trong ruột.

Thân

doducngoc