Bài 179: Làm cách nào đi đứng lại được sau khi mổ khối u tủy ở lưng, bị teo tủy

” Chào thầy!

Năm 2003 bố em bị u tuỷ (u nằm giữa lưng )nên đã vào bệnh viện 103 để phẫu thuật.Phẫu thuật được các bác sĩ nói là thành công và bảo là sau 6 tháng sẽ đi lại được .Nhưng sau 6 tháng bố em vẫn không đi lại được, gọi điện đến bệnh viện thì bác sĩ nói là đợi thêm một thời gian nữa sẽ đi được .Đợi hơn một năm mà vẫn không đi được bố em đã tới bệnh viện để chụp MRI lại ,bác sĩ bảo bố em đã bị teo tuỷ.Vậy xin hỏi thầy có cách nào để chữa được bệnh của bố em không ?Mong thầy giúp em ,em cảm ơn !”

 

A-Nguyên nhân :

Để rút kinh nghiệm cho những người khác về sau sẽ không bị rơi vào trường hợp này một cách oan uổng, sau 6 tháng không đi được vì lý do sau đây :

Trên nguyên tắc, ca mổ thành công, bình thường 6 tháng sau đi lại được, đó là lý thuyết, thực tế đa số bệnh nhân đã không theo dõi xem khí huyết có đủ để lưu thông qua những đốt xương và nuôi dưỡng phục hồi được những tế bào thần kinh và gân cơ ở cột sống hay không. Muốn biết có đủ hay không cần phải đo áp huyết ở 2 tay 2 chân, áp huyết đo ở tay trái liên quan đến bao tử, ăn có đủ chất bồi bổ khí huyết hay không, áp huyết bên tay phải liên quan đến chức năng gan dự trữ máu, nếu thấp là gan không có đủ máu cung cấp cho tim tuần hoàn khắp nơi trong cơ thể, áp huyết đo ở 2 chân đo xem có đủ khí huyết xuống chân để biết chân còn lực hay chân vô lực do khí huyết không xuống chân, khí huyết xuống chân đủ là chức năng thận mạnh thì xương cốt còn tốt, vì thận chủ xương cốt. Sau khi mổ, nhìn vào sự sắp lại xương ngay ngắn tưởng tốt, nhưng có thể chạm đứt thần kinh cột sống sẽ thành liệt, do đó đo áp huyết ở chân có thể biết sớm được điều này, vì khi thấy áp huyết ở chân càng ngày càng xuống thấp theo thời gian là dấu hiệu của liệt chân và suy tủy do thần kinh cột sống bị teo.

Đa số những bệnh tây y gọi là u tủy, hay những bệnh Mal Formation Chiaris đều liên qua đến bệnh áp huyết làm tắc nghẽn tuần hoàn cột sống làm đau tê cánh tay, ngón tay, bàn tay, đau nhức vai lưng trên, tây y chữa vào ngọn ở cột sống, mà không chữa vào gốc bệnh là áp huyết, nên sau khi mổ thành công xong bệnh áp huyết vẫn còn nên vẫn bị tê liệt.

Thông thường sau 3 tháng, vết mổ và xương khớp đã ổn định, bắt đầu tập nhúc nhích cử động xem có nơi nào bị đau nhức không, để biết khí huyết có bị ứ đọng làm tắc sự tuần hoàn khí huyết hay không để kịp thời điều chỉnh chữa trị.

B-Chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

a-Cần uống thuốc bổ máu để đủ khí huyết nuôi dưỡng phục hồi sự sống của các tế bào thần kinh như thuốc Acti-B12, và thuốc viên dầu cá làm chất nhờn cho khớp xương, có bán tại các tiệm thuốc tây.

* Bài 387: Những thức ăn thuốc uống chữa bệnh thiếu máu áp huyết thấp

b-Kiêng ăn những chất chua làm phá hủy máu và hồng cầu.

c-Đo lại lượng đường trong gan ở huyệt Đại Đôn bên chân phải, nếu lượng đường trong gan thấp dưới 6.0mmol/l chứng tỏ gan thiếu máu không cung cấp đủ máu cho tim tuần hoàn, cần phải ăn thêm chất ngọt cho lượng đường lọt vào tiêu chuẩn bình thường nằm trong khoảng 6.0-8.3mmol/l. Ngược lại đo lượng đường trong gan cao hơn 8.3mmol/l, cần phải uống mỗi ngày một ly Hột É-Lười Ươi không cho đường, nó có tính chất hút đường làm hạ đường trong máu xuống, nếu không nồng độ máu cao, trở thành thấp nhiệt làm đau nhức thoái hóa xương khớp.

d-Nếu thiếu tủy, có thể ra tiệm phở mua xí quách lấy tủy trong xương ống để ăn mỗi tuần 1 lần. Hoặc dùng 50g tủy xương ống chung với 2 qủa thận heo (bổ đôi, lóc gân mỡ trắng bên trong, rửa sạch, nhét vào trong mỗi qủa thận 20 hột tiêu đen),bỏ trong chén, hấp trong nồi cơm, khi cơm chín thì thận cũng chín, lấy ra cho thêm ít muối vừa ăn, bỏ vào máy xay thịt, xay nhuyễn cả nước lẫn cái thành pa-tê thận, dùng để ăn với bánh mì điểm tâm, vừa bổ thận, vừa bổ tủy.

Khí :

a-Nếu có người phụ giúp, thì nằm xấp, hai đầu gối dạng ra như hình con ếch, người phụ giúp đứng bên cạnh, một bàn tay đè nhẹ ở giữa lưng bệnh nhân, một tay cầm một chân bệnh nhân, gập đầu gối vào và ép từ từ cho gót chân của bệnh nhân chạm vào mông trong khi bệnh nhân thở hơi ra, để giúp thần kinh gân cơ và các khớp đốt sống lưng giãn ra từ từ dẻo dai, bình thường trở lại, giúp cho khí huyết lọt vào từng khe kẽ đốt sống và cho máu tuần hoàn thấm vào những tế bào thần kinh, cứ mỗi lần ép đầu gối cho gót chân chạm vào mông là mỗi lần bệnh nhân thở hơi ra để giảm đau, thư giãn thần kinh gân cơ. Tập ép chân bên này 60 lần, chân bên kia 60 lần, ngày tập 2 lần, khi nào tự mình nằm xấp, tập đá gót chân vào mông được một mình mà không đau lưng thì chân đã mạnh, lưng đã thông.

b-Bệnh nhân nằm ngửa, tự tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mền Bụng 200 lần sau mỗi bữa ăn 30 phút, để thông khí toàn thân, vừa giúp hấp thụ và chuyển hóa thức ăn thành máu, vừa làm mạnh lưng, thận, chân, gối, tập nhiều lần các khớp đốt sống lưng được phục hồi, sẽ đi lại được bình thường.

c-Nếu trong khi tập, có cảm giác đau ở cột sống, do khí huyết ứ tụ, dùng kim thử tiểu đường châm vào các điểm đau nặn ra máu ứ bầm, sẽ hết đau. Sau đó tập bài đứng vịn cạnh giường, thẳng lưng, thử nhấc một chân, đứng bằng một chân lâu 1 phút rồi đổi chân kia 1 phút, thay đổi chân mỗi bên đứng lâu 1 phút, xem cơ thể có chịu nổi không, để thử xem sức mạnh của lưng thận. Sau đó tập đi dậm chân tại chỗ như lính, lưng thẳng, tay vịn vào điểm tựa, rồi từ từ bỏ tay vịn ở điểm tựa ra để cơ thể tự điều chỉnh thăng bằng cho khỏi ngã, tập tiếp 10 phút. Mỗi ngày tập bài này thời gian tăng dần 15-20 không vịn điểm tựa.

d-Tập bài khó hơn. Ngồi trên ghế, tập đứng lên ngồi xuống nhiều lần mà không mất thăng bằng.

e-Tập vịn cầu thang, đi lên một bậc rồi đi xuống, mỗi lần bước lên bước xuống, tập nói bằng lệnh như : Lên, lên. Xưống, xuống. Có nghĩa là chân này lên xong đến chân kia lên cùng một bậc thang, xong chân này bước xuống thì chân kia cũng bước xuống đất. Tập cho cơ thể lưng chân mạnh và giữ được thăng bằng, thì bỏ tay không vịn vào điểm tựa nữa.

f-Bài cuối cùng để tập đi là bài Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacha, tập theo DVD hướng dẫn, thế là bệnh nhân có thể đi được một mình.

Muốn tiến bộ phải tập luyện thường xuyên, sẽ trở thành người khỏe mạnh hết bệnh tật.

* Video các bài tập khí công

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, rồi cuốn lưỡi ngậm miệng, thở bằng mũi bình thường, chỉ chần theo dõi những gì xảy ra khi khí huyết chạy qua huyệt Mệnh Môn, mục đích thông khí huyết nuôi dưỡng thần kinh cột sống, giúp thư giãn, giảm đau, an thần, ngủ ngon.

Thân

doducngoc