Những khám phá mới về nước ép Câu Kỷ Tử

PHẦN 9 : BÀI ĐỌC THÊM
NHỮNG KHÁM PHÁ MỚI VỀ NƯỚC ÉP CÂU KỶ TỬ

Một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Dr.Earl Mindell, tác giả của 40 bộ sách về dinh dưỡng bán chạy nhất trên 54 quốc gia, ông đã bỏ ra 40 năm nghiên cứu tìm tòi những chất bổ dưỡng để phục hồi sức khỏe cho con người, ông được biết trong dãy núi Hy mã lạp sơn, có một loại qủa trên trái đất này giúp cho con người được tăng cường sức khỏe và trường thọ, gọi là GOJ I berry, một vị thuốc dân gian gọi tên là Câu kỷ tử.

Năm 1995 ông đã thí nghiệm thấy nó có chứa 4 chất chống lão hóa và thành phần polysaccharids khác nhau (LBP1,2,3,4) và nhều những chất khác mà khoa học đã khám phá ra từ trước đến nay, phải gọi nó là một chất bổ sung dinh dưỡng bậc thầy, chỉ huy và kiểm soát những hệ thống sinh hóa phòng chống bệnh thực sự tác động vào chức năng của từng tế bào khắp cơ thể. Ông đã chế biến Câu kỷ thành nước ép đóng hộp (Goji juice) để uống và tin rằng nó rất có lợi cho sức khỏe và chống lão hóa hơn bất cứ loại thực phẩn hay thuốc uống nào mà ông đã biết trong 40 năm qua. Công trình nghiên cứu của ông được giới thiệu cho các đồng nghiệp trên khắp thế giới thử nghiệm rồi phổ biến khuyến khích các bệnh nhân của họ dùng thử thấy có những kết qủa như sau :

Trường hợp 1 :

Bác sĩ nội khoa F.E.Nicley hành nghề 32 năm tại bệnh viện Bristol Memorial đã nhận xét nước Câu kỷ tử là thuốc bổ tuyệt hảo cho sức khỏe, ông đã dùng nó giúp tăng cường sức khỏe để vượt qua xạ trị bệnh cancer tiền liệt tuyến. Ông để ý khi đã theo được phân nửa đoạn đường tri liệu bằng phóng xạ, lúc đó ông mới bắt đầu uống nước Câu kỷ tử. Trong vòng một tuần lễ ông thấy đi tiểu ra nhiều và mạnh hơn, giảm đau và số lần tiểu giảm được một nửa so với trước phải đi nhiều lần, mỗi lần ra ít một, và một điều may mắn không còn bị phản ứng phụ do xạ trị, rồi ông lại phổ biến cho những bệnh nhân của ông dùng để biết chắc những lợi ích mà Câu kỷ tử đem lại sức khỏe cho mọi ngườI như thế nào. Ông đã ghi nhận kết qủa của 3 bệnh nhân :

 • Một ông 83 tuổi bị bệnh phổi mạn tính được điều tri ở bệnh viện khi bị trở cơn cấp tính phải thở bằng bình dưỡng khí 24/24 suốt một tuần lễ. Bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa phổi nói rằng ông đã làm tận sức rồi mà không khả quan, bệnh nhân nhờ ông giúp đỡ, ông khuyên bệnh nhân dùng nước câu kỷ để tăng cường hệ miễn nhiễm. Trong 4 tuần uống nước câu kỷ, sức khỏe được cải thiện, bệnh nhân chỉ còn thở bằng bình dưỡng khí trong trường hợp cần thiết vào ban đêm khi có tình trạng thở ngắn hơi, sáu tháng trôi qua, bệnh nhân khỏe dần.
 • Một nữ bệnh nhân 45 tuổi bị bệnh cao áp huyết bất thường không kiểm soát được và không phù hợp với nhiều loại thuốc trị cao áp, thế mà chỉ trong 2 tuần lễ dùng nước câu kỷ áp huyết trở lại bình thường.
 • Một bà 47 tuổi bị bệnh khó ngủ do chân bị co giật. Khi uống nước câu kỷ, bà đã ngủ ngon và chân hết co giật.

Trường hợp 2 :

Tiến sĩ Carlos Orozco đang thực tập ngành y khoa bổ sung, từ năm 2002, có nhiệm vụ giúp đỡ mọi người chiến thắng bệnh tật và cải thiện sức khỏe cho họ. Trước ông sống ở Brisbane, Australia, đã đi nhiều nước Âu châu, Trung đông, Hoa kỳ, và đang thực tập ở Mexico City.

Khi còn ở Úc ông được Bác sĩ Marc Westaway giới thiệu nước uống Câu kỷ tử và ông cũng đã có dịp gặp Bác sĩ Earl Mindell, người đã phổ biến công trình nghiên cứu của mình, và nhờ ông ta chỉ cho cách làm thế nào khắc phục được những di căn do biến chứng của cancer prostate. Theo lời khuyên, ông đã cho bệnh nhân này uống thêm nước Câu kỷ cùng với những chất bổ dinh dưỡng khác vẫn thường dùng hàng ngày trong thời gian 3 tháng. Thật không ngờ kết qủa kỳ diệu, sức khỏe bệnh nhân hồi phục và không còn dấu hiệu cancer nữa. Từ kinh nghiệm đầu tiên đó, ông giới thiệu cho những bệnh nhân có những bệnh khác nhau đều có kết qủa tốt, chẳng hạn như :

 • Một bà 49 tuổi bị ung thư vú di căn tới gan và xương, uống nước Câu kỷ tử chưa được 3 tháng, khi khám lại, bướu vú nhỏ lại và gan không còn dấu hiệu cancer.
 • Một bà 42 tuổi bị bệnh nhức nửa bên đầu (migraines) uống nước Câu kỷ chưa đầy 3 tháng đã khỏi bệnh.
 • Một bà 76 tuổi bị đau nhức hai chân kinh khủng do mổ khớp hông, bà rất yếu, đi đứng chậm chạp, sau khi uống nước Câu kỷ được 2 tháng sức khỏe trở lại bình thường và cảm thấy mỗi ngày mỗi khỏe hơn.
 • Một bà 84 tuổi bị bệnh khí thủng (emphysema), thở khó khăn phải nhập viện. Hai ngày sau bắt đầu uống nước Câu kỷ trong 2 tuần lễ, sức khỏe của bà được cải thiện, bà đi lại dễ dàng và bà dự định đi chơi xa.
 • Một bà 42 tuổi bị bệnh giãn phình tĩnh mạch, uống nước câu kỷ trong 3 tháng, tĩnh mạch co lại và khỏi bệnh.

Ông nghĩ rằng nước Câu kỷ tử là một loại nước dinh dưỡng tuyệt hảo giúp tăng cường sức khỏe, sống lâu, bệnh nhân của ông cảm thấy hạnh phúc hơn, ngủ ngon hơn, tăng cường hệ miễn nhiễm, giúp họ chiến thắng được những bệnh nhiễm trùng tốt hơn bất cứ những thứ thuốc nào khác mà ông đã từng biết.

Trường hợp 3 :

Ông David Bridgman, nhà dinh dưỡng trị liệu, cư ngụ ở Queensland đi qua Úc phụ tá cho những cơ sở dinh dưỡng trị liệu từ Perth đến Bundaberg.

Ông được biết nước Câu kỷ tử qua một người bạn đã gửi email trong thời gian ở Úc. Sau khi đọc tài liệu về công trình nghiên cứu này, ông nghĩ nếu nước của trái đỏ tí này có kết qủa trị liệu có tiếng tăm như vậy, sao ông không dùng thử và giới thiệu cho bệnh nhân. Qủa thật nước Câu kỷ tử không làm ông thất vọng, ông đã làm thí nghiệm sinh học để xác định hiệu qủa thay đổi khác nhau về liều lượng và pha chế. Thí nghiệm đã cho kết qủa là nó có khả năng làm thay đổi đến hệ thống khí hóa của kinh mạch châm cứu. Sau hàng ngàn thí nghiệm về nước Câu kỷ, ông quan sát thấy có kết qủa đạt 80% trên các bệnh nhân được thử nghiệm nó còn hơn cả những chất dinh dưỡng tốt nhất khác mà ông đã thử kết qủa cũng chỉ được đến 60%. Nhất là kết qủa thử máu không ngờ được, nó làm tăng hồng cầu và bạch cầu, cải thiện thời gian chống đông máu, nhưng cái quan trọng nhất là bệnh tật nan y đe dọa đến sức khỏe bệnh nhân đã không còn nữa. Trong một trường hợp có một thanh niên bị viêm tắc phế quản do nhiễm trùng mãn tính trầm trọng, đang chờ ghép phổi, trong thời gian chờ đợi, ông cho dùng nước Câu kỷ được 8 tuần lễ, bác sĩ của cậu cho hay không cần phải ghép phổi nữa bởi vì phổi của bệnh nhân đã bắt đầu tự hồi phục, trường hợp này được xác định một lần nữa khi cậu này chỉ cho một người bạn khác cũng đang chờ ghép phổi như cậu uống nước Câu kỷ tử mỗi ngày cũng được lành lại. Trường hợp khác, một nữ bệnh nhân khoảng 30 tuổi có bệnh thuộc hệ miễn nhiễm, khi truyền máu bị phản ứng phụ nhiễm trùng bị nôn mửa và đau đớn. Từ khi dùng nước Câu kỷ 2 tháng hệ thống miễn nhiễn được phục hồi sớm hơn dự định trong thời gian trị liệu chỉ mất 24 giờ thay vì một tuần. Ông ngạc nhiên thấy rằng nước Câu kỷ tử đáp ứng được mọi sự mong muốn, nếu mọi người có trong tay nước Câu kỷ tử chắc rằng sức khỏe sẽ được tăng cường hơn bất cứ thứ nào khác.

Trường hợp 4 :

Ông Jerry Shaw, Chiroprator đã nhận xét trên đời này không có một chất dinh dưỡng nào có chất lượng cao để giúp cho bệnh nhân hồi phục sức khỏe được cả. Nhưng từ khi dùng nước Câu kỷ tử ông chứng kiến kết qủa kỳ diệu của nó đối với tất cả các trường hợp bệnh, ngay cả những bệnh thần kinh, giúp bệnh nhân tỉnh táo hơn, tập trung hơn, ngủ ngon hơn, ngăn ngừa được cảm cúm, và còn nhiều bệnh khác nữa. Trong 24 năm hành nghề ông chưa bao giờ thấy có một chất nào lại có khả năng tăng cường sức khỏe đến như vậy. Nó thật là một thần dược cho tuổi già.

Trường hợp 5 :

Ông Peter Lazarnick, Chiroprctor, mở clinic chữa bệnh ở Georgia từ năm 1977, đã phát triển được 3 clinic trong tiểu bang trong 27 năm qua. Ông luôn luôn mong tìm một chất dinh dưỡng nào có thể giúp cho bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe, lần đầu tiên ông biết được nước Câu kỷ qua một người bạn và nhờ nó đã thay đổi được sức khỏe của vợ ông, bà ấy bị những triệu chứng của tiền mãn kinh hành hạ suốt 2 năm, và đã cố gắng dùng nhiều loại chất dinh dưỡng và thuốc men đều vô hiệu, đêm hay bị đổ mồ hôi, người bùng lên cơn nóng bất thường. Nhưng sau một tuần lễ dùng nước Câu kỷ tử, các triệu chứng trên biến mất, sau 3 tuần, trong suốt 2 năm, lần đầu tiên bà ấy có một giấc ngủ ngon, khi thức dậy cảm thấy khỏe không mệt mỏi .

Sau khi thấy được kết qủa kỳ diệu mà vợ ông có được, cộng thêm với những kết qủa đáng tin cậy về công trình nghiên cứu của Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng nổi tiếng Mindell, ông đem áp dụng nước Câu kỷ tử trên lâm sàng và cho biết kết qủa tuyệt hảo đối với các bệnh nhân của ông như sau :

 • Hai phụ nữ đến khám bệnh than phiền bị đau nhức lưng và cổ do áp huyết cao, sau khi uống nước Câu kỷ tử, không những hết đau lưng và cổ mà còn giúp cho áp huyết trở lại bình thường.
 • Một trường hợp khác, một bà bị bệnh xơ cứng động mạch. Bà ham thích chạy bộ, không may bà bị đau lưng dưới, chỉ sau 2 ngày uống nước Câu kỷ, khi ngủ dậy bà cảm thấy lưng dưới không còn đau nữa.

Trường hợp 6 :

Ông Eçie Rettstatt, chiropractor, hành nghề 18 năm đang tập trung vào lãnh vực dinh dưỡng hầu giúp con người cải thiện được sức khỏe, ông luôn luôn giới thiệu bệnh nhân những chất dinh dưỡng tốt nhất và nhận thấy không có chất nào hơn được nước uống Câu kỷ tử.

Ông xúc động vui mừng lần đầu tiên khi ông được biết nước Câu kỷ qua sự nghiên cứu của một đồng nghiệp, ông cũng không lạ gì với những cuốn sách của Bác sĩ Earl Mindell đã cho ông một sự tin tưởng và ông đã giới thiệu cho bệnh nhân uống kết qủa sức khỏe của họ được cải thiện ngay lập tức, đây là một vài kết qủa ông ghi nhận được :

 • Vợ ông đau khổ vì bệnh dị ứng thời tiết, bà dạy âm nhạc 27 năm, nhưng bệnh dị ứng càng tồi tệ làm ảnh hưởng đến giọng nói của bà, thêm vào đó, bà không thể làm việc ngoài trời được, ông cho bà uống nước Câu kỷ tử khoảng một năm, bệnh di ứng thời tiết của bà biến mất, ngay cả bệnh cao áp huyết và bệnh mất ngủ của bà cũng khỏi và cảm thấy mình như một người mới khỏe mạnh hoàn toàn không bệnh tật.
 • Một ông 67 tuổi bị thương chảy máu ở vai và hông, bể xương đầu gối, bác sĩ của ông không thể giải phẫu vì hẹp động mạch cảnh, máu lưu thông chỉ được 43 phần trăm, đi đứng phải dùng nạng. Sau 3 tháng uống nước Câu kỷ tử, những nơi vết thương cải thiện thấy rõ chỉ còn đầu gối cần phải trở lại tái khám bác sĩ phẫu thuật, kết qủa máu lưu thông ở động mạch cảnh được 73 phần trăm, bệnh nhân được giải phẫu, sau đó đi lại bình thường không cần nạng và cảm thấy như mình trẻ lại.
 • Một ông 50 tuổi rụng tóc uống nước Câu kỷ tử thấy tóc mọc trở lại. Nhiều bà trong tuổi tiền mãn kinh thấy mất triệu chứng bốc hỏa vận mạch và bớt mệt mỏi, tăng thêm sức khỏe, cải thiện được da xấu thành tốt. Hai người béo phì được giảm cân, một người uống nước Câu kỷ trong 2 tháng giảm được 15 pounds, người khác uống trong 3 tháng giảm được 27 pounds.

Ông kết luận, trong 19 năm áp dụng nước Câu kỷ trong trị liệu bằng dinh dưỡng, thì chính nước Câu kỷ là loại dinh dưỡng có lợi giúp cải thiện sức khỏe cho con người hơn bất cứ thứ nào khác nếu uống đều đặn mỗi ngày.

Trường hợp 7 :

Bác sĩ Marc Westaway hành nghề ở Queensland, Australia, ông có hứng thú đến vấn đề dinh dưỡng và có niềm tin mạnh mẽ với những sản phẩm thiên nhiên dùng trong trị liệu mang lại kết qủa tốt nhất. Ông nói nước Câu kỷ tử là chất duy nhất có khả năng chữa bệnh hay nhất. Mới đây ông thấy một người bạn thân và cũng là đồng nghiệp của ông bị bệnh cancer phải chịu đựng qua nhều đợt điều trị khác nhau, nhưng thật sự ông bị sốc khi thấy bạn mình có vẻ mạnh hơn trước mà không hiểu tại sao bạn ông đã làm cái gì mà được mạnh khỏe thế. Bạn ông cho biết đã uống nước Câu kỷ tử, không những giúp ông tăng cường thể lực mà còn rút ngắn thời gian điều trị không phải chịu hậu qủa của phản ứng phụ do phóng xạ trị liệu đem lại. Ông ngỡ ngàng nhưng phải thừa nhận, mặc dù ông là người đa nghi. Khi ông được biết công trình nghiên cứu của Bác sĩ dinh dưỡng có uy tín là Earl Mindell phổ biến rộng rãi nước uống Câu kỷ tử, ông đã có ấn tượng mạnh, thật ngạc nhiên cho ông biết bao vì công trình nghiên cứu này được chính thức đăng tải phổ biến trên tạp chí thông tin y học Medline và PubMed.

Căn cứ vào những tin tức phổ biến đó, ông dùng thử nước uống Câu kỷ tử, ông thích thú nhanh chóng nhận ra là nó đã giúp ông ngủ ngon, sức khỏe được tăng cường, từ đó ông giới thiệu cho những bệnh nhân hay bị mệt mỏi, những bệnh nhân cancer đang phải chịu đau đớn trong thời kỳ hóa trị liệu, bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, trẻ em bị bệnh ADD và ADHD. Tất cả đều tốt, không có gì bồi bổ thể lực hơn là nước Câu kỷ tử, mùi vì lại thơm ngon.

Trường hợp 8 :

Bác sĩ Matthew Silver mới vừa hưu trí sau 18 năm hành nghề, ông cũng là người đảm trách chương trình truyền thanh quốc gia về giáo dục sức khỏe, cố vấn dinh dưỡng cho nhiều người, nên ông nghĩ rằng vấn đề bệnh tật có thể được ngăn ngừa bằng những chất dinh dưỡng bổ sung, cho nên ông đã đầu tư thời gian 30 năm để nghiên cứu cho chính ông và cũng để giúp cho những bệnh nhân nữa. Mới đây ông cũng khám phá ra nước Câu kỷ tử và thấy rằng nó chính là sản phẩm có lợi cho sức khỏe nhiều nhất và hiệu qủa nhanh nhất, hơn những chất dinh dưỡng khác mà ông đã áp dụng trước kia. Cũng như hầu hết những người ở độ tuổi 50 đa số bị bệnh nướu răng, tuyến tiền liệt, mệt mỏi, khó ngủ. Một ngày kia, ông bắt đầu uống nước Câu kỷ tử và để ý rằng ông dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn xưa, nướu răng của ông khi đánh răng không còn bị chảy máu, không bị đi tiểu đêm, không còn mệt mỏi về buổi chiều, có sức khỏe hơn như trẻ lại và nhất là vấn đề tình dục. Dù sao đó là những kết qủa chủ quan của cá nhân ông. Ông đã cho bệnh nhân uống có những kết qủa như sau :

 • Một bà độ tuổi 70 uống nước Câu kỷ tử cách ngày một lần đã cảm thấy khỏi bệnh mệt mỏi kinh niên và bệnh Parkinson, bà gọi nó là ‘’thần kỳ’’.
 • Một người bạn suýt tự tử vì chán đời cho hay đã muốn sống trở lại sau khi uống nước Câu kỷ tử.
 • Một bà độ tuổi 50 bị mệt khó thở mãn tính do hơi độc chlorine của hồ bơi và của môi trường chung quanh nhà, khi ra khỏi nhà cũng phải đeo bình dưỡng khí, sau 3 ngày uống nước Câu kỷ tử, bà cho hay tất cả các triệu chứng khó thở ngắn hơi và mệt mỏi đã biến mất, bà đi ra khỏi nhà không cần phải đeo bình oxy như trước nữa.

Ông đã kết luận nước Câu kỷ tử là loại dinh dưỡng số 1 đối với tất cả mọi người.

Trường hợp 9 :

Bác sĩ Ron Friedman chuyên khoa gây mê hành nghề từ 1977 ở Bệnh viện San Francisco đã có nhận xét hệ thống chăm sóc sức khỏe của ngành y khoa tân tiến của chúng ta chỉ có thể làm một việc giữ cho người bị bệnh còn sống chứ thực ra không có tiến bộ nào trong việc ngừa bệnh hay sức khỏe khá hơn. Ông đã học 7 năm cách ngừa bệnh và đã nghiên cứu không biết bao nhiêu là những sản phẩm dinh dưỡng và những thuốc dược thảo thiên nhiên, nhưng ông đã phải sửng sốt khi biết được nước Câu kỷ tử của Bác sĩ Earl Mindell lại có kết qủa tăng cường sức khỏe phòng chống bệnh hữu hiệu, ông đã nghiên cứu những tài liệu của bác sĩ này nhiều năm và công nhận những điều lợi mà nước Câu kỷ tử đem lại :

-Tăng thêm sức lực và sức chịu đựng.
-Cải thiện được giấc ngủ ngon.
-Làm giảm triệu chứng bốc hỏa vận mạch của thời kỳ tiền mãn kinh.
-Giảm đau buốt đường tiểu, tiểu gắt.
-Giảm được bệnh chóng mặt, nhức đầu.
-Cải thiện được vấn đề tiêu hóa.
-Tăng khả năng tình dục, tăng sự dẻo dai và giảm đau các khớp.
-Tư tưởng tập trung, làm cho da và tóc tươi tốt.
-Chuyển hóa được chất đường và chất béo.
-Điều chỉnh áp huyết.
-Cải thiện làm mạnh chức năng của hệ miễn nhiễm.
-Chữa được bệnh béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch.

Suốt đời ông đã săn sóc sức khỏe cho biết bao nhiêu người bị bệnh trầm trọng và đã thấy trước mắt những căn bệnh ấy đã gây đau thuơng mất mát giữa người bệnh và gia đình họ. Nhưng cũng thật thú vị để nghĩ một cách đơn giản là sự thay đổi lối sống không cần phải tốn kém nhiều mà có thể loại bỏ được phần lớn những bệnh tật và lại cho phép chúng ta được trường thọ yêu đời hơn khi dùng nước Câu kỷ tử mỗi ngày để tăng cường sức khỏe phòng chống bệnh tật.

Trường hợp 10 :

Bà Sandra Lee Boice, giáo sư tiến sĩ dinh dưỡng học đã từng làm cố vấn dinh dưỡng cho các bệnh nhân trong 25 năm qua. Đối với bà, không có gì quan trọng hơn là sức khỏe của những người mà bà đang săn sóc cho họ. Càng ngày càng có nhiều người cho bà biết kết qủa kỳ diệu sau khi uống nước Câu kỷ tử đã làm tăng cường sức khỏe, mạnh hệ miễn nhiễm, giảm cân, mất vết nhăn, lượng đường trong máu ổn định.
Bà nói, Câu kỷ tử chính là một chất quan trong trong trận chiến chống suy dinh dưỡng mà trong 25 năm kinh nghiệm nghề nghiệp bà không thấy có chất nào tốt hơn nó.

Trường hợp 11 : Nhận xét của bệnh nhân .

 • Bà Carol J.Kansas, nữ y tá điều dưỡng, cho biết trong 3 tháng dùng nước uống Câu kỷ tử, thử cholesterol trong máu từ 229 xuống còn 189, bà không phải dùng đến thuốc nữa.
  Alix M., Washington, bị bệnh đau nhức thần kinh gân cơ (fibromyalgie), phong thấp khớp cột sống, mệt mỏi kinh niên, ưa buồn ngủ, run giật co rút tay chân. Sau khi uống 2 tuần lễ, những triệu chứng co rút run giật tay chân không còn, bác sĩ của anh ngạc nhiên thấy anh không còn chịu khổ sở vì bệnh đau nhức phong thấp khớp và thần kinh gân cơ nữa.
 • Bà Bob S.,North Carolina bị bệnh đau bụng kém tiêu hóa và sụt cân. Ngay sau khi uống nước Câu kỷ tử, bà cảm thấy bệnh khó tiêu và ợ chua ngừng hẳn, và hay hơn hết là chứng đau do co thắt bụng hết hẳn. Bà nói nước Câu kỷ tử đã thay đổi cuộc đời tôi.
 • Bà Sharon P.,Georgia, bị suy giảm thị lực do phản ứng phụ của hóa chất trị liệu, mỗi năm mỗi tệ hơn, cứ mỗi sáng thức dậy là phải đeo kính ngay lập tức mới thấy đường. Từ khi uống nước Câu kỷ tử, bây giờ không phải cần đến kính mỗi khi thức dậy nữa, mắt đã sáng và nhìn rõ mầu sắc hơn.

o O o

Tổng kết tất cả những kết qủa trị liệu trên lâm sàng trong 40 năm qua của Bác sĩ dinh dưỡng Eral Mindell được viết trên tờ The DOCTOR’S REPORT, có 34 lý do cần phải uống nước Câu kỷ tử mỗi ngày :

1-Kéo dài tuổi thọ.

Mười tỷ tỷ tế bào trong cơ thể chúng ta thường xuyên bị các gốc tự do hủy diệt những tế bào sống nhanh hơn sự sản sinh tế bào mới thay thế, làm cho tuổi thọ giảm, nhưng Câu kỷ tử được biết dưới cái tên trái trường sinh duy nhất chứa nhiều chất polysaccharids và antioxidants mạnh chống lão hóa, tiêu diệt các gốc tự do làm hại cơ thể.

2-Tăng cường năng lượng và sức khỏe.

Câu kỷ tử làm tăng sức chịu đựng, dẻo dai, bền bỉ cho cơ thể, giúp loại bỏ mệt mỏi, đặc biệt có khả năng phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh.

3-Nhìn thấy và cảm thấy trẻ hơn.

Câu kỷ tử kích thích sự phóng thích hormon của tuyến yên hGH (humain growth hormon) làm giảm chất béo của cơ thể, ngủ ngon, cải thiện trì nhớ, làm cơ thể ấm, phục hồi khả năng sinh lý, và nhìn bề ngoài thấy trẻ hơn.

4-Làm hạ áp huyết.

Gần đây theo thống kê ở Mỹ, cứ 4 người có một người bị bệnh cao áp huyết, không kiểm soát được áp huyết ổn định sẽ dẫn đến hậu qủa tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận. Đó là những bệnh giết người thầm lặng. Năm1998, một nghiên cứu tìm ra chất polysaccharids trong Câu kỷ tử có thể ngăn ngừa và kiểm soát được bệnh cao áp huyết.

5-Ngăn ngừa ung thư.

Câu kỷ là một trong những cây duy nhất trên trái đất này có chứa một loại khoáng chất chống ung thư. Những antioxidants mạnh và chất polysaccharids duy nhất có thể chặn dừng lại những thay đổi đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Một số nhà khoa học tin rằng Câu kỷ tử có thể là một loại dinh dưỡng bổ sung tốt để ngăn ngừa ung thư gan, bởi vì nó tác động mạnh trong việc bảo vệ gan và có hiệu qủa chống ung thư cùng một lúc. Điều này quan trọng vì gan là cơ quan loại độc tố cho cơ thể.

6-Duy trì mức cholesterol tốt cho sức khỏe.

Câu kỷ tử chứ chất beta-sitosterol làm hạ choleterol trong máu, chất antioxidants của nó giữ cho cholesterol khỏi bị oxyde hóa đóng cục trong động mạch. Chất flavonoids trong Câu kỷ làm giãn nở động mạch và mềm ống mạch.

7-Cân bằng lượng đường trong máu trong bệnh tiểu đường.

Câu kỷ tử đã được sử dụng từ lâu ở Trung quốc dùng để trị bệnh tiểu đường, vì chất polysaccharids giúp quân bình lượng đường trong máu và insulin tương xứng, chất betaine trong Câu kỷ tử cũng ngừa được bệnh gan nhiễm mỡ và những mao mạch bị tổn hại do bệnh tiểu đường gây ra.

8-Tăng sinh lý và khả năng tình dục.

Câu kỷ tử cũng là một loại dược thảo đông y bồi bổ khả năng tình dục và theo truyền thuyết nó làm tăng sự ham muốn. Thật ra, những nghiên cứu của khoa học cho thấy Câu kỷ tử làm tăng testosterone trong máu nên làm tăng khả năng tình dục của cả nam và nữ.

9-Giảm cân.

Trong một nghiên cứu chống bệnh béo phì ở Á châu, những bệnh nhân phì mập được cho uống Câu kỷ tử, ngày 2 lần sáng và chiều. Kết qủa trông thấy phần lớn bệnh nhân giảm cân. Một nghiên cứu khác, chất polysaccharids trong Câu kỷ tử đã làm giảm trọng lượng cơ thể bởi nó làm tăng sự chuyển hóa dưỡng trấp thành năng lượng thay vì chuyển hóa thành chất béo.

10-Giảm đau đầu và chóng mặt.

Theo đông y cổ truyền, nguyên nhân chóng mặt nhức đầu do chức năng của thận âm thận dương không đủ, nguyên khí thiếu, thì Câu kỷ tử chính là một trong những dược thảo đông y có khả năng phục hồi lại sự điều chỉnh chức năng âm dương của thận.

11-Chữa bệnh mất ngủ, giúp ngủ ngon hơn.

Câu kỷ tử đã được dùng từ lâu ở Châu Á chữa bệnh mất ngủ. Đã có rất nhiều nhóm nghiên cứu và thử nghiệm cho những người lớn tuổi, hầu hết những bệnh nhân này công nhận Câu kỷ tử giúp họ có được giấc ngủ sâu.

12-Cải thiện thị lực.

Từ thời Trung quốc cổ đại, đã được dùng Câu kỷ tử chữa thị lực suy giảm. Ngày nay các khoa học gia Trung quốc đã khám phá ra Câu kỷ có khả năng rút ngắn thời gian thích nghi của mắt với bong tối, nó cũng cải thiện thị lực trong ánh sáng mờ. Những dấu đốm làm mù mắt bị giảm khi dùng Câu kỷ tử. Câu kỷ tử chứa nhiều antioxidant carotenoids cũng có thể bảo vệ chống lại sự thoái hóa gây ra cườm mắt.

13-Làm mạnh tim .

Câu kỷ tử chứa cyperone, một sesquiterpene có lợi cho tim và áp lực tuần hoàn huyết, chất anthocyanins giúp duy trì sự bền dẻo động mạch làm cho không bị nghẽn mạch.

14-Ngăn chặn sự peroxide hóa chất béo.

Cholesterol và những chất béo khác trong máu có thể làm chết người khi chúng tạo phản ứng hình thành peroxides hóa chất béo trong máu có thể dẫn tới bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Câu kỷ tử làm tăng một enzym quan trọng trong máu để ngăn ngừa sự hình thành peroxide hóa lipid nguy hiểm này.

15-Chống lại bệnh tật.

Sự peroxide hóa qúa nhiều các gốc tự do đã tham dự và đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển mầm bệnh. Chất này trung hòa mất enzym trong máu, trong khi cơ thể sản xuất ra enzym SuperOxide Dismutase (SOD) ít đi khi chúng ta gìa. Bất cứ tuổi nào, sự căng thẳng trong đời sống hàng ngày cũng có thể khống chế mất khả năng sản xuất SOD để phòng chống bệnh tật. Nhưng Câu kỷ tử đã cho thấy rõ kết qủa được ghi nhận làm tăng 40% chất enzym SOD trong cơ thể.

16-Cải thiện hệ thống miễn nhiễm.

Hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể là lực lượng chiến đãu. Hơn 40 nghiên cứu Câu kỷ tử, kết qủa cho thấy nó có khả năng chỉ huy, kiểm soát và điều chỉnh được chức năng của hệ miễn nhiễm mạnh hơn. Chất polysaccharids làm tăng và quân bình những hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, chống được các tế bào gây bệnh cytotoxic-T-cells, NK cell, lysozyme, khối u độc hại, kháng thể IgA , IgG và Interleukin-2.

17-Khống chế được ung thư.

Bệnh nhân uống thuốc trị ung thư chung với Câu kỷ tử cho thấy khả năng hiệu qủa chữa bệnh tăng 250% so với những người chỉ dùng riêng thuốc trị ung thư. Những ngườI bị bệnh ung thư nặng ngạc nhiên khi những tế bào độc giảm, như tế bào biểu mô tuyến thượng thận, ung thư phổi, ung thư mũi, tràn dịch màng phổi. Thời kỳ thuyên giảm bệnh ung thư có dùng Câu kỷ tử đời sống kéo dài hơn là những bệnh nhân không dùng đến kỷ tử.

18-Bảo vệ DNA qúi cho cơ thể.

DNA là một loại hóa chất quan trọng trong cơ thể truyền tải những đặc tính di truyền của tổ tiên, và cũng bảo đảm khi chúng cần thay thế thì hàng chục tỷ tỷ tế bào trung thành lại tái sản xuất những tế bào mới sao chép đúng như tế bào gốc. Những chất hóa học, chất ô nhiễm, những gốc tự do có thể gây hại cho DNA bị phá hỏng dẫn đến sự thay đổi đột biến tính di truyền tạo nên ung thư thậm chí gây tử vong. Chất betaine và polysaccharids trong Câu kỷ có khả năng duy trì và sửa chữa DNA bị hư hỏng.

19-Ức chế sự phát triển khối u.

Chất Interleukin-2 (IL-2) trong Câu kỷ là một chất chính phân hủy tế bào protein có khả năng chống u bướu trong nhiều bệnh ung thư khác nhau. Trung quốc nghiên cứu Câu kỷ để sản xuất chất IL-2, còn Hoa Kỳ nghiên cứu dùng IL-2 tăng cường hệ miễn nhiễm phòng chống ung thư và sida từ năm 1983. Câu kỷ cũng có khả năng tạo ra một tiến trình phá vỡ tế bào ung thư và đào thải ra ngoài.

20-Làm giảm hậu qủa độc hại do hóa chất trị liệu và phóng xạ trị liệu.

Trong một nghiên cứu khả năng chữa bệnh của Câu kỷ tử, nó có thể ngăn chặn những hậu qủa tai hại của phóng xạ trị liệu trong bệnh ung thư phổi, giúp cho giảm liều phóng xạ trị liệu mà vẫn có kết qủa. Một nghiên cứu khác, nó cũng ngăn chặn chống độc hại của những phản ứng phụ khi dùng hóa chất hay phóng xạ trị liệu.

21-Chất sinh sản ra máu.

Câu kỷ tử là một chất sinh sản và tái tạo ra máu, làm cho máu của những người già trẻ lại. Trong một thử nghiệm, tế bào hồng cầu đã có khả năng chống lại các gốc tự do nhờ bởi chất flavonoids có trong Câu kỷ tử. Một vài thử nghiệm lâm sàng mới đây cho biết nó cũng chữa được bệnh thiếu tủy xương là nguyên nhân giảm không sản sinh được hồng cầu, bạch cầu và huyết bản.

22-Chữa được bệnh ho khan mãn tính.

Các thầy thuốc đông y thường dùng một vị Câu kỷ tử, hoặc thêm những dược thảo khác chữa bệnh ho mãn tính và thở khò khè có hiệu qủa.

23-Chữa được bệnh sưng đau nhức viêm khớp.

Những cuộc nghiên cứu khoa học mở rộng trên 20 năm qua về đề tài trên đã cho thấy, bệnh sưng đau cấp tính và mãn tính do sự peroxide hóa của các gốc tự tăng nhiều vượt qúa khả năng enzym SOD của cơ thể. Sự mất quân bình ấy gây sưng đau và phá hủy khớp nối với các mô chung quanh. Câu kỷ tử có thể duy trì lại được sự quân bình enzym SOD để phòng chống sưng đau viêm khớp.

24-Cải thiện tế bào bạch huyết.

Tế bào bạch huyết là một nhóm bạch cầu quan trọng nhất trong hệ thống miễn nhiễm của cơ thể. Tỷ lệ phần trăm đáp ứng của hệ miễn nhiễm tăng theo khi sự nguy hiểm tấn công vào tạng phủ xâm nhập qua tuyến phòng thủ của nó. Câu kỷ tử có khả năng làm tăng và làm hoạt hóa tế bào bạch cầu để chống bệnh.

25-Chữa được triệu chứng tiền mãn kinh.

Triệu chứng tiền mãn kinh được xem là do chức năng thận âm yếu kém. Khi lớn tuổi, cần phải bổ thận âm để duy trì cân bằng kích thích tố hormon, Y học cổ truyền Trung quốc phải chọn đến Câu kỷ tử.

26-Ngăn ngừa chứng mệt mỏi về buổi sáng.

Câu kỷ tử dưới hình thức pha như trà nóng uống vào mỗi sáng ngừa được chứng bệnh ưa mệt mỏi như bị bệnh về buổi sáng. Uống như trà có hiệu qủa nhanh nhất.

27-Cải thiện sinh lực.

Câu kỷ tử được các thầy thuốc đông y biết dùng từ lâu để chữa bệnh cho người già ngăn ngừa stress, bảo tồn sinh lực, đối với người nữ thì dưỡng khí nguyên âm, với người nam thì tồn tinh.

28-Tăng cường bắp thịt và xương.

Câu kỷ tử dễ dàng tiết và phóng thích chất hGH có nhiệm vụ bảo vệ sửa chữa chức năng phát triển cơ thể, bao gồm bắp thịt và những chất liên kết của calcium tạo ra xương và răng.

29-Làm mạnh chức năng thận.

Thận là cơ quan quan trọng nhất theo y học cổ truyền, có liên quan với não và các cơ quan tạng phủ khác. Nhiệm vụ chính của thận là cung cấp nguyên khí tạo ra sự sống căn bản cho cơ thể. Câu kỷ tử là loại thuốc đại bổ xứng đáng cho thận có ảnh hưởng đến cả thận âm và thận dương.

30-Cải thiện trí nhớ.

Câu kỷ tử cũng là loại thuốc bổ óc đầu tiên được dùng ở Châu Á. Nó chứa betain, vào cơ thể chuyển đổi thành choline, một chất làm tăng cường và có khả năng phục hồi trí nhớ.

31-Thuốc bổ gan.

Câu kỷ tử có chức một chất độc đáo là cerebroside để bảo vệ tế bào gan chống lại độc tố, ngay cả loại độc tố mạnh như chlorinated hydrocarbons.

32-Làm dịu sự lo lắng và căng thẳng thần kinh.

Câu kỷ tử giống như là một chất thích ứng giúp cơ thể đối phó được vớ sự căng thẳng thần kinh, nó cung cấp năng lượng dự trữ để khắc phục được bất cứ những khó khăn nào.

33-Làm tỉnh thần trí.

Ở Á châu người ta nói rằng dùng Câu kỷ tử thường xuyên sẽ đem lại tinh thần vui vẻ, xứng với tên gọi là trái dâu hạnh phúc.

34-Cải thiện tiêu hóa.

Câu kỷ tử còn dùng để chữa bệnh teo bao tử, chức năng chuyển hóa yếu bởi giảm tính hoạt hóa tế bào của bao tử . Nhờ Câu kỷ tử giúp cho sự tiêu hóa dễ dàng, đặc biệt nhất là dùng nước ép nguyên chất của nó với hàm lượng cao.

(Trích trong tài liệu GOJ I : The Himalayan Health Secret, by Dr. Earl Mindell and Rick Handel)