Những bệnh chữa bằng Râu Bắp

râu bắp

Râu Bắp (miền Bắc gọi là râu ngô) và ruột bấc trong thân cây ngô có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh thận và bàng quang trị đái vàng rát buốt, bí tiểu, viêm tiết niệu, tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng…

A – Phân tích tính dược theo đông tây y:

Phân tích công dụng của Râu Bắp theo tây y :

Tên khoa học Zea mays L., tên khác là bắp. Râu Bắp chứa chất béo, tinh dầu, chất keo. chất nhựa, glucoside đắng, saponin, cryptoxanthin, Vit. C, K, sitosterol, stigmasterol, acid hữu cơ, anthocyan. Có tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ clorid, tăng tiết mật, làm giảm lượng bilirubin và tăng prothrombin trong máu. Râu ngô trong dạng chế phẩm ủ lên men có tác dụng hạ đường huyết.

Phân tích theo Đông y:

Râu Bắp và ruột bấc trong thân cây ngô có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh thận và bàng quang trị đái vàng rát buốt, bí tiểu, viêm tiết niệu, tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng, sạn trong gan, mật, thận, sạn niệu, bàng quang, phù thủng, làm hạ áp huyết, làm thông mật trong điều trị gan mật, sỏi mật, vàng da.

B – Ứng dụng kinh nghiệm đông y trong dân gian:
1 – Chữa cao áp huyết :

Uống nước luộc bắp mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 200cc cho đến khi áp huyết trở lại bình thường và ổn định. .

2 – Chữa cao áp huyết, viêm gan mật, bí tiểu:

Dùng 30g Râu Bắp với 300cc nước sắc cạn còn 100cc, uống 1 lần mỗi ngày

3 – Chữa nhiễm khuẩn đường niệu, sưng phù, bệnh thận, nội tạng xuất huyết :

Đã có một bệnh nhân nằm điều trị trong bệnh viện, chân sưng phù, đại tiểu tiện ra huyết do xuất huyết nội tạng liên tục hơn 1 tuần lễ, nhưng tìm không ra nguyên nhân, tây y tiếp tục xét nghiệm tìm theo hướng nghi ngờ ung thư. Tôi đề nghị mua 2 pounds ( ≈ 907g ) Râu Bắp khô (Râu ngô) ở tiệm thuốc bắc, mỗi lần sắc 0,5 pound ( ≈ 227g ) với 2 lít nước cạn còn 300cc, uống vào sáng và chiều trong 2 ngày. Chứng xuất huyết nội tạng, tiêu tiểu ra máu và chân sưng phù đã khỏi, bệnh nhân được xuất viện.

4 – Chữa tiểu đường :
a – Dùng hạt bắp nhúng nước ủ cho mọc mầm. Dùng mầm khô sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 20-30g uống với nước canh rau khoai lang.
b – Ăn chè bắp non nấu với củ mài (hoài sơn).
c – Ăn canh rau khoai lang đỏ mỗi ngày.

5 – Chữa viêm gan, tắc mật, vàng da, tiểu vàng, đại tiểu tiện ra máu, phù thủng, viêm thận cấp :

Sắc 40g râu ngô khô (mua ở tiệm thuốc bắc) uống như nước trà trong ngày.

Thân,
doducngoc