Câu hỏi 318: Không đại tiện, trung tiện được

Ông già 78 tuổi được con đưa đến tôi và nói:” Bố cháu đã 1 tuần lễ nay không trung tiện và đại tiện được, người rất mệt mỏi”. Qua hỏi bệnh được biết ông bị huyết áp cao đã lâu, thường xuyên uống thuốc giảm áp. Bệnh nhân người trắng nhợt, hỏi không muốn nói .Đo huyết áp 2 tay, kết quả như sau:

Tay phải: 163/103- 111, Tay trái: 120/95 -110

Tôi hỏi ông có đo huyết áp 2 tay bao giờ không, ông bảo có ( nhà có máy đo HA) và ông biết huyết áp 2 tay chênh lệch nhiều, nhưng khi trình bày với bác sỹ thì bác sỹ cũng chỉ ậm ừ và bảo chắc ông bị tắc chỗ nào, nhưng không đề ra hướng chữa.

Đo nhiệt độ huyệt Trung quản, vùng gan, nách nhiệt kế chỉ Lo, vùng trán nhiệt kế chỉ 35.5 o C.
Qua số đo HA , nhịp tim và nhiệt độ nhận định đây là chân hàn, huyết áp giả. Do hàn kết lại lâu ngày trong đại tràng nên khí không lưu thông , khí đã không lưu thông thì không thể trung tiện, đại tiện được.

Tôi xử lý như sau:

Bệnh nhân nằm ngửa, lấy tay ấn sâu xuống 2 huyệt Trung quản và Khí hải đồng thời bảo bệnh nhân thổi hơi ra, 2 ngón tay lên xuống theo bụng phồng,xẹp. Sau đó day huyệt Thiên xu. Dùng điếu ngải cứu đốt và hơ huyệt Trung quản, Thần khuyết, Khí hải; Sau đó tập cho bệnh nhân kéo ép gối thở ra làm mềm bụng để vận chuyển khí toàn thân; bệnh nhân nằm sấp, hơ ngải cứu vào huyệt Mệnh môn và day bấm huyệt Đại tràng du.

Một lúc sau thì bệnh nhân trung tiện liên tục, cảm thấy trong người khoan khoái, dễ chịu.

Đo lại HA 2 tay nằm trong tiêu chuẩn.

Dặn bệnh nhân về nhà kiêng ăn đồ sống lạnh, cam, chanh, dưa chua; phải ăn các đồ ôn, ấm và lấy 5 lạng bí đỏ với 1 lạng tỏi bóc bỏ vỏ nấu nhừ ăn hàng ngày.

Sau khi ăn 30 phút tập Kéo ép gối thở ra làm mềm bụng 200 cái.

Ông thực hiện đúng như vậy, hiện giờ sức khỏe ông khá hơn, hàng ngày đã đi đại tiện và trung tiện được.

Vương Văn Liêu