Câu hỏi 164 : Bệnh sạn thận, thoái hóa cột sống thắt lưng

Trường hợp của mẹ con năm nay 55 tuổi, bị bệnh sạn thận, thoái hoá cột sống thắt lưng và đĩa đệm thắt lưng ạ.

HA của mẹ con đo được sau khi ăn trưa là

Tay phải 152/94/103

tay trái 141/92/100

Trả lời :

1-Chữa sạn thận :

Những bệnh thuộc đường ruột, thận, bàng quang, cần phải đo áp huyết ở 2 cổ chân trong, nơi huyệt Tam Âm Giao. Tiêu chuẩn áp huyết đo ở chân hơn tiêu chuẩn áp huyết ở tay 10mmHg.

Chữa bệnh sạn thận bằng thuốc cây cỏ, gọi là Lá Cỏ Đồng Tiền (Kim Tiền Thảo) được làm thành thuốc viên, ở tiệm thuốc bắc có bán thuốc chữa sạn thận tên thương mại là Thạch Lâm Thông (Shilington) thành phần chính là Kim Tiền Thảo.

Tối đi ngủ uống 5 viên làm mềm sạn, giống như trứng non trong bụng con gà, khi gà đẻ, lớp vỏ bọc trứng ra ngoài không khí trở thành cứng. Sạn trong thận cũng cứng, nhưng khi uống thuốc vào thì sạn trong vỏ bọc mềm trở lại, chứng tỏ bàng quang hư hàn, giống như nước trong túi bọc bị đóng đá trở thành cứng, nay do thuốc làm chất cứng tan thành lỏng. Sáng hôm sau ngủ dậy, trước khi đi tiểu, uống thêm 5 viên Thạch Lâm Thông, chờ 30 phút, vỏ bọc bị vỡ rách ra, khi đi tiểu hãy để ý nước tiểu có bột cặn đục do sạn đã vỡ ra thành bột.

Uống 2 ngày, tối hôm trước 5 viên, sáng hôm sau 5 viên. khi đi tiểu thấy nước tiểu trong vàng không còn vẩn đục là đã hết sạn trong thận và bàng quang.

2-Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng :

Chữa bằng Tinh :

Uống toa thuốc Ba Kích, Đỗ Trọng, Ngưu Tất, mỗi thứ 3 chỉ (12g) sắc với 4 chén nước, cạn còn 1 chén, uống nóng ấm vào mỗi tối, trong 1 tuần.

Chữa theo Khí :

Theo số đo áp huyết, nhịp tim cao do huyết ứ trệ, ít tập luyện bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần sau mỗi bữa ăn 30 phút, Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần, Cúi Ngửa 2 Nhịp 20 lần, Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần, Vặn Mình 2 Nhịp 20 lần, Vặn Mình 4 Nhịp 20 lần, Dịch Cân Kinh 4 Nhịp 20 l ần, Dậm Chân Phía Trước Phía Sau 5 phút, Hạc Tấn Mở Mắt mỗi bên chân 1 phút, Đá Chân 3 lần mỗi bên. Đó là những bài bệnh nhân phải tự tập luyện mỗi ngày 3 lần để thông khí huyết nuôi cột sống.

Người khác chữa giúp, bằng cách bệnh nhân nằm úp, thở bài Thông Cột Sống, bàn tay ấn đè vùng Thận 36 lần mỗi bên chân.

Dùng dầu bôi trơn, vuốt cột sống từ trên cổ gáy xuống đến xương cùng, xem bệnh nhân có điểm đau nào không thì cho biết, hay khi tập các bài tập trên có điểm đau thì chỉ cho biết, dùng kim thử tiểu đường châm nặn máu vào các điểm đau ấy, rồi cử động nhúc nhích, vuốt cột sống tìm phát hiện ra những điểm đau khác châm nặn máu tiếp, mỗi ngày tập và tìm điểm đau châm nặn máu cho đến khi đi đứng cử động cúi ngửa hết đau là khỏi bệnh.

Thân

doducngoc