Câu hỏi 157 : Ngừa stroke không bị tái phát, làm hạ áp huyết, đường, cholesterol và chống đông máu

Kính thưa thầy,

Để tiết kiệm thời giờ của thầy, con xin phép vô ngay đề chính để thầy chỉ dạy:

Mẹ con năm nay đã 86 tuổi, mấy năm nay mẹ con phải dùng thuốc tiểu đường và uống thuốc trợ tim (Lanoxin) vì bác sĩ bảo tim mẹ con bị yếu và không đập bình thường như mọi người. Cách đây mấy tháng mẹ con bị stroke, không giơ tay lên được, đi không vững nên phải vào nhà thương. Sau khi nhà thương cho về, mẹ con phải hàng ngày uống thêm mấy loại thuốc ( tiểu đường, cholesterol, và loại thuốc chống đông máu (Warfarin). Không được ăn nhiều vì sợ lên đường, mà lại uống nhiều thuốc tây nên mẹ con ngày một yếu đi. Con đã quyết định cho mẹ con ngưng thuốc tiểu đường và thuốc trị cholesterol để tập 5 bài tập cho bệnh tiểu đường của thầy dạy. Tuy mẹ con chưa tập nổi bài Nạp khí trung tiêu ( chỉ giữ chân được 10 tiếng đếm), và chưa tập được cúi ngửa xoay mình ( vì bên đầu gối trái của mẹ con bị bể xương trong một lần ngã chục năm về trước), nhưng huyết áp và tiểu đường vẫn có thể điều chỉnh được bằng những bài tập của thầy (ví dụ, trước khi tập, đường đo 16.6, huyết áp tay trái: 137/124 nhịp mạch 66, tay phải: 139/55 mạch nhịp 55, sau khi tập, đo lại đường còn 10.5, tay trái :134/72 mạch 72, tay phải 168/75 mạch 80), chỉ có máu vẫn còn độ đông đặc nên không dám bỏ thuốc warfarin, tuy biết loại thuốc này rất độc. Hiện nay mẹ con vẫn còn uống thuốc trợ tim và loai chống dông máu.

Con bận việc quá nên chưa đọc hoặc xem được nhiều các bài dạy của thầy, vì vậy kiến thức hiểu biết về khí công y đạo chẳng được bao nhiêu, nhưng vì sức khỏe mẹ con đến giai đoạn cấp bách , con đành liều cho mẹ con bỏ thuốc để chữa theo cách thức của thầy, kính mong thầy chỉ dạy bổ khuyết thêm cho con.

Con chân thành cảm tạ thầy.

NgVS.

Trả lời :

Điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Theo đông y, chỉ cần uống nước juice (cam hay chanh, hay tomate) sau mỗi bữa ăn, uống thay nước trà, có công dụng vừa làm hạ áp huyết, hạ cholesterol, và chống đông máu rất hữu hiệu

Khí :

1-Cần tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 100 lần sau mỗi bữa ăn 20 phút giúp tăng tính hấp thụ và chuyển hóa, vừa làm hạ áp huyết, hạ đường trong máu, đi tiêu tiểu dễ dàng. Mỗi ngày tập 4 lần.

2-Sau khi tập bài Kéo Ép Gối thì nằm theo dõi hơi thở nơi đặt một vật như đầu đũa ấn vào huyệt Trung Quản 30 phút để chuyển hóa thức ăn, giúp tiêu hóa nhanh, tăng tính hấp thụ chất ngọt vào tỳ và chứa trong gan, và chuyển hóa chất béo, nên khi thử đường và cholesterol trong máu sẽ bình thường.

3-Khi áp huyết cao, dùng đầu đũa ấn vào huyệt Khí Hải, nằm theo dõi hơi thở ở huyệt này 30 phút sẽ làm cho áp huyết giảm, và loại bỏ độc tố theo đường tiêu tiểu nhanh.

4-Vê 10 đầu ngón tay hơi mạnh ở vị thế nào mà tay đưa lên không được, để thông kinh mạch, lúc đó tay sẽ có sức dơ lên cao được. Vê 10 đầu ngón chân để thông những đường kinh dưới chân. Vê các ngón tay và chân mỗi ngón vê 6 lần, mỗi ngày vê 3 lần, để chân tay cử động dễ dàng và giúp kinh mạch thông ngăn ngừa stroke không bị tái phát.

Thần :

Tối trước khi đi ngủ 30 phút, nằm theo dõi hơi thở ở Đan Điền Thần khi người lạnh, áp huyết thấp, hoặc theo dõi hơi thở ở Đan Điền Tinh khi áp huyết và thân nhiệt cao.