Bệnh Nan Y-35: Công dụng của Trà Gừng Mật Ong chữa áp huyết thấp mạch thấp do bao tử hàn

Nam bệnh nhân người Québecois 81 tuổi đã giải phẫu khối u trong phổi, giải phẫu lồng ngực chữa tim, và dùng thuốc giữ nhịp tim đập chậm 66 nhịp trong 1 phút. Ông khai bệnh bị mệt thường xuyên, mất sức, suyễn, người lạnh, đau đầu.

Khám Bệnh :

Đo áp huyết tay phải 144/80mmHg mạch 66, tay trái 148/82mmHg mạch 66. Đo đường sau khi ăn 5.2mmol/l.

Định Bệnh :

Áp huyết cao, mạch gan và bao tử đều hàn. Theo khí công thuộc loại bệnh nan y, vì nếu tập khí công cho áp huyết xuống thì mạch xuống và đường trong máu xuống. Vì hiện tại, sau khi ăn đường qúa thấp, có nghĩa bệnh nhân này không ăn được bao nhiêu, nên đường trước khi ăn cũng không chênh lệch bao nhiêu, có thể dưới 4.0mml/l nên mới chưa bị ngất xỉu.

Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Khí :

Hướng dẫn bệnh nhân tập thử bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 50 lần, ông không đủ sức, chỉ tập đến 30, rồi đo lại áp huyết tay trái xuống 139/82mmHg mạch 60, tay phải 140/81mmHg mạch 62. Điều đó chứng tỏ tập chưa đủ liều lượng để chữa áp huyết, nhất là chức năng của gan chuyển hóa chậm nên áp huyết xuống chậm hơn bên bao tử. Nếu cho bệnh nhân tập tiếp mạch sẽ xuống thấp, cơ thể hàn lạnh, do đó cần phải chuyển qua điều chỉnh Tinh.

Tinh :

Cơ thể vừa thiếu đường làm giảm mất năng lượng, vừa thiều nhiệt mạch, thuộc mạch hàn nên đập thấp do thuốc, tôi pha mời ông uống ½ ly trà gừng mật ong. Vừa uống xong, đo lại áp huyết tay trái lên 141/82mmHg,mạch lên 71.

Sau khi mạch tăng lên, tay chân ấm lên, tôi hướng dẫn bệnh nhân tập tiếp thêm 50 lần bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng, áp huyết tay trái xuống còn 136/80mmHg mạch 70, tay phải xuống 138/81mmHg mạch 71, đo đường trong máu lên được 6.5mmol/l

Ông nói tôi kiêng đường, nên không bao gìờ phải đo đường trong máu, nên không biết bệnh của tôi do nguyên nhân thiếu đường l àm m ệt tim, vì không đủ chất ngọt nuôi cơ bắp của qủa tim, ông hỏi như vậy là ông có thể dùng trà gừng mật ong sau mỗi bữa ăn được không, hoặc tôi pha trà xanh với mật ong có công hiệu khác nhau không ?

Tôi trả lời, theo đông y, tất cả những thức ăn, nước uống đưa vào cơ thể đều tương đương với thuốc.

   Công dụng của mật ong :

Làm tăng lượng đường trong máu mà cơ thể ông đang cần, nó cũng là loại thuốc thiên nhiên để điều chỉnh lượng đường trong máu đang thấp hơn tiêu chuẩn được tăng lên lọt vào trong tiêu chuẩn từ 6.0-8.3mmol/l thì không cần dùng đến nữa. Ngược lại người bị đường trong máu cao hơn tiêu chuẩn đo trước khi ăn, thì cần phải dùng thức ăn hay thuốc uống hay tập khí công cho xuống đúng tiêu chuẩn thì ngưng, không để cơ thể mất đường, nếu thấp hơn tiêu chuẩn sẽ bị biến chứng sinh nhiều bệnh nan y khác.

   Nếu mật ong pha với gừng :

Làm ấm bao tử, tăng nhiệt cho bao tử chuyển hóa thức ăn thành chất bổ, làm tăng nhịp tim, theo ngũ hành gừng bổ tỳ vị thổ là mẹ của kim là phế và đại trường nên làm mạnh ấm phổi, chống đau bụng tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, mệt tim do hàn lạnh. Mạch tim của ông 66 sau khi uống gừng mạch tăng lên 71.

   Nếu mật ong pha với trà xanh :

Trà xanh không làm tăng mạch tim đập, không bổ thổ là tỳ vị, mà làm săn chắc cơ đường ruột, có vị chát, tính thu liễm cầm giữ lại, nên chữa cho cơ ruột co bóp làm đặc phân, trừ tiêu chảy, tuy uống ít nước trà mà đi tiểu ra nhiều làm giảm mập cơ thể do nước. Nó cũng tương đương là một loại thuốc, nhưng không phù hợp với bệnh mà ông đang cần là tăng thân nhiệt, ấm bao tử, tăng nhịp tim đập.

  Nếu mật ong pha với Hoa Cúc :

Cũng áp dụng cho người thiếu đường bằng mật ong, nhưng hoa cúc có công dụng làm hạ áp huyết, mất thân nhiệt, hạ nhịp tim xuống thấp. Nó cũng là một loại thuốc, ông có thể cần nó để làm hạ áp huyết, nhưng nó cũng làm hạ thấp nhịp tim đập mà làm cho bao tử hàn lạnh, gây biến chứng tiêu chảy, thức ăn trong bao tử không đủ nhiệt lượng để chuyển hóa thành chất bổ máu mà biến thành đàm. Vì thế ưu điểm của thuốc thì ít, nhưng bất lợi cho cơ thể đối với bệnh của ông thì nhiều.

Cho nên chọn mật ong và gừng có những ưu điểm chữa được những bệnh của ông như giúp đường trong máu, trong gan tỳ tăng, làm ấm bao tử để chuyển hóa thức ăn thành chất bổ mà không biến thành đàm làm hại phổi, làm tăng nhịp mạch tim đập. Khuyết điểm duy nhất là làm tăng luôn cả áp huyết, thì có thể điều chỉnh áp huyết bằng bài tập Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng, lúc đó đường trong máu xuống lại vẫn có thể ăn thêm chất đường mà không sợ bị bệnh tiểu đường.

Thần :

Nằm tập thở Đan Điền Thần 30 phút trước khi đi ngủ, điều chỉnh nhịp tim, nhiệt lượng cho bao tử nói riêng, tăng oxy cho máu, làm giảm đau, tăng hồng cầu, an thần, ngủ ngon.