Bài 386 – Bướu hạch đốt sống cổ lưng, chữa hóa trị liệu, di căn thành ung thư đại tràng liên xương, bị tê liệt sau điều trị

Chào ngài!

Cháu tên là Cường, năm nay 29 tuổi. Cháu ở Bắc Ninh, Việt Nam. Cháu được một số người bạn thân kể về ngài rất nhiều. Lời đầu tiên cho cháu gửi lời hỏi thăm sức khỏe đến ngài và gia đình. Cháu được biết ngài đã giúp rất nhiều người bệnh có những bài tập bổ ích cho sức khỏe và giảm thiểu tình trạng bệnh tật. Vì vậy hôm nay cháu viết thư này mong ngài hướng dẫn giúp cháu một số bài tập phù hợp với tình hình bệnh của cháu. Sau đây cháu xin diễn tả tình trạng bệnh hiện tại của cháu.

Tháng 11 năm 2009, cháu bị đau vai gáy, cháu đi khám và phát hiện 3 hạch ở thượng đòn. Sau đó, cháu đi viện, bác sĩ kiểm tra sinh thiết và kết luận: Hạch di căn. Sau đó cháu tiếp tục chụp cắt lớp và PET, phát hiện có khối u trong ống xương T7 của đốt sống cổ, D1, D2 ở đôt sống lưng. Hiện trạng sức khỏe lúc đó; tê 2 đầu ngón tay út, đau vai gáy. Sau 4 lần hóa trị, kiểm tra lại thấy khối u vẫn phát triển. Bác sĩ quyết định thay đổi loại hóa chất. Sau 10 lần truyền với 4 loại hóa chất khác nhau, khối u vẫn không nhỏ đi

Đến ngày 16 tháng 8 năm 2010, 2 chân có hiện tượng tê, dần dần không đi được. Chụp cắt lớp với kết quả là khối u phát triển chèn vào tủy.

Cách đây 3 tuần, đằng sau gáy lại xuất hiện 1 hạch sưng to.

Hiện tại, từ phần ngực xuống chân bị tê liệt hoàn toàn, không có cảm giác.  Vấn đề tiểu tiện, đại tiện không thể kiểm soát. Đi tiểu phải xông, Cơ thể mỏi mệt, chán ăn, khó ngủ.

Bác sĩ kết luận bệnh ung thư đại tràng liên xương.

Trên đây là tình trạng bệnh của cháu hiện tại, mong ngài giúp đỡ.

Chân thành cám ơn!

Trả lời :

Cách xưng hô của cháu làm tôi già đi hơn 10 tuổi đấy !

A-Nguyên nhân :

Bệnh của cháu tây y đang điều trị, nên tôi không thể góp ý, vì cách suy luận của tây y xem là ngành y học chính thống, không thể chấp nhận những cách chữa nào khác. Chỉ khi nào, tây y bỏ cuộc không chữa được, lúc đó bệnh nhân muốn đi chữa kiều nào cũng được, nếu được chữa khỏi thì tây y công nhận là ngành y học bổ sung cho tây y, còn không chữa được thì gọi là lang băm. Dù sao bệnh của cháu cũng đã được nếm mùi tây y từ lợn lành biến lợn què, vì không chữa đúng vào gốc bệnh.

Theo đông y, những bệnh nan y như ung thư, đều do thiếu khí huyết trầm trọng, được kiểm chứng bằng máy đo áp huyết. Máy đo áp huyết chính là đo khí lực và đo máu được khí chuyển đi nuôi khắp các tế bào trong con người. Tình trạng bệnh nặng là khí huyết càng thiếu nhiều không tăng lên theo tuổi, có nghĩa là trong cơ thể người lớn mà khí huyết vẫn còn ở mức chỉ đủ nuôi cơ thể một em bé, nên muốn biết tình trạnh bệnh nặng hay nhẹ cần phải đo áp huyết xem khí và huyết thiếu nhiều hay ít so với số tuổi trong bảng tiêu chuẩn khí công dưới đây :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Còn một nguyên nhân khác, không phải do nguyên nhân thiếu khí huyết, mà khí huyết bị tắc nghẽn lưu thông ở một nơi nào thuộc cục bộ, nguyên nhân do ăn uống những chất không tiêu tạo thành những khối mỡ, đàm hay cholesterol kết tủa làm nghẹt ống mạch, lý do ăn nhiều mà lười không tập thể dục giúp khí huyết tuần hoàn đều đặn.

Phân tích những dấu hiệu bệnh để quy về ngũ hành tạng phủ :

a-Tháng 11 năm 2009, cháu bị đau vai gáy, cháu đi khám và phát hiện 3 hạch ở thượng đòn.

Nếu biết khám bệnh bằng máy đo áp huyết, cháu sẽ thấy áp huyết cao so với tiêu chuẩn của khí công do khí huyết bị tắc nghẽn, đã dồn ép những chất kết tủa trong máu thành hạch. Nếu biết cách làm hạ áp lực khí huyết và tập luyện khí công thì hạch đó sẽ tan nhỏ dần. Tây y kết luận là hạch di căn thì phải do từ một căn bệnh nan y khác, chứ không thể nào do bệnh đau vai gáy thành di căn.

b-Sau đó, cháu đi viện, bác sĩ kiểm tra sinh thiết và kết luận: Hạch di căn. Sau đó cháu tiếp tục chụp cắt lớp và PET, phát hiện có khối u trong ống xương T7 của đốt sống cổ, D1, D2 ở đôt sống lưng. Hiện trạng sức khỏe lúc đó; tê 2 đầu ngón tay út, đau vai gáy.

Theo kinh nghiệm chữa trị của khí công. lý thuyết khí công do cố bác sĩ Ngô Gia Hy nghiên cứu đã kết luận rằng : Khi thần kinh ngoại biên bị co thắt thì áp huyết tăng cao, và ngược lại khi áp huyết tăng cao thì thần kinh ngoại biên bị co thắt, đưa đến hậu qủa tê 2 đầu ngón tay út và đau vai gáy lên cổ.

Vì tây y không nghiên cứu sự liên quan thần kinh với áp lực của khí huyết, mà tìm ở ngọn có tổn thương thực thể là chụp hình thấy hạch chứ không tìm nguyên nhân, nên cắt mổ hạch này lại mọc ra hạch khác.

Về kinh mạch đông y, tê đau hai ngón tay út là đường kinh tâm và tiểu trường, ở ngón út tay trái là cơ sở tim và chức năng tiểu trường, ở ngón út tay phải là cơ sở tiểu trường và chức năng của tim. Ở cả hai bên ngón tay út tê là cả hai bên áp huyết đo ờ cánh tay đều cao so với tuổi. Theo khí công áp huyết tay trái cao do thức ăn uống, áp huyết tay phải cao do chức năng gan chủ gân, máu và các sợi thần kinh.

Những nguyên nhân làm tắc lưu thông khí huyết gây co thắt thần kinh ngoại biên do ăn uống qúa no, nhiều chất béo, nhiều chất không tiêu, nhiều chất làm tăng áp huyết như thức ăn chiên xào, rượu mạnh, chất uống có ga như coca, chất tăng nhiệt tăng nồng độ máu như nhãn, xoài, sầu riêng, chôm chôm, cam thảo, khô mực….do đó, chúng ta thường nghe và thấy nhiều người vẫn đang uống thuốc trị bệnh cao áp huyết đã ổn định, nhưng sau khi ăn tiệc, hoặc ăn những thứ làm tăng áp huyết lên bất ngờ mà không biết, đã gục ngay tại bàn ăn, hay ngủ một giấc đi vào hôn mê, ngày hôm sau đến bệnh viện mới biết bị tai biến mạch máu não dẫn đến tử vong.

Tây y không đo áp huyết bên tay phải bao giờ nên không biết áp huyết bên tay phải của người có bệnh liên quan đến gan, như viêm gan, chai gan, gan nhiễm mỡ, gan thiếu máu, thiếu đường, sỏi mật, teo gan, bướu trong gan…nó cũng liên quan đến tâm lý thần kinh như nóng giận la hét do gan nóng, nồng độ máu trong gan cao, hay tính nhút nhát khiếp sợ do gan hàn…tất cả những yều tố này đều làm thay đổi áp huyết bên tay phải, nếu đo áp huyết để phân tích 3 con số tâm thu, tâm trương và nhịp mạch sẽ biết rõ chức năng gan hay sự tổn thương thực thể ở gan thuộc hư hay thực, hàn hay nhiệt, biểu hay lý (bệnh nhẹ mới phát hay bệnh nặng đã bị từ lâu)….

c-Sau 4 lần hóa trị, kiểm tra lại thấy khối u vẫn phát triển. Bác sĩ quyết định thay đổi loại hóa chất. Sau 10 lần truyền với 4 loại hóa chất khác nhau, khối u vẫn không nhỏ đi.

Cháu bị cao áp huyết ở cả hai tay do cả hai nguyên nhân ăn uống dẫn đến vị thực nhiệt, và gan thực nhiệt đã lâu mới làm thành bướu chèn ép thần kinh và cột sống cổ gáy lưng mà tây y đã chụp hình nhìn thấy là hậu qủa thuộc ngọn chứ không tìm ra gốc bệnh. Do phản ứng phụ của thuốc hóa chất làm cho cơ thể suy nhược mất sức, mất máu, áp huyết trở thành qúa thấp

f-Đến ngày 16 tháng 8 năm 2010, 2 chân có hiện tượng tê, dần dần không đi được.Chụp cắt lớp với kết quả là khối u phát triển chèn vào tủy. Cách đây 3 tuần, đằng sau gáy lại xuất hiện 1 hạch sưng to. Hiện tại, từ phần ngực xuống chân bị tê liệt hoàn toàn, không có cảm giác

Nguyên nhân gốc cần làm tiêu mỡ ở ổ bụng, mỡ trong gan, giảm ăn, thông khí huyết ở hai tay, và tập luyện khí công để thông khí huyết toàn thân.

g-Vấn đề tiểu tiện, đại tiện không thể kiểm soát. Đi tiểu phải xông, Cơ thể mỏi mệt, chán ăn, khó ngủ. Bác sĩ kết luận bệnh ung thư đại tràng liên xương.

Theo lý thuyết ngũ hành tạng phủ. Khi tỳ vị thổ không chuyển hóa thức ăn thành chất bổ thành máu, năng lượng, thì nó không nuôi con nó là phổi, lâu ngày chức năng phổi hư không giúp gì cho khí của đường ruột có sức tống phân ra ngoài, chức năng đường ruột liệt mất chức năng thẩm thấu nước vào bàng quang thì bụng trướng đầy nước, còn chức năng bàng quang cũng bị lệ thuộc vào chức năng phổi thuộc khí lực, và chức năng hoạt động của tim đưa hỏa khí giúp van tiểu đóng mở đúng thời đúng lúc, nhưng hiện nay chức năng tim suy do mẹ nó là gan không cung cấp năng lượng đưa máu về tim làm nhiệm vụ tuần hoàn đầy đủ và đều đặn như khi còn khỏe mạnh.

Nguyên nhân của Ung thư đại tràng theo khí công do cơ ruột trương phình vì chứa nhiều nước, làm giãn nở ruột đã làm liệt cơ co bóp đường ruột, khi nó không chứa nước thì trở thành túi chứa phân đầy cả tuần lễ phân mới tràn ra, trong khi phân đã ứ lại trong ruột lâu làm thối khúc ruột trở thành ung thư, còn khối ruột chứa nặng đè vào xương háng thấm độc chất vào xương làm mục xương, làm nghẽn máu lưu thông xuống chân khiến chân tê sưng phù.

h-Phân biệt hai loại tê liệt bại xuội chân tay vô lực mềm nhũn, và tê liệt co cứng.

Tê liệt co cứng sau tai biến đứt mạch máu não do áp huyết qúa cao.

Còn tê liệt bại xuội do thiếu khí huyết, áp huyết thấp do lạm dụng thuốc chữa cao áp huyết, khi áp huyết xuống thấp mà tây y không dám cho bỏ thuốc sợ áp huyết lên đột ngột, điều đó chứng tỏ thuốc trị cao áp huyết chưa hoàn hảo. Các bác sĩ khi cho bệnh nhân thuốc chữa đau bụng hay nhức đầu khỏi rồi, không ai nói bệnh nhân phải uống thuốc suốt đời để ngừa tái phát, điều đó vô lý, nên thuốc trị cao áp huyết cũng vô lý như thế, vì thuốc chưa hoàn hảo, cho nên bệnh nhân chết vì cao ap huyết ít hơn những hậu qủa của bệnh áp huyết thấp cũng dẫn đến liệt vô lực, thiếu máu não đi vào hôn mê theo thần chết sau một giấc ngủ, còn gây hậu qủa nhẹ thì ung thư, bướu não, mất trí nhớ, người già hay té ngã không phải do chân yếu mà giống như một bóng đèn điện hay bị cháy hư hỏng do nguồn cung cấp điện không đủ 110volts mà chỉ có 80-90volts, những người có bệnh ung thư áp huyết đều dưới 80-90mmHg.

Những bệnh nhân bị bệnh áp huyết cao muốn phòng ngừa trường hợp này, vẫn có thể uống thuốc trị áp huyết cho áp huyết xuống, nhưng vẫn phải biết cách điều chỉnh ăn uống, uống thuốc bổ máu để giữ cho áp huyết lọt vào tiêu chuẩn của khí công thì không sợ hậu qủa của thuốc làm áp huyết xuống qúa thấp.

Những nguyên nhân khác gây tê liệt do hậu qủa của thuốc, của bướu chèn ép thần kinh hay do mổ xẻ hoặc do xạ trị làm chạm hay đứt hoặc chết những dây thần kinh vận động.

Trở lại trường hợp bệnh của cháu do nguyên nhân ban đầu từ ăn uống đã làm hại chức năng bao tử không chuyển hóa, theo lý thuyết ngũ hành, thổ là tỳ vị hư không nuôi con là kim phế, phế kim hư không nuôi con là thủy thận thì thận thủy hư không nuôi con nó là gan mộc hư, gan một hư không nuôi con nó là tâm hỏa, tâm hỏa hư không giúp cho con nó là tỳ vị thổ hấp thụ và chuyển hoá được thức ăn nữa, đó là bệnh đã làm hư hỏng truyền kinh đủ một vòng 5 hành, nên cơ thể không được chất bổ của thức ăn nuôi dưỡng, bao tử chỉ là một thùng rác chứa đã đầy, nên hậu qủa là chán ăn, mệt mỏi. Theo đông y khí công, Tinh là thức ăn chuyển ra máu và khí lực để nuôi thần, tinh và khí không có thì thần kinh suy nhược làm mất ngủ.

B-Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Tinh : Điều chỉnh lại cách ăn uống.

1-Sáng uống thuốc ống bổ máu B12 hay chích B12 hoặc uống B-Complex duy trì máu để cho chức năng thần kinh hoạt động.

* Siro Bổ Máu Đương Quy Tửu (Đương Quy Cao – Tankwegin)

2-Trước khi ăn cơm 30 phút, ngậm dưới lưỡi 20 viên Phụ Tử Lý Trung Hoàn ( Fu Tzu Li Chung Wan): Trị tỳ vị hư hàn ăn uống không tiêu, chân tay lạnh, bụng sôi, ói mửa tiêu chảy, co rút đau gân trong nội tạng, thận hư phải lọc thận, điều chỉnh tiêu tiểu như tiểu nhiều, tiểu đêm, bí tiểu, làm tăng dương, tăng thân nhiệt, tăng khí huyết xuống chân, bổ tỳ vị, phế, thận, làm mạnh chức năng co bóp đường ruột.

3-Sau khi ăn, pha 1 muỗng bột Điền Thất Sống hòa chung với 1 gói trà gừng mật ong (mua ở tiệm thuốc bắc) với 1 ly nước sôi uống như nước trà, có công dụng làm tan máu ứ bầm, thông khí huyết trong những ống máu, tan bướu.

4-Ăn những thức ăn bổ máu như thịt bò bít tết, rau dền củ dền đỏ, cà rốt, gừng, vỏ quế, táo tầu đỏ, ô mai khô mặn, Thịt bò xào với lá tỏi và mộc nhĩ, cháo long nhãn hạt sen, gan heo xào trứng gà và bó xôi, gan heo nấu với đậu nành, gan heo nấu nấm mèo đen, cháo gan…

5-Kiêng ăn những chất chua làm mất máu, phá máu, chất hàn lạnh như đậu xanh, khổ qua (mướp đắng), dưa chua, yaourt, đậu xanh, kem, nước đá…khiến cho tuần hoàn huyết chậm.

Khí :

1-Khi tắm, nên tắm nước nóng ấm pha với gừng củ giã nhuyễn để ngâm người trong bồn tắm làm cho ấm người, thông khí huyết tay chân và toàn thân, giảm đau.

2-Khi tập cử động có nơi nào đau, dùng gừng giã pha ít bột làm chất dính sền sệt đắp lên chỗ đau, chỗ lạnh, mất cảm giác, hay đắp trên những bướu hạch. Nếu có các bướu u chứa máu ứ làm đau, nhờ các thầy châm cứu dùng kim chích lễ nặn máu.

3-Day huyệt theo Hà Đồ Lạc Thư kích thích hưng phấn thần kinh : Hà Đồ Lạc Thư

4-Nhờ người vuốt huyệt dọc hai bên cột sống từ gáy xuống xương cùng 36 lần, mỗi lần vuốt xuống thì bệnh nhân thở hơi ra để giảm đau. Ngày vuốt nhiều lần.

5-Vuốt thông 12 đường kinh tay, chân, lưng để đi được :

Day vuốt huyệt, cách ép cánh tay và chân gối, thông 12 đường kinh tay chân. (Chùa Linh Sơn, Toronto)
http://www.youtube.com/watch?v=yoVj0Ec__HE

Cách chữa bệnh đau lưng, chân, đầu gối, đi không được (Nhà thờ Bélanger, Montreal) :
http://www.youtube.com/watch?v=0VmIpmea6mw

6-Tự tập các bài tập khí công sau để thông khí toàn thân, kích thích tiêu hóa, làm mạnh chân để tập đi.

Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 100-200 lần chậm từ từ để khí huyết lưu thông toàn thân, giúp tiêu hóa tốt khí huyết xuống chân, giúp tiêu hóa tốt, tiêu tiểu thông.

http://www.youtube.com/watch?v=PKHzPQ2RZFw

Vuốt chân, vỗ đập chân

http://www.youtube.com/watch?v=-EocODFAAnQ

Dậm chân

http://www.youtube.com/watch?v=_YIeZPqNxAI
http://www.youtube.com/watch?v=EotCSe4vlxI

7-Nhờ thầy châm cứu châm nặn máu ở 10 đầu ngón tay chân để có lại cảm giác, theo khí công, chỗ nào có máu lưu thông thì khí sẽ đến làm chỗ đó ấm có cảm giác. Nếu khi châm nặn không ra máu chứng tỏ cơ thể chưa đủ máu.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thờ thiền ở Đan Điền Thần giúp giảm đau, an thần, ngủ ngon, tăng thân nhiệt, áp huyết, hồng cầu.

Thở Đan Điền Thần

http://www.youtube.com/watch?v=PQshiUzamdI

Muốn biết khí huyết lưu thông đủ khắp nơi ở tay chân, nên đo áp huyết ở hai tay, hai chân để so sánh mỗi ngày mỗi tăng dần lọt vào tiêu chuẩn là bệnh thuyên giảm, có tiến triển tốt, mau bình phục, lúc đó sẽ tập thêm những bài tập khí công khó hơn trong bài tập thể dục khí công trong lớp như người bình thường để tăng cường bảo vệ sức khỏe phòng chống bệnh tật.

Thân

doducngoc