Bài 327 – Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi cầu ra máu. Công dụng của Khoai Lang

Kinh gửi Thầy,

Cháu được biết và cách chữa bệnh của Thầy qua người bạn, cháu rất mong được sự giúp đỡ của Thầy.

Cháu đã bị hơn một năm, mấy ngày cháu mới đi đại tiện được, rồi dần dần thấy mỗi lần đi rất khó. Sau đó cháu sợ bị trĩ, có đi bác sỹ khám thì bác sỹ nói ăn nhiều rau và là rau không có chất xơ, cùng với uống nhiều nước. Cháu cũng đã làm và đến giờ mỗi khi thức dậy là cháu úông nước, trong ngày cũng uống nhiều hơn trước (khoảng 2L). Nhưng cách đây 3 tháng thì cháu đi đại tiện khó và đau còn có máu, có lúc thì đi chảy và bụng đau. Cháu đi siêu âm thi bác sỹ nói bị tiêu máu, nứt hậu môn, bị là do rối loạn tiêu hoá và cho cháu thuốc: sorbitol, fotagel, dibutin (chữ bác sỹ hơi khó đọc). Cháu uống và thấy hết. Từ lúc đó cháu tập đi dù không buồn. Nhưng đã hơn 1 tháng mà cháu vẫn chưa thành thói quen, cùng với mấy ngày nay cháu không buồn và đi phân ướt. Nhờ Thầy giúp cháu. Hiện giờ cháu cao 1m58, cân nặng 43kg.

Cháu phải làm thế nào xin Thầy chỉ chi tiết về bịnh cháu, cháu rất cám ơn Thầy nhiều.

Nếu được xin thầy trả lời bằng email dùm cháu, mong Thầy giúp.

Trả lời :

A-Nguyên nhân :

Theo tiêu chuẩn tìm nguyên nhân bệnh của khí công, mọi bệnh xảy ra đều do Tinh-Khí-Thần là ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi. Như vậy khi chữa, chính là điều chỉnh lại Tinh-Khí-Thần thì bệnh sẽ khỏi.

Phân tích bệnh rối loạn tiêu hóa đã hơn 1 năm, khó đi cầu, và đi cầu ra máu…

Về Tinh :

Là do ăn uống, có nhiều nguyên nhân làm rối loạn tiêu hóa không đi cầu được :

a-Có người có thói quen sợ mập, tự nhiên ăn ít, hay ăn gạo lức muối mè, hay thậm chí có khi bận công việc bỏ bữa không ăn, hay không ăn đúng giờ… như vậy thức ăn vào thì ít mà đòi ra nhiều là điều nghịch lý, lại cứ tưởng do táo bón.

b-Ăn nhiều những thức ăn khô, không có canh, và những nhức ăn cay nóng không tiêu làm táo bón.

Về Khí :

a-Cơ thể suy nhược, không có đủ sức lực đẩy phân ra ngoài, mặc dù đã ăn thức ăn lỏng.

b-Do uống nhiều nước mỗi lần đầy 1 ly lớn, cơ ruột bị giãn nở, mất tính chất đàn hồi co bóp, gọi là liệt ruột không co bóp đẩy phân ra ngoài.

c-Ăn xong lười vận động

Về Thần :

Khi ăn và vận động hay làm việc là chức năng sinh hóa thuộc về dương, mục đích nhồi bóp thức ăn biến thành dưỡng trấp. Sau khi ăn uống làm việc, cơ thể cần được nghỉ ngơi thuộc về âm, làm nhiệm vụ chuyển hóa có mục đích phân thanh trọc, chuyển thành năng lượng ra khí và huyết nuôi cơ thể, lọc thải cặn bã thành phân.

Nhưng có người chỉ lo làm mà không ăn hay ăn ít, có người chỉ ăn và làm việc mà không có giờ nghỉ ngơi đều thuộc bệnh dương nhiều, âm ít. Vì mất quân bình âm dương nên bị bệnh.

B-Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

a-Sửa lại chức năng tiêu hóa và cơ co bóp đường ruột bằng cách sáng ăn cháo, trưa ăn cơm với canh mồng tơi, tối ăn khoai lang.

b-Uống nước Lá khoai lang thay nước trà. Khi nào đi cầu ra máu do trầy xước đường ruột, thì mua Râu Bắp Khô ở tiệm thuốc bắc, nấu 100g với 1 lít nước, cạn còn 1/2 lít, uống hết trong ngày. Trong râu bắp có nhiều Vitamine K công dụng cầm máu, chữa xuất huyết trong nội tạng.

Trong đông y, khoai lang và rau lang có vị ngọt, tính bình, giúp nhuận trường, tăng khí lực, mạnh tỳ thận, chữa bệnh táo bón, kiết lỵ ra máu, tiểu đục, chống ung thư ruột

Áp dụng cách ăn uống trên trong 1 tuần để chỉnh lại chức năng tiêu hóa, phân mền dẻo dễ ra không làm xước đường ruột. Thỉnh thoảng có thể áp dụng lại cách này.

Khí :

Tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần sau mỗi bữa ăn 30 phút, công dụng thông khí huyết toàn thân, làm gan, bao tử và đường ruột co bóp nhồi nhuyễn thức ăn thành dưỡng trấp, tức là giúp cơ thể làm nhiệm vụ sinh hóa chủ động (thuộc dương). Mỗi ngày tập 5 lần, sáng, tối, và sau 3 bữa ăn để phục hồi chức năng bao tử và ruột.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, tập thở thiền để dưỡng thần, giúp cơ thể chuyển hóa tự động (thuộc âm). Chú ý ở Đan Điền Tinh, giúp tiêu hóa tốt, an thần, ngủ ngon.

Sau khi khỏi bệnh, để ngừa bệnh không tái phát, hay để duy trì sức khỏe phòng chống bệnh tật, tập bài Khí và Thần mỗi ngày, và tập các bài tập thể dục khí công trong lớp theo DVD hướng dẫn.

Thân

doducngoc

Phản hồi :

Cháu chào Thầy, hiện giờ cháu vẫn áp dụng thưc hiện bài thuốc Thầy cho, cháu cũng đi đại tiện được rồi. Cho cháu hỏi Thầy thêm nhé, Cháu đã đi được nhưng vị sơ sẽ tái lại nên vẫn an như Thầy chỉ không sao phải không Thầy? mà cháu hay xì hơi (đánh rắm) khó chịu lắm thầy ơi, như vậy là cháu hết bịnh chưa hay bị cái khác thưa Thầy?

Trả lời :

Vẫn tiếp tục áp dụng cách hướng dẫn trên, chỉ ngưng Râu Bắp nếu đi cầu hết ra máu. Khi đi cầu ra máu mới dùng lại.

Còn tập khí công càng nhiều càng tốt cho sức khỏe, vì nó có công hiệu tương đương với các loại thuốc bổ.

Thân

doducngoc

Phản hồi :

Cháu chào Thầy, cho cháu hỏi thêm. Hiện giờ cháu đỡ nhiều nhờ bài thuốc của thầy rồi, va hằng ngày cháu ăn khoai lang, một củ mỗi ngày và thỉnh thoảng có tập bài tập của thầy. Thầy có thể cho cháu biết tác dụng của khoai lang được không? vì cháu nghe nói công dụng tốt nhưng cháu sợ ngày nào cũng ăn và sắp tới cháu muốn có em bé thi không biết có hại gi không? bịnh của cháu nếu ngưng ăn rau và khoai và bài tập của thầy thì lại không ổn (chắc cháu bị thời gian dài) nên cháu nhờ thầy giúp cháu.

Cháu muốn uống sữa để bổ xung thêm năng lượng vì chàu gầy nhom (42kg) nhưng cháu uống không được bị đi cầu chảy, cháu chán lắm, nếu cháu có em bé cũng không uống sữa được thi thiệt cho em bé của cháu quá. Cháu mong thầy giúp

Cháu chúc thầy vui khỏe.

Trả lời :

Cần nhất là phải tập thể dục khí công theo DVD mỗi ngày. Sau mỗi bửa ăn 30 phút tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần để giúp cơ thể thông khí huyết toàn thân, làm mạnh chức năng của tạng phủ, để hấp thụ và chuyển hóa thức ăn.

Đo áp huyết nếu so với tiêu chuẩn dưới đây mà thấp hơn, cần phải uống hay chích thuốc bổ máu B12 hay uống thuốc bổ B-Complex cho đủ máu và làm tăng áp huyết, kiêng ăn những chất chua làm phá máu, mất hồng cầu.

90-95 (1 tuổi đến 5 tuổi) mạch nhanh không chính xác.

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.(6 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi-17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật cần phải đủ khí và huyết. Muốn có đủ Huyết cần phải ăn uống tẩm bổ, muốn có khí cần phải tập luyện khí công.

Công dụng của Khoai Lang :

Khoai Lang: Dinh Dưỡng Tốt Cho Người Bị Bệnh Tiểu Đường

Đồ biểu dinh dưỡng của hai loại khoai lang: Sweet Potato và Yam potato

(Tâm Linh biên dịch)

(Lời Thư Viện Hoa Sen: Khoai lang, tiếng Mỹ goi là sweet potatoes là một phần của thực phẩm không thể thiếu trong Lễ Tạ Ơn. Khoai lang là một trong những loại lương thực lâu đời nhất trên thế giới được biết của con người. Ngày nay những nghiên cứu khoa học cho thấy khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà có những công dụng phòng chữa bệnh, đặc biệc là bệnh tiểu đường loại 2 và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể. Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, chúng tôi hân hạnh giới thiệu bài viết dưới đây của soạn giả Tâm Linh.)

Sau một thời gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu khoa học tại hai quốc gia Austrian và Italian đã công bố kết quả chất Caiapo, một tinh chất được chiết xuất từ củ khoai lang trắng (white-skinned sweet potato -Ipomoea batatas ), có khả năng kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường loại 2. [1]

Trong thử nghiệm lâm sàng, Bác sĩ Bernhard Ludvik, MD và nhóm cộng sự của ông tại University of Vienna, Áo Quốc, đã chọn 61 bệnh nhân nam mắc bệnh tiểu đường loại 2 có độ tuổi trung bình là 58. Họ chia bệnh nhân ra làm hai nhóm: nhóm một 30 người dùng 4 grams Caiapo mỗi ngày, và nhóm hai 31 người dùng thuốc giả cũng 4 grams mỗi ngày. Tất cả được uống trước bữa ăn sáng mỗi ngày và kéo dài trong 3 tháng.

Sau ba tháng, kết quả thử nghiệm cho thấy, ở nhóm điều trị bằng Caiapo thật, lượng hemoglobin HbA1c (yếu tố đánh giá khả năng kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể) [2] giảm đáng kể, từ 7,21% xuống còn 6,68%. Trong khi đó, HbA1c ở nhóm dùng thuốc giả không thay đổi. Đến cuối giai đoạn thử nghiệm, lượng đường máu ở nhóm Caiapo giảm nhanh chóng, từ 143,7 xuống 128,5 milligram/decilit, trong khi không có sự thay đổi nào ở nhóm dùng thuốc giả. Ngoài ra, lượng cholesterol ở nhóm một (Caiapo)(214. 6 mg/dL) thấp hơn hẳn so với nhóm đối chứng (nhóm hai dùng thuốc giả)(248.7 mg/dL.

Kết quả trên xác nhận Caiapo là chất có thể kiểm soát một cách hữu hiệu bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ Ludvik kết luận như vậy. Không một phản ứng phụ nào được ghi nhận ở những bệnh nhân được điều trị bằng Caiapo.

Tưởng cũng nên biết Caiapo là chất được chiết xuất từ khoai lang trắng đã được Nhật Bản điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật từ lâu để phòng ngừa và điều trị cho những người bị bệnh tiểu đường nay mới được sự xác nhận bởi các nhà nghiên cứu khoa học phương Tây.

***

Một nghiên cứu mới đây ở trường đại học College of Agriculture and Life Sciences (AALS) thuộc Viện Đại Học North Carolina State University gồm Dr. Jone Allen, giáo sư; Dr. Van Den Truong, khoa học gia về thực phẩm thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA-ARS phó GS AALS; và Dr. Masood Butt, GS thỉnh giảng từ Viện Đại Học Nông Nghiệp University of Agriculture in Pakistan, đã xác nhận khoai lang là loại thực phẩm có trị số GI thấp (low-glycemic index food), rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra họ cũng khám phá khoai lang trồng tại bang North Carolina có chứa nhiều tinh chất Caiapo hơn loại khoai lang Nhật điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật. “Với nhiều nghiên cứu hơn nữa trong lãnh vực này, rất có thể sẽ có những khuyến cáo những bệnh nhân tiểu đường dùng tinh chất chiết xuất từ khoai lang North Carilina để kiểm soát bệnh tiểu đường”. Dr. Allen đã nói như vậy trong một tờ báo cáo về dự án của nhóm nghiên cứu. “Khoai lang liệu pháp sẽ rẻ hơn là phương pháp trị liệu hiện nay, và sẽ ít có phản ứng phụ”. Dr. Allen nói thêm. ” (Suzanne Stanard report) [3]

***

Được biết khoai lang có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Nam châu Mỹ, lan truyền sang các quần đảo Thái Bình Dương, các nước Châu Á, được Cristophe Colombo đưa về châu Âu và người Bồ Đào Nha đưa vào Châu Phi. Khoai lang đã từng là một phần quan trọng trong khẩu phần ăn tại Hoa Kỳ trong phần lớn lịch sử của quốc gia này, đặc biệt là tại khu vực đông nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì nó đã trở nên ít phổ biến hơn. Tiêu thụ bình quân trên đầu người tại Hoa Kỳ ngày nay chỉ khoảng 1,5-2 kg (4 pound) mỗi năm, trong khi trong thập niên 1920 là 13 kg (31 pound). Kent Wrench viết: “Khoai lang đã gắn liền với thời kỳ khó khăn trong suy nghĩ của tổ tiên chúng ta và khi họ trở nên giàu có đủ để thay đổi thực đơn của mình thì người ta ít ăn khoai lang hơn.”

***

Hiện nay, theo các nghiên cứu khoa học, khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều chất xơ (gấp ba lần khoai tây) nhiều vitamin như vitamin A dưới dạng beta-caroten, glutathione, vitamin C, B6, Kali, Manganese, Iron và Sắt, [4] do vậy nó có khả năng mạnh chống ôxy hóa (Antioxidant) , ngăn ngừa bệnh và làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào bị bệnh. Đặc biệt như kết quả thử nghiệm nói ở phần trên, nó giúp điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng. Do vậy, ăn khoai lang vừa là cách để phòng ngừa vừa là cách để hạ thấp mức độ nghiêm trọng bệnh tiểu đường. Ngoài ra khoai lang lại có tác dụng giảm cân hiệu quả, là thực phẩm lý tưởng cho phái nữ trong việc giảm trọng lượng cơ thể. Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 30% so với cơm trắng và 50% so với khoai tây. Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói. Ăn khoai lang lại rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chất xơ, vitamin C, các axit amino và nhiều loại enzyme giúp dạ dày co bóp, kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón..

Tâm Linh

(Tổng hợp từ các nguồn tin khoa học)