Bài 194 – Hỏi cách làm tăng áp huyết cho gan, giúp ăn được và giảm mập

Kính thầy.

Nhận được thư thầy con rất mừng. Con cám ơn thầy rất nhiều.

Con sẽ làm theo những hướng dẫn của thầy. Và con có vài điều xin được hỏi thêm thầy.

Đúng như thầy nói con ít vận động tập thể dục và nhiều lúc con ăn rất ít (không muốn ăn). Tuy nhiên, con lại mập và cảm thấy nặng nề (139 pounds).

Vừa qua, con đọc trên website và hiểu được hình như con cũng có vấn đề về gan (áp huyết tay phải thấp hơn).

Con muốn lọc độc tố trong cơ thể và giảm cân, nên có order các loại thuốc sau :

Senna leaf (Phan Tả Diệp)

Ngũ vị tử ( 4 : 1 250 mg/v tương đương 1000mg/viên)

Phụ tử Lý Trung Hoàn

Quả Sơn Tra (khô)

Hiện tại con đã uống được 3 ống Hormodausse. Con thấy áp huyết của con có lúc lên được tốt hơn 115/66 – 61.

Tuy nhiên, thông thường sau cuối ngày làm việc con cảm thấy mệt, và hơi chóng mặt. thì áp huyết huyết đo được là :

(Lúc chưa ăn) Tay trái : 133/69-69 Tay phải : 97/67-61

Con ước muốn sức khỏe được tốt hơn và được giảm cân để bớt nặng nề.

1/ Thưa thầy, xin thầy hướng dẫn con nên dùng các loại thuốc như thế nào? Có cần dùng thuốc nào khác không?

2/ Sau này, thỉnh thoảng con dùng Phan Tả Diệp để tẩy độc cơ thể được hay không (áp huyết thấp)?

Nếu có thể, thì nó có làm áp huyết của con bị giảm xuống lại không?

Con mong được thầy chỉ dẫn.

Thành thật cám ơn thầy.

Kính chào thầy.

Aimy.

 

A-Nguyên nhân :

Theo nguyên lý âm dưong, âm nở ra, dương thu vào, âm là hàn, dương là nhiệt, âm là huyết, dương là khí, âm là dừng lại, tụ lại, dương là hoạt động, dời đổi, chuyển động…Khi cơ thể khỏe mạnh thì âm dương được quân bình, chúng ta không thấy bệnh.

Phân tích bệnh chứng theo âm-dương :

a-Ít vận động làm cơ thể thiếu dương, tạng phủ không đủ sức để chuyển hóa thức ăn nên không thể ăn nhiều, hoặc khiến cho cơ thể làm biếng không muốn ăn, (bệnh thuộc khí thiếu)

b-Thức ăn vào là âm, không có đủ dương chuyển hóa thành khí huyết, thành máu, sẽ biến thành mỡ và đàm, do đó ăn ít mà vẫn thấy mập, còn bị yếu sức không tạo ra máu.( dư âm thiếu dương)

c-Tay phải áp huyết thấp : 97/67mmHg mạch 61 là gan không chứa đủ máu cung cấp cho tim tuần hoàn, số thứ hai tâm trương chỉ lực co bóp đàn hồi của van tim yếu, hơi bị hẹp van tim. Cơ thể người lớn mà áp huyết chỉ bằng đứa trẻ dưới 12 tuổi, cho nên sau khi đi làm về đã mất hết năng lượng nên bị mệt.

d-Dùng Phan Tả Diệp mục đích để tống độc trong gan, làm hạ áp huyết, lấy bớt máu độc trong gan, như vậy nó vừa làm mất dương, mất dư thừa âm là máu độc trong gan. Trường hợp này gan không có dư thừa máu, không có máu độc, nếu dùng thuốc này sẽ thành bệnh teo gan, dẫn đến bệnh ung thư gan..

B-Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

a-Cần uống thuốc bổ máu đông y Đương Quy Tửu hay thuốc tây y như chích B12 và truyền nước biển để làm tăng áp huyết, đủ máu lên nuôi não bảo vệ thần kinh không bị suy nhược, và ngăn ngừa teo gan dẫn đến bệnh ung thư gan, nếu áp huyết không đủ tiêu chuẩn theo lứa tuổi như sau :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.(6 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi-17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

b-Không được ăn những thức ăn chậm tiêu, không được ăn nhiều và ăn những chất hàn lạnh, kem, nước đá hay uống nước mát như đậu xanh, rau má, nước dừa, nước chanh cam hay bưởi là những chất chua phá mất máu, làm hạ áp huyết xuống thấp thêm… Cần ăn thêm gừng, chất ngọt làm ấm cơ thể, làm tăng áp huyết và tăng dương, như nhãn, xoài, sầu riêng, chôm chôm, cà phê…

Cần ăn những chất làm bổ máu như thịt bò, củ dền, đồ biển, sò huyết, hải sâm, lẩu đồ biển……

c-Ba vị thuốc Ngũ Bội Tử, Phan Tả Diệp và Sơn Tra, không chữa đúng bệnh, không dùng được, vì Ngũ Bội Tử làm hạ men gan, trong khi đang thiếu men gan để chuyển hóa thức ăn. Còn Phan Tả Diệp và Sơn Tra làm hạ áp huyết. Bệnh này chỉ do thiếu dương khí để chuyển hóa thức ăn, cần phải tập khí công nhiều hơn.

d-Có thể uống Phụ Tử Lý Trung Hoàn, ngậm 20 viên dưới lưỡi cho tan dần hay uống với ít nước, mỗi ngày 2-3 lần, giúp tăng dương khi trung tiêu để giúp chức năng hấp thụ chuyển hóa thức ăn. Khi áp huyết lên và cơ thể nóng, gây táo bón, đi cầu phân khô thì ngưng.

Khí :

a-Tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần, mỗi lần đưa 2 chân thẳng lên cao 45 độ lâu trong 1 phút, cuốn lưỡi ngậm miệng, thở bằng mũi, khi hạ chân xuống cũng ngậm miệng, để giữ khí nhồi trong bụng làm tiêu hóa thứa ăn, làm tăng dương, nóng cơ thể, khiến cơ thể xuất mồ hôi hàn, và làm nhỏ bụng giảm cân. Người mập dư âm, thiếu duơng tập bài này mỗi ngày 5 lần, trong 1 tháng, bụng sẽ nhỏ lại, mặc quần sẽ thấy kết qủa lưng quần càng ngày càng rộng.

b-Giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn bằng bài tập Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần sau mỗi bửa cơm, giúp bao tử co bóp nhồi lại thức ăn trong bao tử cho nhuyễn thành dưỡng trấp, mà không bị biến thành mỡ và đàm. Mỗi ngày tập 5 lần.

c-Tập bài Cúi Ngửa 4 Nhịp, Vặn Mình 4 Nhịp, giúp đưa máu lên đầu nuôi não bảo vệ thần kinh, kích thích chức năng gan tỳ hoạt động đồng bộ, để tỳ tạo ra máu nhờ thức ăn, dẫn máu chứa trong gan, gan đủ máu cung cấp máu cho tim tuần hoàn, sau đó tập bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần để làm tăng dương, tăng áp huyết.

Cần điều chỉnh khí càng nhiều càng tốt, khi nào người ốm, da thịt chắc, cơ thể nóng, lúc đó là cơ thể sẽ thiếu âm dư dương. Còn cơ thể được quân bình âm dương, áp huyết đúng, cơ thể khỏe mạnh, không gầy không ốm, không nóng, không lạnh là Tinh-Khí-Thần được điều chỉnh đúng.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở thiền ở Đan Điền Thần, giúp tăng dương, tăng áp huyết, tăng hồng cầu, tăng nhiệt, tăng tính hấp thụ và chuyển hóa dưỡng trấp thành năng lượng, giúp mặt hồng hào khỏe mạnh, an thần ngủ ngon.

Thân

doducngoc