141-Hỏi cách chữa bệnh tiểu đường, allergy rất nặng, nhức sau ót, mất ngủ, tay chân nóng phừng

Kính thầy,

Cho phép con được hỏi bịnh giúp cho Mẹ của người bạn. Cô ấy năm nay 55 tuổi bị tiểu đường loại II từ lúc sanh đứa con út khi cô đã lớn tuổi (49 tuổi). Hiện tại, cô mua thuốc Bắc uống loại pha sẵn, đó là thuốc Cao Bổ Âm (gồm có Lục vị địa hoàng thang, Quả La hoàn, và Dưỡng Âm), và đã uống được 3 tháng nay rồi. Con có hỏi cô công dụng chữa cho bịnh gì thì cô cho biết là chữa tiểu đường, hạ áp huyết.

Cô còn bị allergy rất nặng, bị ngứa đỏ mắt và chảy nước mắt, rát cổ họng vì ho, bị khô cổ họng, rồi nhảy mũi hoài.

Hiện tại, cô đang bị chứng đau nhức sau ót kinh khủng nhất là vào buổi chiều, ót bên phải đau nhiều hơn. Hôm nào bị mất ngủ thì cơn đau làm cô không thể chịu nổi. Gia đình đang khuyến khích cô đi tập thể thao, cô diễn tả rằng tập được chừng 1 lúc thì sau ót bị nóng, thấy cứng người, cả 2 cánh tay nóng đỏ lên (nhưng không phải nóng để toát mồ hôi), tay chân nóng phừng và sau đó thì nhức đầu kinh khủng. Đi khám máu thì bác sĩ nói cô không bị cholesterol gì cả.

Về vấn đề ăn uống, cô ăn được, nhưng không muốn ăn lắm. Lý do: cô thích ăn chay, nhưng lại thấy thiếu dinh dưỡng nên ăn mặn, mà khi thấy thịt cá thì lại không muốn ăn, lâu ngày đâm ra không hứng thú thèm ăn nữa. Người hay bị mệt mỏi.

Con có request cô đo áp huyết ở 2 tay, cô đo lúc sau khi ăn tối 2 hrs:

Tay trái: 118/70/92 Tay phải: 120/65/88

Con hỏi thêm thông tin… vì con nghi là lý do cô bị đau ót do thiếu máu như Thầy đã giải đáp trên mục Hỏi Bịnh, thì cô cho biết rằng số đo vừa rồi là số áp huyết cao nhất từ đó tới giờ. Thường thì áp huyết cô ấy khoảng chừng 105 – 110 thôi thầy ạ.

Vậy con kính xin thầy giải thích thêm cho con và mọi người trên online cùng hiểu thêm về tình trạng bịnh, cách chữa trị, và tập khí công ra sao. Cô ấy có nên ngưng uống thuốc Cao Bổ Âm không hay là vẫn tiếp tục?

Con chân thành cảm ơn thầy thật nhiều,

Uyen

Khám bệnh bằng máy đo áp huyết :

Trước khi ăn, bình thường khoảng chừng 105 – 110, sau khi ăn áp huyết tăng lên : Tay trái: 118/70/92, Tay phải: 120/65/88. Khi chưa ăn, khí và huyết trong cơ thể chỉ bằng thiếu niên, sau khi ăn bằng khí huyết của thanh niên, khí huyết không đúng với tuổi già, nên không đủ nuôi các tế bào.

Định bệnh theo ngũ hành tạng phủ :

Vị khí yếu, ăn không tiêu, bao tử tăng nhiệt để chuyển hóa (92), trong khi gan yếu hơn, không đủ máu, lại uống thuốc Cao Bổ Âm làm mát máu thuộc loại bổ âm thủy chữa vào phế-thận, chứ không phải bổ máu để tăng áp huyết mà làm hạ áp huyết khiến cơ thể chán ăn. Đây là bệnh âm hư nội nhiệt, có nghĩa là cơ thể thiếu máu làm trong người nóng, nếu đủ máu thì mạch sẽ không cần phải đập nhanh, lúc đó nhiệt trong người sẽ trở lại bình thường. Nên cần phải bổ âm hỏa điều hòa tâm-thận. Allergy do cơ thể hàn không đủ nhiệt để chống lạnh, khí huyết không đủ lưu thông khắp cơ thể, Đông y có câu : Thông thì không đau, đau thì không thông.

Chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

a-Làm tăng áp huyết lên cho đủ tiêu chuẩn của khí công :

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

Uống thuốc sirop bổ máu Đương Quy Tửu (Tankwe-Gin), pha 2 muỗng canh sirop với 1 ly nước nóng, khuấy đều uống trước mỗi bữa ăn 5 phút. Uống liên tục mỗi ngày 3 lần cho đến khi áp huyết lên 130 thì ngưng.

Kiêng ăn những chất chua là hạ áp huyết, mất máu, mất hồng cầu, làm người gầy ốm, lạnh, chán ăn. Cần ăn những chất nóng ấm như gừng giúp bao tử đủ nhiệt để chuyển hóa thức ăn.

b-Uống sữa Hạnh Nhân làm hạ đường trong máu :

Tiêu chuẩn đường bình thường theo hãng Dược Phẩm Contour từ 107-147mg/dl hay từ 5.9-8.2 mmol/l.

Ra tiệm thuốc bắc mua 2 gói hạnh nhân, một gói Hạnh nhân Nam, mầu trắng, mềm, vị nhạt, và một gói Hạnh nhân Bắc, trắng ngàm cứng vị hơi đắng. Bỏ vào máy xay cà phê hay máy xay tiêu, xay thành bột trộn đều, cất vào lọ.

Sáng ngủ dạy đo đường bình thường thì không cần uống, khi đường từ 8.2 mmol/l trở lên mới uống. Pha 2 muỗng nhỏ bột hạnh nhân với 1 ly nước nóng, khuất đều như pha sữa, uống trước khi ăn sáng. Không thử đường sau khi ăn, vì người không có bệnh tiểu đường, sau khi ăn đường trong máu bình thường lên 12.0mmol, nhưng khoảng 4-6 tiếng đồng hồ, cơ thể hấp thụ và chuyển hoá đường, đo lại đường xuống bình thường, ngược lại, người có bệnh tiểu đường thì sau 4-6 tiếng đường không xuống, vì thế mới cần chữa bệnh tiểu đường.

Sữa Hạnh Nhân không phải sáng nào cũng uống, mỗi sáng đo đường thấy bình thường thì không cần uống. Nếu cứ uống mỗi ngày mà không đo kiểm soát lượng đường trong máu, sẽ làm hạ áp huyết, vì đường làm tăng áp huyết, tăng năng lượng cho cơ thể, nuôi cơ bắp, thần kinh. Cơ thể thiếu đường sẽ mất năng lượng, tê liệt thần kinh, gây mệt mỏi, ngất xỉu, hôn mê.

c-Uống thuốc Bổ Trung Ích Khí Hoàn (Bu Zhong Yi Qi wan) 25 viên vào buổi tối trước khi đi ngủ, trị cơ thể suy nhược, khí hư huyết trắng, sa tử cung, trĩ, tỳ vị suy yếu hư hàn, thức ăn biến thành đàm, giúp ăn ngon, tiêu đàm, chuyển hóa thức ăn bổ khí lực.

Khí: (Video khí công)

a-Tập 11 bài đầu của khí công, giúp bổ thần kinh, khí huyết thông lên đầu nuôi não, mạnh tim-phổi, tập càng nhiều càng tăng sức đề kháng sẽ hết bị allergy và những biến chứng ngứa đỏ mắt, ho, khô cổ họng….

b-Tập bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần là tăng áp huyết lên nuôi não.

c-Tập bài Cúi Ngửa 4 Nhịp, giúp đưa máu lên đầu bổ thần kinh nuôi não.

d-Nạp Khí Trung Tiêu và Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, thông khí huyết toàn thân. mỗi ngày tập 3-4 lần kéo ép gối sát vào gan với bao tử giúp chức năng gan, bao tử, ruột, thận, hoạt động mạnh, sẽ hết bị allergy.

Thần :

Tập thở Đan Điền Thần 30 phút trước khi đi ngủ, làm tăng hỏa, giúp an thần ngủ ngon.

Thân

doducngoc