Hỏi cách chữa bệnh bao tử tiết ra acide nhiều quá

Kính chào Thầy .

Đầu thơ con xin kính chúc Thầy luôn luôn khỏe mạnh và vui vẻ .

Hôm nay con xin được hỏi Thầy một chuyện vì con hay bị bao tử tiết ra acide nhiều quá . Sau khi ăn cơm trưa xong , nếu hôm nào nằm nghỉ hoặc ngủ trưa một tí ; thế là buổi chiều acide trào lên . Vì con cảm thấy nóng rát cả ống thực quản. Con vội phải uống thuốc để làm giảm chất acide nhưng đôi khi uống thuốc thì uống, cứ tối đến là nó vẫn cứ đau thầy ạ . Mà khi nó làm con đau là con phải uống nước thật nhiều và móc miệng để ói ra , chứ không thể nào chịu nổi !!!

Con là đàn ông, 55 tuổi. Con áp dụng theo những bài học của Thầy trên mạng. Chữa được những bệnh như chóng mặt ( Ménière ) ù tai (acouphène ) chứng đau thần kinh hông ( sciatique ) bệnh hư khớp (Arthrose ) … chứng tỏ rằng phương pháp của Thầy rất là hay, rất là hiệu nghiệm ; Thú thật với Thầy mới đầu con làm. Con không dám hy vọng gì cả vì những người đó đã bị lâu năm và chạy chữa từ Tây y với tất cả những máy móc tối tân nhất ở xứ Tây này, lẫn Đông y, Châm cứu, Khí công …

Nhưng đến khi con bị, thì bó tay. Rất mong thầy dậy con cách chữa cái bệnh quái ác này . Đây là số đo áp huyết của con :

Buổi sáng khi ngủ dậy :

Tay trái 122/96mmHg 69, Tay phải 121/93mmHg 66

Sau khi ăn :

Tay trái : 120/84mmHg 69, Tay phải : 115/82mmHg 71

Còn một điều này nữa con rất muốn xin Thầy , nhưng con xấu hổ quá, cứ đắn đo mãi. Xin Thầy vui lòng nhận con làm đệ tử thầy nhé. Con biết không phải dễ gì, vì con chưa có cái duyên để gặp Thầy nhưng con kính phục Thầy quá. Con xin đại luôn .

Kính thư .

A-Khám bệnh :

Dấu hiệu lâm sàng :

Sau khi ăn buổi trưa, buổi chiều acide trào lên nóng rát ống thực quản, buổi tối vẫn đau mặc dù có uống thuốc làm giảm acide.

Phân tích bệnh theo kết qủa số đo áp huyết :

Buổi sáng khi ngủ dậy :

Tay trái 122/96mmHg 69, Tay phải 121/93mmHg 66

Sau khi ăn :

Tay trái : 120/84mmHg 69, Tay phải : 115/82mmHg 71

Thiếu yếu tố về số đo lúc buổi chiều acide trào ra.

Áp huyết tay phải liên quan đến chức năng gan, trước khi ăn gan bị hàn mạch trì trệ 66, sau khi ăn gan mới tăng nhiệt lên mới có mạch 71

Áp huyết tay trái liên quan đến chức năng bao tử, trước khi ăn vị khí mạnh 122, sau khi ăn vị khí yếu 120 (khí trệ).

Do khí trệ bao tử, sau khi ăn, chức năng bao tử không làm việc, nếu sau khi ăn áp huyết bao tử tăng là vị khí mạnh để co bóp thức ăn. Trước khi ăn gan phải tăng can khí và tăng nhiệt chuẩn bị kích thích cho vị làm việc, và sau khi ăn gan tạm nghỉ áp huyết và nhiệt xuống thấp mới đúng, ngược lại nhiệt tăng thêm. Như vậy, sau khi ăn vào bao tử chứa thức ăn ứ đọng lâu lên men sinh nhiệt chứ không được bao tử co bóp chuyển thức ăn ra khỏi bao tử. Sau đó gan tiết nhiệt thay vì giúp bao tử, nhưng bao tử đã bị ứ nhiệt, nên dư nhiệt ở gan chuyền cho con nó là tâm hỏa.

Như vậy có 3 hỏa ở 3 hành liền nhau là gan hỏa làm đau sườn, làm tâm phiền muộn, làm bao tử ứa nước chua, miệng đắng…

B-Định Bệnh :

Đó là nguyên nhân can vị bất hòa nằm trong Chứng Vị thống (chứng thứ 255 trong sách Triệu Chứng Lâm Sàng Học), chứng vị thống để lâu chữa không khỏi sẽ trở thành loét bao tử rồi đến ung thư bao tử.

Chứng Vị thống : (255)

Là chứng tâm hạ thống, đau vùng vị quản, do ăn uống không điều độ kéo dài, hoặc do thần kinh bị kích thích, làm can vị bất hòa, vị khí uất trệ, từ khí trệ sang huyết ứ trệ, trên lâm sàng chia hai nguyên nhân khác nhau có dấu hiệu lâm sàng khác nhau :

Do can vị bất hòa :

Có dấu hiệu vị quản trướng đầy đau lan đến sườn làm tâm phiền muộn dễ nổi cáu, ứa nước chua, miệng đắng do hỏa uất,nếu ứ huyết đại tiện ra phân đen.

Do tỳ vị hư hàn :

Vị quản đau âm ỉ, ưa xoa bóp, nôn ra nước trong, chân lạnh, phân ra không thành khuôn.

C-Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

1-Cần ăn uống điều độ, đúng giờ. Trước khi ăn 1 giờ, ngậm trong miệng 20 viên Bổ Trung Ích Khí Hoàn để chuẩn bị cho chức năng bao tử co bóp làm tiêu hóa thức ăn.

2-Sau khi ăn cơm xong, uống nước trà gừng mật ong làm mạnh chức năng chuyển hóa thức ăn thành chất bổ.

3-Kiêng ăn những thức ăn chua như chanh, cam, bưởi, làm mất máu hạ áp huyết do dư acide, kiêng ăn chất mát hàn lạnh làm mạch chạy chậm thuộc mạch trì (mạch hàn) bao tử sẽ không đủ nhiệt để làm mềm thức ăn, áp huyết bao tử thấp không đủ lực co bóp đẩy thức ăn ra khỏi bao tử, nó sẽ bị chứa lâu trong bao tử lên men trở thành thấp nhiệt làm ợ hơi trào acide lên cổ họng, và thức ăn đó đã bị biến chất không thành chất bổ dưỡng.

4-Tối trước khi đi ngủ, uống 3 viên Phan Tả Diệp (Senna Laxatif) để lấy nhiệt độc trong gan, làm hạ men gan, điều chỉnh chức năng gan làm việc đồng bộ giúp bao tử hoạt động đúng nhịp sinh học là hấp thụ và chuyển hóa trở thành can-vị hòa hợp, mất tình trạng can-vị bất hòa.

Áp dụng Phan Tả Diệp, mỗi tối uống 3 viên, khi đi cầu ra phân lỏng nát mầu xanh đen, khoảng 3 ngày đến 1 tuần lễ khi thấy phân ra dẻo mầu vàng, là phân tốt, thì ngưng uống Phan Tả Diệp. Thỉnh thoảng thấy phân xấu, mới áp dụng lại từ 1 đến 3 ngày.

Khí :

1-Cần nhất sau khi ăn 30 phút tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mền Bụng 200 lần, miệng thổi hơi ra mạnh, thì nhiệt khí dư trong bao tử bị mất, nên acide không còn trào lên họng. Với số lượng tập 200 lần, giúp chức năng bao tử co bóp 200 lần thành chất lỏng chảy xuống ruột non, khiến bao tử rỗng, không còn điều kiện thấp nhiệt để lên men thức ăn thành acide, và acide dư thừa trong cơ thể sẽ được Phan Tả Diệp tống xuất ra khỏi cơ thể .

2-Tập bài Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần làm mạnh chức năng tâm-phế. Bài Vặn Mình 4 Nhịp 20 lần giúp chức năng can vị hòa hợp.

Thần :

Ngồi tập thở thiền trên ghế, lưng thẳng, đầu gối vuông góc, chân chạm đất, bàn tay trái đặt nơi mỏm xương ức nơi Đan Điền Thần, bàn tay phải đặt dưới rốn 5cm, ở huyệt Khí Hải, nơi Đan Điền Tinh. (người nữ đặt tay ngược lại).

Nhắm mắt, cuốn lưỡi, ngậm miệng, hơi thở bằng mũi bình thường, chỉ dùng ý tưởng tượng, hơi thở vào khí đi qua huyệt Thiên Môn (lỗ trũng trên đỉnh đầu gần huyệt Bách Hội) vào ngay Đan Điền Thần, mà tay trên đặt nơi đó có cảm giác khí chạy vào, khi hơi thở ra, ý tưởng tượng khí từ bàn tay trên chạy xuống bàn tay dưói, hơi thở vẫn tự nhiên, thở nhẹ nhàng, chứ không dùng lực ép khí hay nén khí để phải bị ngộp hơi gây khó thở. Khi nghe hơi thở vào ý chờ ngay ở bàn tay trên cảm thấy ấm nóng, khi thở ra cảm nhận khí ở bàn tay trên đã ra khỏi Đan Điền Thần chạy xuống dưới. tay vai thả lỏng.

Ban ngày tập bài này ở thế ngồi trên ghế, tối đi ngủ tập ở thế nằm trước khi đi ngủ 30 phút. Công dụng bài này dẫn vị khí đi xuống dưới là thuận khí, khí bao tử đi lên làm ợ hơi là vị khí đi nghịch. Tập nhiều lần sẽ quen, nghe tiếng sôi bụng, nghe được mạch máu đập dưới tay, nghe được những dịch chất từ bao tử hay gan chạy ra đi xuống bụng dưới. Nhớ cần phải cuốn lưỡi ngậm miệng, cứ 1-2 hơi thở, cổ họng lại có nước miếng khiến mình phải nuốt vào 1 lần, nhà đạo gọi là nước cam lồ, do thận khí đưa lên làm mát cổ họng.

Bài này cũng là bài căn bản luyện tinh hóa khí, đạt đến khí thần hoà hợp thì thành thai thánh trong bài lập lư đảnh. Nếu ai ở Saigon, tìm mua cuốn Khí Công Y Đạo hướng dẫn cách thở thiền này.

(Sách này không phải tôi in, mà nhà xuất bản Văn Lang in tài liệu của tôi không biết do ai cung cấp)

D-Xin làm đệ tử :

Tất cả những học viên nào học trên mạng để tự chữa bệnh cho mình hay để chữa bệnh cho những người khác với tinh thần giúp đỡ vô vụ lợi, đều xứng đáng là đệ tử của môn Khí Công Y Đạo.

Tôi mong muốn nhận được nhiều thắc mắc và câu hỏi về bệnh tật ở mọi nơi trên thế giới, để tôi có dịp trao truyền hết khả năng hiểu biết của mình cho hậu thế, hy vọng sau này nó sẽ được đúc kết thành sách, như là một cuốn tự điển cẩm nang chữa bệnh toàn khoa của Ngành Y Học Bổ Sung Khí Công Y Đạo Viêt Nam.

May mắn hơn nữa, nếu có được những học viên nào dịch ra ngoại ngữ Anh-Pháp những điểm cốt lõi của môn khí công y đạo, hay dịch từng bài đưa lên mạng để phổ biến rộng rãi kiến thức đông y khí công cho người ngoại quốc biết đến nhằm bổ sung cho kiến thức y khoa tây y ngày nay, cũng có thể giúp thêm được phần nào cho những bệnh nhân ngoại quốc thoát khỏi khổ đau về bệnh tật.

Thân

doducngoc