Câu hỏi 204 : Thầy cho phép con được hỏi về toa thuốc : Phụ tử bổ trung thang. Chọn cách chữa Tinh-Khí-Thần chưa phù hợp với bệnh áp huyết thấp. Đậu bắp tăng chất nhờn cho khớp vai, khớp gối

Con kính chào thầy !

Trước tiên cho phép con kính chúc thầy thật nhiều sức khỏe để cứu giúp mọi người thoát khỏi bệnh tật.

Trong trang web của thầy, con đã đọc và nghiền ngẫm nhiều tài liệu về chữa bệnh bằng khí công y đạo.

Thầy cho phép con được hỏi về toa thuốc : Phụ tử bổ trung thang

1-Con có bà chị năm nay 56 tuổi, trước nay bị bệnh huyết áp thấp và thiếu máu mà không biết. Khoảng 1 năm nay, cơ thể bắt đầu đau các xương khớp, giơ tay lên cao và đi lại khó khăn, ăn uống rất kém.

Huyết áp 2 tay của chị ở khoảng : 105/65 nhịp tim trên 80

Người không có sức, tay chân lạnh

2-Con có cho chị uống si rô Đương Quy Tửu, Bá Hợp Cố Kim Hoàn, Phụ Tử Lý Trung Hoàn, sau ăn uống trà + gừng + mật ong. Đồng thời cũng nói chị tập : vỗ tay dậm chân, cúi ngửa 4 nhịp, vịn ghế đứng lên, ngồi xuống, kéo ép gối thở ra làm mềm bụng.

3-Bệnh tình có vẽ tiến triển chậm nên con có bổ cho chị toa thuốc : Phụ tử bổ trung thang

Trong toa thuốc, các vị đều bổ theo số lượng thầy đã chỉ, duy có thăng ma, sài hồ, phụ tử nhà thuốc bổ 2 chỉ/vị ( vì trong toa 1,2 gr/vị nhà thuốc không bán được )

4-Sáng nay, chị bắt đầu dùng 1 chén, rồi tập 3 bài : cúi ngữa 4 nhịp, kéo ép gối thở ra làm mềm bụng, thở trung tiêu.

Đến trưa, chị thấy trong người rần rần, tê tê khắp người

Con đo áp huyết là :

Tay phải : 11/71, nhịp tim 87, Tay trái : 11/71, nhịp tim 81

5-Con nghĩ chắc chị còn thiếu máu nên có hiện tượng trên, nên cho chị uống 1 ống thuốc bổ máu và nói chị nằm thở đan điền tinh

Khoảng 1 tiếng sau chị bị chột bụng và đi cầu , chỉ số áp huyết bắt đầu tuột xuống :

8/5 , nhịp tim dưới 60

Đến 15 giờ thì con thấy chị có khá lên, huyết áp là :

Tay phải : 99/62, nhịp tim 71, Tay trái : 97/62, nhịp tim 71

Con nghĩ hiện tượng trên có phải là :

6-Chị vẫn bị thiếu máu nên khi dùng thuốc và tập nên có khí mà gan lại thiếu máu nên làm co thắt mao mạch dẫn đền người bị tê rần

Lượng phụ tử bổ nhiều hơn công thức nên sinh ngộ độc.

Con kính xin thầy cho con 1 lời khuyên.

Con xin chân thành cảm ơn thầy !

Tuấn Dũng

Trả lời :

1-Áp huyết theo tiêu chuẩn tuổi thì 56 tuổi không đủ như dưới đây :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Về khí thì thiếu (số thứ nhất), hoạt động cơ tim hẹp (số thứ hai) có 65 thay vì 70-80 chứng tỏ không tập thể dục thể thao, còn số thứ ba chỉ nhịp tim đập nhanh so với tiêu chuẩn là nhiệt, nhưng chân tay lạnh là áp huyết giả thuộc bệnh nan y thiếu máu, đó là chứng nhiệt gỉả hàn.

2-Người không sức do thiếu vừa khí vừa huyết, uống thuốc bổ máu Đương Quy Tửu là đúng, không cần uống Bách Hợp Cố Kim Hoàn để bổ phế thận. Còn Phụ Tử Lý Trung Hoàn nếu cho nhiều Phụ Tử thì không thích hợp, thay vì tiệm thuốc bán 2 chỉ là 8g, trong khi thang thuốc chỉ cần 1,2g, họ muốn bán 8g cũng được, sau đó thì mình lấy bớt bỏ ra ngoài.

Tuy nhiên Phụ Tử Lý Trung Hoàn chuyên bổ khí chữa cơ thể thực hàn, còn đây là chứng nhiệt giả hàn, do đó mà không phù hợp.

3-Thiếu máu kiêm thiếu khí cần phải dưỡng âm bổ cả huyết nữa, nên áp dụng bài Phù chính thăng áp thang gia vị, có công dụng Ích khí dưỡng âm trị áp huyết thấp :

Hoàng Kỳ 30g, Sinh Địa 24g, A Giao, Mạch Đông, Chích Thảo, Trần Bì mỗi thứ 15g, Ngũ Vị Tử 12g, Chỉ Xác, Nhân Sâm, mỗi thứ 10g. Sắc uống. Sắc 4 chén nước, cạn còn 1 chén, uống nóng vào buổi tối. Trước khi uống đo áp huyết 2 tay, sáng dậy đo áp huyết 2 tay để so sánh xem áp huyết tăng lên đúng tiêu chuẩn chưa, uống mỗi ngày 1 thang, khi áp huyết lên đúng tiêu chuẩn thì ngưng.

4-Tập khí công bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng làm hạ áp huyết, nên sau khi tập áp huyết xuống, đến 15g chiều áp huyết mới lên lại.

Khi cần giúp tăng tính hấp thụ và chuyển hóa thức ăn thành chất, tiêu hóa tốt thì bắt buộc tập bài này, nhưng sau khi tập xong cần phải Tập ngay bài Nạp Khí Trung Tiêu và bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực làm tăng khí huyết, tăng áp huyết.

5-Áp huyết thấp mà tập thở Đan Điền Tinh làm áp huyết xuống thật thấp và hạ thân nhiệt không hợp0 với bệnh áp huyết thấp, cần phải tập thở ở Đan Điền Thần.

6-Tê rần rần do công dụng của Phụ Tử đẩy khí lưu thông, nhưng cơ thể không có máu lưu chuyển, nhưng nó cũng đã hiện ra áp huyết thật sự, nhịp tim đều, van tim hẹp, áp huyết thấp, (Tay phải : 99/62, nhịp tim 71, Tay trái : 97/62, nhịp tim 71) do không tập bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực và thiếu cách điều chỉnh thức ăn uống bổ máu làm tăng áp huyết, theo bài hướng dẫn 378. Áp huyết thấp kỵ ăn chất chua.

Khi điều chỉnh Tinh-Khí-Thần cho áp huyết lên đúng tiêu chuẩn mới khỏi bệnh và có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư xương về sau. Muốn bảo vệ xương không bị dòn dễ gẫy, mỗi ngày uống 1 viên dầu cá thu.

Khi áp huyết lên đúng tiêu chuẩn mà dơ tay lên cao không được và đi lại khó khăn là thiếu hai bài tập :Vỗ Tay 4 Nhịp để tập tay, bài Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacha để tập chân.

Nếu các khớp khô không đủ chất nhờn thì mỗi ngày mua 10 trái đậu bắp, rửa sạch, thái mỏng ngâm ít nước sạch cho chảy nhớt rồi uống trong 1 tuần vào mỗi tối, thì khi cử động khớp không đau không nghe kêu lụp cụp lạo xạo nơi vai và đầu gối nữa.

Thân

doducngoc