Cách chữa bệnh áp huyết thấp, mệt, tê hai tay

Con có gặp trường hợp một bác 60 tuổi bị huyết áp thấp, hai tay tê suốt ngày và hay mệt. Con nghĩ tất cả do huyết áp thấp .

Vậy con chia sẻ cùng thầy và xin thầy vui với con cũng như chỉ cho con hiểu biết thêm để chữa cho đúng hơn.

Con Văncao

 

Mặc dù biết áp huyết thấp, nhưng chưa biết nguyên nhân, vì áp huyết đo bên tay phải thấp liên quan đến gan, bên tay trái liên quan đến bao tử. Ngoài ra còn phải đo áp huyết trên từng huyệt ngũ hành ở Cưu Vĩ thuộc tâm hỏa, Cự Khuyết thuộc can mộc, Trung Quản thuộc tỳ vị thổ, Kiến Lý, Hạ Quản, Khí Hải….(xem bài giảng Áp huyết thật và áp huyết giả). Áp huyết đo lấy 2 số thì có thể chẩn đoán được vể khí ở số thứ nhất, thuộc bệnh khí thực hay khí hư, và hoạt động của van tim ở số thứ hai, nếu số thứ 2 thấp hơn 65 là bị hẹp van tim hay cao hơn 100 là hở van tim, sẽ bị mệt và khó thở . Còn muốn biết về huyết là số thứ ba chỉ mạch nhịp tim đập thuộc huyết thực hay huyết hư, hàn hay nhiệt…

Như vậy phải xem bệnh của ông ấy thuộc loại nào, nguyên nhân do tạng phủ nào. Đó là cách khám bệnh bằng máy đo áp huyết, tìn nguyên nhân do tạng phủ nào để định bệnh tạng phủ nào thực hư hàn nhiệt ra sao, lúc đó cách chữa là đối chứng, làm nghịch lại, hư phải bổ, thực phải tả, hàn thì ôn bổ làm ấm, nhiệt thì phải tả, theo nguyên tắc con hư bổ mẹ, mẹ thực tả con. Huyết hư lấy khí chữa, khí hư lấy huyết chữa. Trường hợp của bệnh nhân này cả khí huyết đều hư.

Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh : Thiếu máu phải bổ máu bằng sirop Đương Quy Tửu. Kiêng ăn những chất chua, hàn lạnh sẽ làm mất máu thêm.

Khí : Tập Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần để thông khí huyết ra tay sẽ hết tê và tăng cường khí lực để không bị mệt. Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng để chuyển hóa khí huyết lưu thông khắp cơ thể. Bào Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 5 lần bài hát 4 câu one,two,three… để làm tăng nhiệt, tăng áp huyết, chỉnh được bệnh van tim hở hay hẹp và đưa khí huyết lên đầu chỉnh hệ thần kinh não bộ được thăng bằng đi không bị lảo đảo.

Tất cả các bài tập có hiệu lực như thuốc uống, thuốc uống bên ngoài gọi là ngoại dược, còn tập luyện khí công cơ thể tự tạo ra thuốc để chữa bệnh mà không có phản ứng phụ gọi là nội dược. Vì là nội dược nên cũng phải áp dụng 3-4 lần trong ngày mới mau có kết qủa.

Tìm a-thị-huyệt nơi tê đau châm nặn máu, có thể châm vào 10 đầu ngón tay Thập Tuyên cho máu thông ra đầu ngón tay hay châm 6 đường kinh tay ở 2 bên tay gọi là Thập Nhị Tĩnh Huyệt để thông khí huyết của 12 đường kinh tay hai bên (mỗi tay có 6 kinh).

Thần : Nằm thở tĩnh công, nam đặt bàn tay trái lên mỏm xương ức nơi Đan Điền Thần, tay phải đặt chồng lên tay trái, nhắm mắt, cuốn lưỡi, ngậm miệng, thở ra bằng mũi tự nhiên, chỉ theo dõi bụng phồng- xẹp theo hơi thở, cho đến khi có cảm giác bàn tay ấm nóng, trong bụng khí huyết chuyển động như sôi bụng, bụng cũng ấm nóng và mềm, nếu đo nhiệt kế dưới bàn tay trước khi tập khoảng 29 độ C, sau khi tập 30 phút, nhiệt độ ở bụng và bàn tay lên đế 37 độ C là tập đúng.

Bài này có thể tạp trong ngày khi rảnh rỗi và buổi tối trước khi ngủ 30 phút để được ngủ ngon an thần, giúp thức ăn mau chuyển hóa.

Thân

doducngoc